ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

เศรษฐา-จุลพันธ์ รับไร้แผนสำรอง หากกฎหมายกู้เงินถูกตีตก

เช้านี้ที่หมอชิต - จากกรณีที่มีเสียงเตือนว่า การออก พ.ร.บ.กู้เงิน 500,000 ล้านบาท เพื่อขับเคลื่อนนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตของพรรคเพื่อไทย สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย อาจถูกตีตกโดยกฤษฎีกาหรือสภา ก่อนได้ดำเนินการ ทำให้ นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เสนอให้เตรียมแผนสำรองไว้ หลังได้ฟังแล้ว นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะตอบอย่างไร

เศรษฐา-จุลพันธ์ รับไร้แผนสำรอง หากกฎหมายกู้เงินถูกตีตก
นายกรัฐมนตรีตอบคำถามนี้ข้ามฟ้ามาจากซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เพราะยังอยู่ในช่วงที่ไปร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก 2023 ซึ่งถือโอกาสนี้พบนักธุรกิจชั้นนำเพื่อดึงการลงทุนเข้ามาในประเทศ โดยได้แย้มข่าวดีหลังเข้าพบปะผู้บริหาร 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ ไมโครซอฟท์ และกูเกิล ระบุว่า ทั้ง 2 บริษัท สนใจที่จะให้มีการเข้ามาลงทุนในไทยมากกว่าบริษัทละ 100,000 ล้านบาท

ขณะที่ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับประเด็นแผนสำรอง ก่อนเข้าชี้แจงรายละเอียดโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ต่อคณะกรรมาธิการการเงิน การคลัง สถาบันการเงินและตลาดการเงิน สภาผู้แทนราษฎร ว่า เป็นเรื่องดีที่ช่วยกันเป็นห่วง จะได้ดำเนินการให้รอบคอบ รัดกุม เป็นไปตามข้อกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า หาก พ.ร.บ.เงินกู้ ไม่ผ่าน ก็ยังไม่มีแผนสำรอง แต่กลไกนี้ถือว่าไปตรงมาที่สุด นำเข้ามาพูดคุยกันก่อน แล้วจึงบังคับใช้เป็นกฎหมายที่เป็นช่องทางที่เหมาะสม ส่วนความเสี่ยงทางการเมือง เรามีความเชื่อมั่นเสียงของฝั่งรัฐบาล

สำหรับ พ.ร.บ.กู้เงินของรัฐบาล ต้องผ่านอย่างน้อย 3 ด่าน ได้แก่ ด่านกฤษฎีกา, ด่านรัฐสภา และด่านศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเคยตีตกกฎหมายกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาแล้ว ซึ่งร่างกฎหมายนี้มีความคล้ายคลึงกัน

กมธ.การเงินฯ จ่อเรียกฝ่ายคัดค้านแจงข้อมูลอีกด้าน
ด้าน นายณัฐพงษ์ สุปริยศิลป์ สส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการเงิน การคลัง สถาบันการเงินและตลาดการเงิน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงผลการประชุม หลังเชิญนายจุลพันธ์มาสอบถาม ว่า นายจุลพันธ์ตอบ กมธ. อย่างชัดเจนว่า การออก พ.ร.บ.กู้เงิน เป็นทางเดียว เพราะที่ไม่ออกเป็น พ.ร.ก. ก็เพื่อความโปร่งใส ให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างเต็มที่ในสภา และในชั้นกรรมาธิการสามารถปรับเปลี่ยนรายละเอียดได้ หลังจากนี้ กมธ.การเงินฯ จะเชิญผู้ที่คัดค้านโครงการ รวมถึงผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย มาสอบถามในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2566

ขณะที่ นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกกรรมาธิการการเงินฯ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ยังไม่ได้รับความชัดเจนเพิ่มขึ้นจากนายจุลพันธ์ ทางพรรคก้าวไกลจึงเสนอว่า ควรมีการเปิดเผยบันทึกการประชุมคณะกรรมการนโยบายและคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการดิจิทัลวอลเล็ต เพื่อให้ประชาชนรับทราบ นอกจากนี้ ยังคาดการณ์ว่า หากโครงการนี้ติดขัดข้อกฎหมาย อาจมีการเปลี่ยนแปลงกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับเงินและขยับช่วงเวลาได้เงินก้อนนี้ออกไปอีก 

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark