ข่าวในหมวด ประเด็นเด็ด 7 สี

ทัพเรือภาคที่ 2 จับเรือประมงเวียดนาม รุกล้ำน่่านน้ำไทย จ.สงขลา

ประเด็นเด็ด 7 สี - ทัพเรือภาคที่ 2 ออกตามล่าเรือประมงพาณิชย์เวียดนาม ที่รุกล้ำน่านน้ำไทย จับได้แล้ว 1 ลำ ส่วนที่เหลือเผ่นหนีกระเจิง

นี่คือภาพเหตุการณ์ขณะที่ ทหารเรือประจำเรือหลวงเทพา ได้ไล่จับกุมเรือประมงพาณิชย์สัญชาติเวียดนาม ที่รุกล้ำเข้ามาในน่านน้ำไทย โดยสามารถจับกุมไต้ก๋งและลูกเรือได้รวม 3 คน ก่อนที่จะลากเรือประมงลำดังกล่าวกลับเข้าท่าเทียบเรือ ทัพเรือภาคที่ 2 จังหวัดสงขลา ซึ่งหลังจากที่เรือลำนี้ถูกจับกุม พบว่า กลุ่มเรือประมงเวียดนามอีกจำนวนหลายสิบลำ ได้ล่าถอยออกไปจากเขตน่านน้ำไทย

ที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นาวาเอกพิเศษ เกรียงไกร ทองคำ รองผู้อำนวยการ ศรชล นครศรีธรรมราช ได้เข้าพบ นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อรายงานสถานการณ์ พร้อมทั้งชี้พิกัดแผนที่ที่พบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม โดยได้เข้าปฏิบัติการจับกุมแล้ว แต่ยังคงออกลาดตระเวนตรึงกำลังอยู่อย่างต่อเนื่อง

นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยอมรับว่า การออกปฏิบัติการในน่านน้ำระยะไกลนั้นเกินความสามารถของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ จึงจำเป็นต้องประสานข้อมูลกับทัพเรือภาคที่ 2 ที่มีสมรรถนะสูงกว่าให้เข้าดำเนินการ

ขณะที่ ชาวประมงในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุว่า หลังจากที่มีข่าวการรุกล้ำน่านน้ำของกองเรือประมงพาณิชย์เวียดนาม กว่า 100 ลำ แม้ ทัพเรือภาคที่ 2 จะระบุว่า มีเพียง 2 ลำ แต่ข้อเท็จจริงชาวเรือย่อมรู้กันดีว่ามีจำนวนมากแค่ไหน อย่างไรก็ตาม เมื่อเรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยออกมาแล้วก็ถือเป็นเรื่องดี และเมื่อมีการจับกุมเกิดขึ้น กองเรือเวียดนามจะได้ล่าถอยออกไปจากน่านน้ำไทย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark