ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

เฉลยแล้ว ไขคำตอบเหตุใดจึงต้องใส่เหรียญลงไปในกระทง เปิดความเชื่อวันลอยกระทง 2566


วันลอยกระทง 2566 เหตุใดจึงต้องใส่เหรียญลงไปในกระทง ลอยเคราะห์ ลอยโศก ไปกับสายน้ำ แก้เคล็ดได้จริงหรือ? พร้อมเปิดความเชื่อวิธีการลอยสิ่งต่างๆ ไปกับกระทง เสริมชีวิตให้ปัง ดวงเฮงตลอดปี

วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง เราทั้งหลายชายหญิง สนุกกันจริงวันลอยกระทง ลอย ลอยกระทง~ กลายเป็นเพลงคุ้นหูที่เปิดบรรเลงต้อนรับเทศกาลวันลอยกระทง โดยในปีนี้ "วันลอยกระทง 2566" ตรงกับวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ซึ่งหลายสถานที่ต่างก็พร้อมใจกันจัดงาน ร่วมสืบสานประเพณีโบราณที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่เชื่อกันว่าเริ่มมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ในรัชสมัยของพ่อขุนรามคำแหง

โดยในวันลอยกระทงผู้คนจะพากันประดิษฐ์ "กระทง" จากวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ และตกแต่งเป็นรูปคล้ายดอกบัวบาน ปักธูปเทียน และนิยมตัดเล็บ เส้นผม หรือใส่เหรียญกษาปณ์ลงไปในกระทง แล้วนำไปลอยน้ำ

ซึ่่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าเหตุใดจึงต้องทำเช่นนั้น จะลอยกระทงเฉยๆ ไม่ได้หรือ? BUGABOONEWS พาไปเปิดความเชื่อ เหตุใดผู้คนบางกลุ่มจึงต้องใส่เหรียญ ตัดเล็บ และเส้นผม ใส่ในกระทง ลอยไปกับสายน้ำ

ทั้งนี้ จากการสืบค้นข้อมูลตามประเพณีโบราณดั้งเดิม ไม่ได้มีการบอกกล่าวไว้ว่าให้ใส่เหรียญ ธนบัตร เล็บ หรือเส้นผมลงไปในกระทง แต่ถือเป็นความเชื่อที่ถูกส่งต่อกัน เป็นการแก้เคล็ดให้สบายใจ โดยนอกจากเชื่อว่าการลอยกระทงเป็นการบูชา และขอขมาพระแม่คงคา แล้วนั้น ยังเชื่อกันว่าการลอยกระทงเป็นการลอยเคราะห์ ลอยโศก ไปกับกระทง นั่นเอง

อ่านข่าว : คำขอขมาพระแม่คงคา วันลอยกระทง 2566 คำกล่าวขอมา อธิษฐานอะไรบ้าง รวมไว้ที่นี่


นอกจากนั้นยังมีวิธีการลอยอย่างอื่นไปกับกระทง ตามความเชื่อว่าจะส่งเสริมชีวิตให้มีความสุข การงานรุ่งเรือง มีเงินใช้ไม่ขาดมือ สมหวังดั่งใจปรารถนาทุกอย่าง โดยเพจเฟซบุ๊ก "คุณศรีที่รัก" ของหมอแมน หรือ แมน การิน วราภัสร์ คนดังในวงการโหราศาสตร์ เคยโพสต์ความเชื่อเกี่ยวกับการใส่สิ่งของต่างๆ ลงไปในกระทง ว่าใส่อะไรลงไปในกระทงแล้วจะดีตลอดปี โดยมี 10 ข้อด้วยกัน ดังต่อไปนี้

1.ได้คนเปย์ ไม่เทแน่นอน ใส่ข้าวสาร 1 กำมือ (ความหมายของข้าวสาร หลายๆคนอาจเคยได้ยินคำว่า "หนูตกถังข้าวสาร" ซึ่งเอาไว้พูดถึงคนที่อยู่ๆ ก็โชคดี ได้คนดีๆ มีฐานะมาอุปถัมภ์)

2.เงินในบัญชี ใช้ก็ปีก็ไม่หมด ผู้ชาย : ใส่เหรียญ 2 บาท 4 เหรียญ /เหรียญ 25 สตางต์ 4 เหรียญ ส่วนผู้หญิงให้ใส่เหรียญ 2 บาท 4 เหรียญ / เหรียญ 50 สตางต์ 4 เหรียญ (โดยเหรียญจำนวน 9 บาท เน้นถึงเรื่องความก้าวกระโดด ทั้งฐานะการเงินและการงาน)

3.ขายดี ขายเก่ง เฮงไม่หยุด ใส่ดอกจำปี 11 ดอก โดยเชื่อว่าดอกจำปี คือดอกไม้ที่นิยมนำมาใช้ในการสักการะบูชา และด้วยชื่อ "จำปี" เหมือนกับจำได้เป็นปีๆไม่มีลืม เหมาะกับผู้ที่ต้องการค้าขายให้เฮงๆตลอดปี

4.การงานรุ่งเรือง ใส่ดอกดาวเรือง 6 ดอก ซึ่งดอกดาวเรือง คือดอกไม้ที่สื่อถึงความเจริญรุ่งเรือง และความเป็นศิริมงคลในชีวิต

5.ก้าวหน้า ก้าวไกล งานใหญ่ ไซส์ยักษ์ ให้ใส่ข้าวตอก 1 กำมือ โดยข้าวตอก ใช้แทนความมั่นคงที่ต้องตอกเสาเข็มลงหลักปักฐาน และข้าวตอกยังเป็นข้าวเปลือกที่มีการขยายพองตัวใหญ่ขึ้น ซึ่งเปรียบได้กับงานที่เจริญเติบโตและมีขนาดที่ใหญ่มากขึ้น

6.สมหวังทุกสิ่ง เป็นจริงทุกอย่าง ใส่กลีบกุหลาบ 2 กำมือ เปรียบได้กับ การเดินทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ ทุกอย่างเป็นเรื่องง่าย ไม่มีอุปสรรค

7.รักกันยาวนาน หวานตลอดไป ใส่ดอกบานไม่รู้โรย 8 ดอก เพราะดอกบานไม่รู้โรย คือดอกไม้ที่สื่อถึงความไม่ร่วงโรยและคงอยู่ตลอดไป

8.ความรักดี มีมิตรแท้ ใส่ดอกรัก 14 ดอก เปรียบเสมือนรักที่บริสุทธิ์ใจ ความรักที่มีแต่ด้านที่ดี ขาวสะอาด

9.สุขกายสบายใจ โรคภัยไม่มี ใส่ดอกกล้วยไม้ 15 ดอก ซึ่งดอกกล้วยไม้ คือดอกไม้ที่เป็นตัวแทนของความไร้เดียงสาของเด็กๆ และเป็นดอกไม้ที่เบ่งบานอยู่นานกว่าจะร่วงโรยไป เปรียบได้กับบุคคลที่มีอายุยืน สดใสและสดชื่นอยู่ตลอดเวลา

10.เรียนหนังสือเก่ง ดวงเฮงเวลาสอบ ใส่ดอกบัว 5 ดอก โดยดอกบัว คือดอกไม้ที่แทนการตรัสรู้ สติปัญญา ต่อให้อยู่ใต้โคลนตมก็ยังสามารถโผล่พ้นน้ำขึ้นมาได้


อย่างไรก็ตาม หลายปีที่ผ่านมา นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและนักวิชาการ ต่างออกมาเคลื่อนไหว รณรงค์ให้ใช้กระทงจากธรรมชาติ หรือ 1 ครอบครัว 1 กระทง เพื่อลดปริมาณขยะกระทงในแม่น้ำลำคลอง แต่กระนั้น กระทงจากธรรมชาติ ก็อันตรายไม่แพ้กัน เนื่องจากวัสดุที่ใช้ มีหมุดแหลม ที่ใช้กลัดใบตอง หรือบางคนใช้ตะปู ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ หากเผลอกลืนเข้าปาก ถูกทิ่มแทงอย่างเจ็บปวด รวมถึงเจ้าหน้าที่จัดเก็บกระทง ก็อาจได้รับอันตรายไปด้วย

ดังนั้นอีกหนึ่งทางเลือกอย่างการ "ลอยกระทงออนไลน์" ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ใครที่อยากร่วมด้วยช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ลดขยะ หันมาลอยกระทงอยู่ที่บ้านผ่านออนไลน์ แล้วค่อยออกไปเที่ยวงานลอยกระทง วันเพ็ญเดือนสิบสองปีนี้ ความสุขจะนองเต็มตลิ่งแน่นอน

อ่านข่าว : วันลอยกระทง 2566 วันไหน รวมพิกัดไปลอยกระทงที่ไหนดีทั่วไทย
อ่านข่าว : เช็กพิกัด งานลอยกระทง 2566 กรุงเทพฯ วันที่ 27 พ.ย.นี้ ไปไหนดี


BUGABOONEWS
ขอบคุณข้อมูลจาก Ch7HD, Facebook : คุณศรีที่รัก

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark