ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

คอลัมน์หมายเลข 7 : ไม่รอด! เชือด จนท.ศุลกากร เพิ่ม 7 คน เซ่นปมพลุระเบิดมูโนะ

ข่าวภาคค่ำ - หายนะที่เกิดขึ้นกลางชุมชนตลาดมูโนะ จังหวัดนราธิวาส ตอนนี้ชัดเจนแล้วว่าเกิดจากความหละหลวมและการทุจริตต่อหน้าที่ของกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐ และล่าสุดวันนี้ ก็มีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีก 7 ราย ติดตามรายละเอียดกับคุณสุธาทิพย์ ผาสุข ในคอลัมน์หมายเลข 7

นี่เป็นเอกสารฉบับล่าสุดที่ชุดสืบสวนตรวจสอบได้จากศุลกากร และเป็นหลักฐานสำคัญ ที่นำมาสู่การร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าหน้าที่ศุลกากร จำนวน 7 คน ในวันนี้ หลังเกิดเหตุโศกนาฏกรรม พลุประทัดระเบิดกลางชุมชนตลาดมูโนะ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยแรงระเบิดที่เกิดขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 12 ราย และอีกหลายร้อยชีวิตได้รับผลกระทบจนแทบสิ้นเนื้อประดาตัว

นอกจากเจ้าหน้าที่ศุลกากรกลุ่มนี้แล้ว ยังมีตำรวจที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานที่เกิดเหตุ โดนแจ้งข้อกล่าวหาโทษฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ด้วย จำนวน 5 นาย

และกลุ่มของท้องถิ่นในพื้นที่ คือ ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ อบต.มูโน๊ะ จำนวน 4 คน แม้ว่าก่อนหน้านี้ นายก อบต. จะพยายามชี้แจงว่าการอนุญาตให้ก่อสร้างอาคารเป็นไปตามเงื่อนไข แต่สุดท้ายการตรวจสอบ ก็ทำให้พบว่า เป็นการให้ใบอนุญาตตามหลังการก่อสร้างที่แล้วเสร็จ และยังขาดการตรวจสอบติดตาม

ไม่เพียงแต่การแจ้งข้อกล่าวหากับ 15 เจ้าหน้าที่รัฐ ที่จะต้องร่วมรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ จนส่งผลให้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ในการสอบสวนเชิงลึกของตำรวจยังทำให้พบว่า กระบวนการนำเข้าพลุดอกไม้ไฟเหล่านี้ เกี่ยวข้องกับบริษัทถึง 7 แห่ง และทั้งหมดนำเข้าโดยไม่เป็นไปตามใบอนุญาต ซึ่งหลังจากนี้ เจ้าของบริษัททั้ง 7 แห่ง จะต้องถูกดำเนินคดี

ถึงวันนี้ เรื่องราวจะผ่านเวลามาร่วม 2 เดือน แต่โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น ก็ยังเป็นภาพติดตาและฝังรากลึกในจิตใจ แต่ก็หวังว่าเหตุการณ์นี้ จะเป็นบทเรียนทำให้ข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่เพิกเฉยต่อเสียงร้องของประชาชน และใช้อำนาจที่มีอยู่ในทางที่ชอบด้วยกฎหมาย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark