ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

คอลัมน์หมายเลข 7 : คลี่ปมฮั้วประมูล กำนันนก จี้ตรวจสอบ จนท.กำหนดราคากลาง

ข่าวภาคค่ำ - บริษัทที่ร่วมซื้อซองประมูลโครงการก่อสร้างต้องสงสัยว่าจะมีการฮั้วประมูลร่วมกับกำนันนกทยอยเข้าให้ปากคำต่อเนื่อง ท่ามกลางการตั้งข้อสังเกตถึงการกำหนดราคากลางที่อาจไม่ชอบมาพากล ไปติดตามรายละเอียดกับ คุณสุธาทิพย์ ผาสุข ในคอลัมน์หมายเลข 7 

ท่ามกลางการจับตาการตรวจสอบตัวแทนบริษัท ที่ถอนตัวไม่เข้าร่วมการเสนอราคา ทั้งที่ซื้อซองประมูลโครงการก่อสร้างถนนทางหลวง 375 ปี 2560 และปี 2564 ของกรมทางหลวง จำนวน 2 โครงการ รวมมูลค่าเกือบ 700 ล้านบาท จากทั้งหมด 58 บริษัท ที่ทยอยเข้าให้ปากคำพนักงานสอบสวน กองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ดีเอสไอ หลังจากพบข้อพิรุธว่าอาจจะมีการฮั้วประมูล เปิดทางให้กับบริษัท "กำนันนก" ชนะการประกวดราคา และพิจารณาว่าจะรับเรื่องนี้เป็นคดีพิเศษ

ยังมีข้อสังเกตจากผู้มีประสบการณ์ ด้านการตรวจการใช้จ่ายเงินงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งมองว่า เบื้องหลังของการเสนอราคาที่ต่ำกว่าราคากลางเกิน 15% ทั้ง 2 โครงการ ของกรมทางหลวง นั้นไม่สมเหตุสมผล จนอาจเป็นไปได้ว่า มีการสมคบคิดวางแผนอัพราคากลางให้สูงกว่าราคาตลาดตั้งแต่ก่อนที่จะมีการยื่นเสนอราคาหรือไม่

หากกรณีนี้เกิดขึ้นจริง ภาพการตรวจสอบข้อพิรุธการฮั้วประมูล อาจจะต้องย้อนสาวไปถึงเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องกับการกำหนดราคากลาง ในการก่อสร้างถนน

ในความไม่ชอบมาพากลที่ต้องตรวจสอบ ยังมีอีกหนึ่งข้อสังเกตที่น่าสนใจ ถูกสะท้อนผ่าน เลขาธิการต้านคอร์รัปชันฯ ซึ่งสะท้อนถึงเครือข่ายผู้มีอิทธิพลในแต่ละพื้นที่ ซึ่งมักมีธุรกิจรับเหมา และใช้เส้นสายในการเข้าไปแสวงหาผลประโยชน์ผ่านโครงการรัฐในระดับท้องถิ่น ซึ่งหน่วยงานตรวจสอบ ควรต้องหามาตรการขึ้นมาสำหรับการตรวจจับความไม่ชอบมาพากล

จากข้อสังเกตดังกล่าว สอดคล้องกับข้อมูลสถิติโครงการจัดซื้อจัดจ้างกับหน่วยงานภาครัฐของบริษัทกำนันนก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าบริษัทกำนันนกได้รับการว่าจ้างงานในระดับท้องถิ่น รวมมูลค่ามากถึง 6,800 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 12 ปี โดยหน่วยงานที่บริษัทกำนันนกประมูลงาน จนได้รับการว่าจ้างมากที่สุด คือ กระทรวงคมนาคม รองลงมาจากกระทรวงมหาดไทย

ซึ่งล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ ถึงแนวทางการปราบปรามขบวนการฮั้วประมูลในหน่วยงานภายใต้สังกัด โดยจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบโครงการ ที่อาจเข้าข่ายฮั้วประมูลที่มีความเกี่ยวข้องกับกำนันนก ว่ามีโครงการไหนที่เข้าข่ายฮั้วประมูล

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark