ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

หอการค้าไทย ยื่นสมุดปกขาว ชี้ทางฟื้นเศรษฐกิจ

ข่าวภาคค่ำ - ภาคเอกชน รวบรวมข้อเสนอแนะในการฟื้นเศรษฐกิจไทย จัดทำเป็นสมุดปกขาว เสนอต่อนายกรัฐมนตรี

หอการค้าไทย ยื่นสมุดปกขาว ชี้ทางฟื้นเศรษฐกิจ
งานสัมมนาประจำปี หอการค้าทั่วประเทศ ในโอกาสครบรอบ 90 ปี ภาคเอกชน ได้รวบรวมข้อเสนอแนะ จัดทำเป็น "สมุดปกขาว" เสนอต่อ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อเป็นแนวทางพลิกฟื้นเศรษฐกิจไทย สาระสำคัญ อาทิ ให้เร่งดึงดูดคนต่างชาติเก่ง ๆ ให้เข้ามาทำงานและอาศัยในประเทศไทย เชื่อว่าจะทำให้เกิดการสร้างงาน การถ่ายทอดเทคโนโลยี พร้อมแนะให้สนับสนุนเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วน เพื่อช่วยให้ธุรกิจ SME ฟื้นตัว ควบคู่กับการแก้ปัญหาหนี้ และพัฒนาเมืองรอง 10 จังหวัด เป็นเมืองหลัก เพื่อยกระดับรายได้ ลดความเหลื่อมล้ำ

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้กล่าว ปาฐกถาพิเศษ ว่าจากที่ได้เดินทางไปหลายประเทศ เป็นที่ประจักษ์ว่า ประเทศไทยเป็นที่ต้องการของชาวโลก

นายกรัฐมนตรี ขอโทษ ใช้คำไม่สุภาพ
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอโทษ ประเด็นการใช้ภาษา ซึ่งกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดยบอกว่า ตัวเองเป็นคนตรงไปตรงมา และใช้คำนี้สอนลูก

เริ่มทยอยโอนเงินช่วยชาวนา ไร่ละ 1,000 บาท
และวันพฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายนนี้ รัฐบาล จะเริ่มทยอยโอนเงินช่วยเหลือชาวนา ผ่านโครงการ "เงินชาวนาไร่ละ 1,000 บาท" วงเงินรวม 56,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกร ซึ่งธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. จะรับผิดชอบไปก่อน จากนั้นรัฐบาลจะนำงบประมาณ มาใช้คืนในภายหลัง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark