ข่าวในหมวด รอบรั้วรอบโลก

คืบหน้า สถานการณ์สู้รบอิสราเอล-กลุ่มฮามาส

ห้องข่าวภาคเที่ยง - การสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ยังคงดำเนินต่อไป ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากทั้งสองฝ่ายพุ่งขึ้นเป็นกว่า 1,500 คนแล้ว ขณะที่ กลุ่มฮามาส ขู่สังหารตัวประกันเพิ่ม หากอิสราเอลเปิดการโจมตีทางอากาศโดยไม่แจ้งเตือน

กลุ่มฮามาส ของปาเลสไตน์ ออกมาขู่ว่า จะสังหารตัวประกันชาวอิสราเอลที่ถูกกักขังไว้ ทุกครั้งที่อิสราเอลเปิดการโจมตีทางอากาศใส่บ้านเรือนของพลเรือนชาวปาเลสไตน์ โดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า และจะถ่ายทอดการสังหารตัวประกันด้วย ซึ่งกลุ่มฮามาส อ้างว่า พวกเขาปฏิบัติตามหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม ด้วยการดูแลตัวประกันให้ปลอดภัย แต่กล่าวโทษความตั้งใจในการสังหารตัวประกันว่า เป็นเพราะอิสราเอลยกระดับการโจมตี และสังหารพลเรือนในบ้านของพวกเขา ด้วยการโจมตีทางอากาศอย่างหนักโดยไม่มีการแจ้งเตือนใด ๆ

ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขของปาเลสไตน์เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาแล้วอย่างน้อย 687 คน บาดเจ็บอีก 3,726 คน โดยเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาอิสราเอลยังคงโจมตีทางอากาศอย่างต่อเนื่อง ทำให้ที่อยู่อาศัย มัสยิด รวมทั้งโรงพยาบาล ได้รับความเสียหายจากการโจมตี

ขณะเดียวกัน กลุ่มฮามาส ได้เผยภาพปฏิบัติการซ้อมรบของหน่วยปฏิบัติการพิเศษราว 1,000 นาย ก่อนที่จะเปิดฉากโจมตีอิสราเอล โดยในภาพเผยให้เห็นการฝึกซ้อมหลากหลายรูปแบบ ทั้งการฝึกบินร่มร่อน หรือพาราไกลด์ดิง การโจมตีภาคพื้นดิน และการจับตัวเชลยศึก

ขณะที่ สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างแหล่งข่าวว่า กลุ่มนักรบเหล่านี้มีการฝึกซ้อมรบมาตั้งแต่ความขัดแย้งครั้งก่อน ในปี 2564

ด้านสถานีโทรทัศน์ของอิสราเอล รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตในอิสราเอลจากการโจมตีของกลุ่มฮามาสพุ่งขึ้นเป็นกว่า 900 คนแล้ว ในจำนวนนี้ 260 คน เป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ถูกสังหารหมู่ในงานเทศกาลดนตรี ที่จัดขึ้นใกล้กับฉนวนกาซา

ขณะที่ มีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 2,600 คน ผู้นำสหรัฐฯ เปิดเผยว่า มีชาวอเมริกันอย่างน้อย 11 คน ถูกสังหารในอิสราเอล หลังจากกลุ่มฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอล

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ออกมาประกาศกร้าวว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเต็มรูปแบบต่อกลุ่มฮามาส เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นของการล้างแค้น ที่กลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอล เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พร้อมกล่าวหาว่า กลุ่มฮามาสได้สังหารเด็กที่ถูกมัดไว้ รวมทั้งกระทำการอันโหดร้ายอื่น ๆ อีก และหากศัตรูที่ชั่วร้ายนี้ต้องการสงคราม พวกเขาก็จะได้เจอกับสงคราม

ขณะเดียวกัน อิสราเอล ได้ประกาศปิดกั้นพื้นที่รอบฉนวนกาซา รวมทั้งระเบิดสำนักงานใหญ่บริษัทเอกชน ด้านโทรคมนาคมของปาเลสไตน์ ส่งผลกระทบต่อบริการโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ต และตัดระบบสาธารณูปโภคทุกอย่าง ทั้งอาหาร เชื้อเพลิง ไฟฟ้า และน้ำประปา พร้อมเรียกกำลังสำรองกว่า 300,000 นาย ทำให้คาดการณ์ว่า อิสราเอลกำลังเตรียมเปิดการโจมตีทางภาคพื้นดินในเขตฉนวนกาซา

บรรยากาศที่ กรุงเทลอาวีฟ มีประชาชนจำนวนมากแห่กันไปซื้อของกินของใช้เพื่อกักตุนไว้ หลังการสู้รบรอบใหม่ที่ระอุขึ้นตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ และยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลงง่าย ๆ ขณะที่สื่อของอิสราเอลรายงานว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายของชำทั่วประเทศ ก็มีประชาชนไปเข้าแถวรอซื้อของกันอย่างยาวเหยียด

ขณะที่ นานาชาติทยอยส่งเครื่องบินเข้าไปอพยพพลเมืองของตนเองออกมาจากอิสราเอล อย่างต่อเนื่อง โดยกองทัพเม็กซิโกได้ส่งเครื่องบินทหารเข้าอพยพประชาชนราว 300 คน ที่แจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศ หลังเชื่อว่ามีพลเมืองชาวเม็กซิโก 2 คน ถูกจับไปเป็นตัวประกัน

ส่วนเครื่องบินโบอิง 737 ของกองทัพชิลี ได้เดินทางออกจากกรุงซันติอาโก เพื่อเดินทางไปยังกรุงเทลอาวีฟของอิสราเอล แล้ว โดยกระทรวงการต่างประเทศชิลีเปิดเผยว่า มีพลเรือนสูญหายไป 1 คนด้วย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark