ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เมืองโบราณศรีเทพ

ข่าวภาคค่ำ - องค์การยูเนสโก ขึ้นทะเบียนรับรอง "เมืองโบราณศรีเทพ" เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม อย่างเป็นทางการ จากความโดดเด่นอันเป็นสากลทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม

ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เมืองโบราณศรีเทพ
วินาทีประวัติศาสตร์ที่คนไทยรอคอย ที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 45 ขององค์การยูเนสโก ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย รับรองเมืองโบราณ ศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งใหม่ เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม จากคุณค่าอันโดดเด่นเป็นสากล

นับเป็นแหล่งมรดกโลกแห่งที่ 7 ของไทย และเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 4 ของไทยในรอบ 30 ปี นอกจากเมืองโบราณศรีเทพแล้ว ยังมีโบราณสถานเขาคลังนอกและถ้ำเขาถมอรัตน์ ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางวัฒนธรรมในครั้งนี้ด้วย ยืนยันความยิ่งใหญ่ประวัติศาสตร์ ประเพณีวัฒนธรรม ประกาศเกียรติภูมิไทย สู่สายตาชาวโลก

โบกธงชาติไทยสะบัด ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เมืองโบราณศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์
ทีมข่าวลงพื้นที่ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เมืองโบราณศรีเทพ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมทั้งชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ ต่างไปเฝ้ารอฟังผลการพิจารณา ทันทีที่คณะกรรมการมรดกโลกประกาศให้เมืองโบราณศรีเทพ ผ่านการพิจารณาเป็นมรดกโลก ชาวเพชรบูรณ์ทั้งหมด ได้พากันโบกสะบัดธงชาติ พร้อมตะโกนร้องเฮ แสดงความดีใจ จากนั้นยังส่งเสียง "ไชโย" 3 ครั้ง พร้อมยังเปล่งคำว่า "สาธุ" พร้อมกัน จนเสียงดังกึกด้องทั่วบริเวณเขาคลังนอก ด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส

สำหรับการจัดกิจกรรม ในวันที่ 21 กันยายน 2566 จะมีการทำบุญตักบาตร บริเวณหน้าธรรมจักรเขาคลังใน พร้อมทำพิธีบวงสรวง 4 จุด ได้แก่ หน้าปรางค์ศรีเทพ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ, เขาคลังนอก, The Line Si Thep และ ศาลเจ้าพ่อศรีเทพ

นอกจากนี้ยังจัดขบวนแห่เฉลิมฉลองจากทุกภาคส่วนไปพร้อมกับการสวดอิติปิโสตลอดเส้นทาง จากวัดป่าสระแก้ว ถึง The Line Si Thep อีกด้วย ส่วนกิจกรรมวันที่ 22-24 กันยายน 2566 นั้นก็จะมีการจัดแสดงบอร์ดนิทรรศการ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น มีการเสวนาเรื่องเล่าชาวศรีเทพ จากคนที่ศึกษาเรื่องราวของเมืองศรีเทพ และผู้ที่เติบโตมาจากพื้นที่แห่งนี้และยังมีการออกบูธจำหน่ายสินค้าและอาหารท้องถิ่นอีกด้วย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark