คลิปที่เกี่ยวข้อง

จริงหรือไม่ ที่ฟุตบอลลีกจีนกำลังล่มสลาย ? | บ้าบอคอร์บอล EP.54

 
Podcast EP.54 : จริงหรือไม่ ที่ฟุตบอลลีกจีนกำลังล่มสลาย ?

หลังจากที่สโมสร เจียงซู เองซี หรือ เจียงซู ซู่หนิง ประกาศยุบทีม ทั้งๆ ที่เพิ่งคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของประเทศจีน เมื่อ 3 เดือนก่อน โดยในอดีต เจียงซู เคยจ้าง ฟาบิโอ คาเปลโล่ มาคุมทีม และเคยซื้อนักเตะอย่าง อเล็กซ์ ไทเซียร่า ด้วยมูลค่า 50 ล้านยูโร และ อเล็กซ์ ด้วยค่าตุว 28 ล้านยูโร และยังเคยมีข่าวจะดึง แกเร็ธ เบล มาร่วมทีมด้วย

แต่หลังจากที่ กลุ่มทุน ซูหนิง กรุ๊ป เจ้าของทีมประสบปัญหาทางเศรษฐกิจจากภาวะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และไม่สามารถหากลุ่มทุนใหม่มาเทกโอเวอร์สโมสรเพื่อเคลียร์หนี้ที่ค้างอยู่ได้ทันกำหนดเส้นตายของสมาคมฟุตบอลประเทศจีน จึงได้ตัดสินใจยุบทีมในที่สุด

ก่อนหน้านี้ ไชนีส ซูเปอร์ลีก ฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศจีน เคยสร้างความฮือฮาไปทั่วโลกเพราะทีม อย่าง เซี่ยงไฮ้ SIPG ทุ่มเงิน 60 ล้านปอนด์ ซื้อตัว ออสการ์ มาจาก เชลซี หรือ เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว ยอมจ่ายค่าเหนื่อยจ้าง คาร์ลอส เตเวซ สูงถึงปีละ 34 ล้านปอนด์ แต่เวลาผ่านไปเพียงแค่ 5 ปี ฟุตบอลลีกของจีนกลับถึงคราวสบู่แตก โดยฤดูกาลที่แล้ว มีถึง 11 สโมสรที่ประกาศยุบทีมเพราะมีปัญหาทางด้านการเงิน

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ ไชนีส ซูเปอร์ลีก กำลังล่มสลาย คาดว่ามีด้วยกันทั้งหมด 3 สาเหตุหลัก

1. ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศจีนที่เป็นจุดเริ่มต้นของการระบาด ทำให้กลุ่มทุนซึ่งเป็นแหล่งเงินหลักของสโมสรต่างๆ ต้องการจะประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่าย

2. สโมสรต่างๆ ในประเทศจีน ใช้จ่ายเกินตัวมาเป็นเวลานาน เนื่องจากมีกลุ่มทุนที่คอยสนับสนุนแต่เมื่อเงินเหล่านั้นหายไป ทำให้สโมสรแต่ละแห่งไม่สามารถยืนได้ด้วยตัวเอง มีการเปิดเผยตัวเลขว่า ค่าใช้จ่ายรวมทั้งหมดของทีมในลีกจีน สูงถึง 1.1 พันล้านหยวน ขณะที่รายรับเข้ามาเพียงแค่ 686 ล้านหยวน เท่านั้น นอกจากนั้น ยังมีการเปิดเผยด้วยว่า ไชนีส ซูเปอร์ลีก มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า เจลีก ของญี่ปุ่นถึง 3 เท่า และมากกว่า เคลีก ของเกาหลีใต้ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

3. รัฐบาลจีนมีการเปลี่ยนนโยบายแผนพัฒนาวงการฟุตบอล โดยเมื่อ 5 ปีก่อน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้ตั้งเป้าจะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก และต้องการคว้าแชมป์โลก ให้ได้ภายในปี 2050 แต่ผ่านมา 5 ปี ทีมชาติจีนยังอยู่ในอันดับ 75 ของโลกอยู่เลย ทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนนโยบาย

ซึ่งทางการของจีน ได้ออกกฎต่างๆ มามากมายที่ทำให้เกิดผลกระทบกับ ไชนีส ซูเปอร์ลีก เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การคิดภาษีค่าตัวนักเตะต่างชาติสูงถึง 100% หากมีการซื้อนักเตะที่ไม่ใช่คนจีน จะต้องจ่ายภาษีด้วยจำนวนที่เท่ากันให้กับรัฐ หรือจะเป็นกำหนดเพดานค่าเหนื่อยของนักเตะไม่ให้สูงจนเกินไป และที่ร้ายแรงที่สุด คือ การสั่งห้ามให้แต่ละสโมสรใช้ชื่อผู้สนับสนุนต่อท้ายชื่อทีม จนนักลงทุนไม่ต้องการเข้ามาสนับสนุนทีมฟุตบอลอีกต่อไป

ฟังรายการ บ้าบอคอร์บอล Podcast ได้ทั้ง 2 ช่องทาง
:: คลิกฟังทาง Soundcloud
:: คลิกฟังทาง Spotify

ติดตามรายการ บ้าบอคอร์บอล Podcast ทั้งหมดได้ทั้ง 3 ช่องทาง
:: ติดตามทาง >> Bugaboo.TV
:: ติดตามทาง >> Soundcloud
:: ติดตามทาง >> Spotify

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark