ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

เร่งระบายน้ำท่วมขัง 2 เขตเทศบาล จ.ขอนแก่น

ข่าวภูมิภาค 18 กันยายน 2566 - ห้องข่าวภาคเที่ยง - สถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลนครขอนแก่น และเทศบาลตำบลบ้านเป็ด ยังมีน้ำท่วมขังหลายจุด เนื่องจากมีฝนตกหนักซ้ำลงมาอีกเมื่อคืนนี้ บางจุดระดับน้ำสูงเฉลี่ย 20-40 เซนติเมตร สถานการณ์ล่าสุดเป็นอย่างไร คุณชนะชัย แก้วผาง รายงานสดจากเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด

กว่า 5 วันแล้ว ที่ฝนตกหนักในพื้นที่ จังหวัดขอนแก่น ทำให้เกิดน้ำท่วมขังรอการระบาย ในพื้นที่ลุ่มต่ำแอ่งกระทะ โดยเฉพาะบริเวณถนนด้านหน้ามหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด แม้น้ำจะเริ่มลดลง แต่ยังท่วมขัง รถทุกชนิดสัญจรไป-มาลำบาก ขณะที่ผมรายงานข่าวก็มีแสงแดดออกมา ไม่มีฝน เป็นสัญญาณที่ดี หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีกคาดว่า 1-2 วันนี้ สถานการณ์น้ำท่วมในเมืองขอนแก่นจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

สถานการณ์น้ำท่วมเมืองขอนแก่น และเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด ยังไม่คลี่คลาย ปริมาณน้ำยังท่วมขังหลายจุด โดยเฉพาะบริเวณถนนด้านหน้ามหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ น้ำยังระบายได้ช้า ท่วมขังมานานกว่า 5 วันแล้ว เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ระบายน้ำออกจากพื้นที่บึงหนองโครตร ที่รับน้ำจากพื้นที่น้ำท่วม ลงสู่บึงทุ่งสร้าง แม้ว่าวันนี้มีสัญญาณที่ดี น้ำขังเริ่มลดลง แต่ชาวบ้านก็ยังเป็นกังวลและเดือดร้อน เพราะอยู่กับสถานการณ์น้ำท่วมมาเกือบสัปดาห์ อีกทั้งเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก หากมีฝนตกหนักติดต่อกันวันสองวัน ก็จะเกิดน้ำท่วมขังแทบทุกครั้ง

ส่วนอีกจุดที่สถานการณ์น้ำท่วมยังน่าเป็นห่วงคือ บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำย่านโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น ปริมาณน้ำยังท่วมสูง คณะครูในโรงเรียนยังต้องอาศัยเรือเดินทางเข้าออก เช่นเดียวกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามบ้านจัดสรรและชุมชน ยังได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมขัง บางจุดเป็นแอ่งกระทะลึก ก็ต้องอพยพไปอยู่ตามบ้านญาติ ส่วนใหญ่ความเสียหายจะเกิดขึ้นกับชั้นล่างของบ้าน และรถยนต์ที่ขนหนีน้ำไม่ทัน

ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดเวรยาม รอช่วยเหลือชาวบ้านในจุดที่น้ำท่วมขัง และเร่งระบายน้ำออกสู่บึงหนองโครตให้เร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark