ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

จับตานายกฯ เคาะใครคือ ผบ.ตร. คนที่ 14

สนามข่าว 7 สี - บ่ายวันนี้นายกรัฐมนตรี จะนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานพิจารณาแต่งตั้ง ผบ.ตร. คนที่ 14 ไม่รู้ว่าใครจะมาวินจากแคนดิเดตทั้ง 4 คน และข่าวฉาวที่เกิดขึ้นกับ รอง ผบ.ตร. ที่กำลังเป็นข่าวดัง จะส่งผลต่อการพิจารณาหรือไม่

ก่อนอื่นเรามาทวนชื่อ 4 แคนดิเดต ผบ.ตร. กันก่อน มี 4 คน ไล่อาวุโสสูงสุดคือ "บิ๊กรอย" พลตำรวจเอก รอย อิงคไพโรจน์, "บิ๊กโจ๊ก" พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล,"บิ๊กต่าย" พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ และ "บิ๊กต่อ" พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล อาวุโสน้อยสุด ซึ่งวันนี้เราจะได้เห็นกันว่า ผบ.ตร. คนที่ 14 ที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีเคาะจะเป็นใครใน 4 คนนี้

สนามข่าว 7 สี ยกหูไปสอบถาม พลตำรวจเอก เอก อังสนานนท์ คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ผู้ทรงคุณวุฒิ บอกว่าแม้จะมีข่าวเรื่องแคนดิเดต ผบ.ตร. บางท่านถูกตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง แต่มั่นใจว่าวันนี้สามารถเลือก ผบ.ตร. คนใหม่ได้

แต่หากนายกฯ มองว่าควรเลื่อนไปก่อน เพราะอยู่ในช่วงมีกระแสลบก็สามารถเลื่อนออกไปได้ แม้ว่า ผบ.ตร. คนปัจจุบันจะเกษียณในวันที่ 30 กันยายน โดยนายกฯ สามารถแต่งตั้งรักษาการแทน ผบ.ตร. ได้ และที่สำคัญรักษาการแทนสามารถทำหน้าที่ได้เหมือน ผบ.ตร. คือมีการโยกย้ายตำแหน่ง โผระดับนายพลได้เช่นกัน

พลตำรวจเอก เอก ยังบอกอีกว่า แม้ได้ ผบ.ตร.แล้ว และมีการร้องเรียนก็สามารถตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงได้เช่นกัน ซึ่ง ตร. มีคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ (ก.พ.ค.ตร.) ที่จะเข้ามาตรวจสอบ

เช่นเดียวกับอดีตข้าราชการตำรวจท่านนี้ ซึ่งเป็นผู้ร่างข้อบังคับในการเลือก ผบ.ตร. พลตำรวจโท อำนวย นิ่มมะโน บอกว่า ข่าวฉาวที่ก่อนหน้ามีทั้งบิ๊กต่อ และล่าสุดบิ๊กโจ๊กจะมีผลต่อการเลือก ผบ.ตร. ของนายกฯเศรษฐา หรือไม่นั้นมองว่า ไม่น่าจะมีผลอะไรมาก เพราะการแต่งตั้งไปแล้ว หากพบว่ามีปัญหาไม่เหมาะสม ก็สามารถปลดและแต่งตั้งใหม่ได้

สาเหตุที่นายกรัฐมนตรีเลือก ผบ.ตร. ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เรียกว่าใกล้ชิดกับประชาชนนั้น เพราะว่ารัฐสภาไม่ยอม เห็นควรให้นายกฯเป็นคนเลือก ทางพลตำรวจโท อำนวย จึงเห็นว่าข้าราชการประจำก็ตกเป็นเครื่องมือของนักการเมืองอยู่ดี รวมถึงการแต่งตั้งในระดับต่าง ๆ อย่างผู้บังคับการตำรวจภูธรแต่ละจังหวัดด้วย

อีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้ พอมีเรื่องเกี่ยวข้องกับวงการสีกากี ก็จะออกมาแสดงความเห็น ออกมาแฉให้เห็นอย่างต่อเนื่อง คือ คุณรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล บอกว่า ให้เร่งปฏิรูปตำรวจอย่างจริงจัง และการสังคายนาตำรวจ ไม่ใช่การลดเกียรติ แต่เป็นการวางกรอบให้ตำรวจทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา มีศักดิ์ศรี ไม่เช่นนั้นองค์กรตำรวจจะถูกกลืนกินด้วยอำนาจมืด และนายกฯ จะปฏิเสธความรับผิดชอบต่อความล้มเหลวในการปฏิรูปตำรวจไม่ได้ พร้อมเสนออนาคต ผบ.ตร. ควรให้ตำรวจทั่วประเทศเป็นคนเลือก เป็นคนโหวต เพื่อให้ได้ผู้บังคับบัญชาที่เป็นคนที่ทำงานและคนในองค์กรเชื่อใจจริง ๆ

ล่าสุดมีกระแสข่าวอีกแล้ว ไม่แน่วันนี้อาจจะมีการแต่งตั้งรักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยให้ พลตำรวจเอก รอย อิงคไพโรจน์ เป็นรักษาการแทน เพราะเมื่อ 2 วันก่อนมีเอกสารหลุดร่างเตรียมฟ้องนายกฯ, ผบ.ตร., ก.ตร. ก็ต้องจับตาดูว่าวันนี้จะมี ผบ.ตร. คนใหม่ คนที่ 14 หรือไม่ หรือจะมีการตั้งรักษาราชการแทนตามที่มีกระแสข่าว แต่ว่าที่แน่ ๆ วันนี้บิ๊กโจ๊กขอลาราชการ 1 วัน ส่วนจะไปทำอะไรนั้น ต้องรอติดตามกันต่อ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark