ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

มัดรวม นโยบาย เทหมดหน้าตัก รัฐบาล เศรษฐา

ข่าวภาคค่ำ - รัฐบาลยังคงเดินหน้านโยบายลดแล้วลดอีก ชนิดเทหมดหน้าตัก อย่างค่าไฟฟ้า สัปดาห์ที่แล้วประกาศลด 35 สตางค์ต่อหน่วยวันนี้ ลดเพิ่มอีก 11 สตางค์ต่อหน่วย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. วันนี้ ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ครม.ที่ประชุมมีมติ ให้ลดค่าไฟฟ้าลง จาก 4 บาท 45 สตางค์ ต่อหน่วย เหลือ 4 บาท 10 สตางค์ ต่อหน่วย และในวันนี้มีมติให้ลดค่าไฟฟ้าลงอีก 11 สตางค์ เหลือ 3 บาท 99 สตางค์ต่อหน่วย โดยมีผลบังคับใช้ทันที ตั้งแต่รอบบิล เดือนกันยายน-ธันวาคม 2566 นี้

ส่วนนโยบายเงินดิจิทัลคนละ 10,000 บาท ต้นปีหน้า ขอเวลา 10 วัน ก่อนจะชี้แจงที่มาของการใช้งบประมาณ และจะทบทวนการดำเนินนโยบายในทุกมิติ โดยเฉพาะงื่อนไขใช้จ่ายภายในรัศมี 4 กิโลเมตร เพื่อให้มีความครอบคลุมมากขึ้น

ส่วนโครงการพักชำระหนี้ เกษตร และผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล เตรียมเสนอ ครม. ภายใน 14 วัน หรือไม่เกินสิ้นเดือน กันยายนนี้ จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า มีลูกหนี้เกษตรกรทั้งสิ้นกว่า 4.2 ล้านบัญชี ส่วนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี มีราว 3 ล้านบัญชี ซึ่งต้องมาพิจารณาหลักเกณฑ์ และรายละเอียดแนวทางช่วยเหลือ

ซึ่งภายในเดือนนี้ ถือว่ามีหลายแนวทางช่วยเร่งเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจ ตั้งแต่การลดราคาน้ำมันดีเซล ในวันที่ 20 กันยายนนี้ เปิดฟรีวีซา นักท่องเที่ยวจีน และคาซัคสถาน ในวันที่ 25 กันยายน จากนั้น วันที่ 30 กันยายน จะเข้าสู่ช่วงของการรับส่วนลดค่าไฟฟ้า ขณะที่ นโยบายปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ จะทราบความชัดเจนภายในเดือนพฤศจิกายน เพื่อปรับขึ้นค่าแรง ในเดือนมกราคมปีหน้า

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark