ข่าวในหมวด ข่าวออนไลน์ News

กัมพูชาวางแผนยื่น สงกรานต์กัมพูชา ขึ้นบัญชีมรดกโลก

สงกรานต์กัมพูชา

กัมพูชาประกาศเล็งยื่น "สงกรานต์กัมพูชา" ขึ้นบัญชีมรดกโลกของยูเนสโก (UNESCO) พร้อมเสนอชื่อทรัพย์สินทางวัฒนธรรมอีกหลายรายการ

วันนี้ (1 เม.ย. 67) สำนักข่าวซินหัว (Xinhua) ของจีน รายงานว่า นาย ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ประกาศแผนเสนอรายชื่อทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ 7 รายการ และทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ 3 รายการ เพื่อขึ้นบัญชีมรดกโลกของยูเนสโก (UNESCO)

โดยสถานที่ 7 แห่ง ที่จะเสนอชื่อเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ ได้แก่ อดีตเรือนจำ M-13, พิพิธภัณฑ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ตวลสเลง, ศูนย์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เจืองแอ็ก, วัดบันทายฉมาร์, สถานที่ตั้งอังกอร์เบอเรยและพนมฎา, โบราณสถานภูเขาพนมอูดง, ปราสาทพระขรรค์กำปงสวาย, วัดเบ็งเมเลีย และอุทยานเทือกเขาพนมกุเลน

ส่วนทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ 3 รายการ ที่ ได้แก่ สงกรานต์กัมพูชา, กรอมา (Krama) ผ้าพันคอที่ทอแบบดั้งเดิม และประเพณีการแต่งงานแบบเขมร โดยกัมพูชาจะยื่นเอกสารเพื่อขึ้นทะเบียน "สงกรานต์กัมพูชา" ลงในรายการมรดกที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโกในปี 2568 และคาดว่าจะได้รับการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการในปี 2569

ทั้งนี้ สงกรานต์เป็นคำภาษาสันสกฤตที่ใช้เรียกวันปีใหม่ตามปฏิทินทางพุทธศาสนา ซึ่งเทศกาลนี้มีการเฉลิมฉลองในหลายประเทศในเอเชีย อาทิ กัมพูชา ไทย ลาว และเมียนมา

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark