คลิปที่เกี่ยวข้อง

ถอดรหัสบทเรียนที่ได้จากเหตุการณ์ของ คริสเตียน อีริคเซ่น | บ้าบอคอร์บอล EP.67

 
Podcast EP.67 : ถอดรหัสบทเรียนที่ได้จากเหตุการณ์ของ คริสเตียน อีริคเซ่น

ในนาทีที่ 43 ของการแข่งขันฟุตบอล ยูโร 2020 รอบสุดท้าย ระหว่าง ทีมชาติเดนมาร์ก ลงเล่นพบกับ ทีมชาติฟินแลนด์ ได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิด เมื่อ คริสเตียน อีริคเซ่น ได้ล้มหมดสติลงไปคาพื้นสนามจนต้องรีบปฐมพยาบาลเป็นการด่วน

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องสุดช็อคที่วงการฟุตบอลมีบทเรียนจากเหตุการณ์แบบนี้มาแล้ว เมื่อครั้งต้องสูญเสีย มาร์ค วิเวียน โฟเอ้ ไปแบบไม่มีวันกลับ แต่มันทำให้ทุกคนได้เรียนรู้และเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์เลวร้ายที่อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้

ดูได้จากเหตุการณ์ของ อีริคเซ่น ที่ผู้ตัดสินอย่าง แอนโธนี่ย์ เทย์เลอร์ สามารถตัดสินใจหยุดเกมทันที พร้อมกับเรียกหน่วยแพทย์ให้มาปฐมพยาบามแบบเร่งด่วนโดยไม่ต้องใช้เวลาคิดนาน ซึ่งการทำ CPR อย่างรวดเร็วของแพทย์ประจำทีมชาติเดนมาร์ก และการใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจ AED จากหน่วยแพทย์ฉุกเฉินก็ทำได้เร็วจนเพิ่มโอกาสในการช่วยชีวิตของ อีริคเซ่น ได้มากอย่างที่เห็น และทำให้นักเตะทีมชาติเดนมาร์ก มีสติกลับมาได้อีกครั้งตั้งแต่ก่อนที่จะไปถึงโรงพยาบาล

ขณะที่เพื่อนร่วมทีมชาติเดนมาร์ก อย่าง ซิมง เคียร์ กองหลังกัปตันทีม ที่เข้ามาดูอาการเป็นคนแรกๆ และช่วยดูทั้งในเรื่องของการไม่ให้มีอะไรขวางทางเดินหายใจของ อีริคเซ่น และยังเร่งให้มีการทำ CPR ในทันที เพราะประเทศเดนมาร์ก มีหลักสูตรการทำ CPR ให้เรียนมาตั้งแต่ระดับปฐมจนคนในเดนมาร์ก สามารถทำ CPR กันเป็นหมดทุกคน นอกจากนั้นเขาและ แคสเปอร์ ชไมเคิ่ล ยังได้เข้าไปปลอมภรรยาของ คริสเตียน อีริคเซ่น ที่กำลังอยู่ในอาการตกใจและช็อคสุดขีดได้อย่างอบอุ่น ในฐานะที่เขาเป็นทั้งเพื่อน เป็นทั้งพี่ของ อีริคเซ่น

รวมไปถึงรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ มากมาย ที่ทำให้ คริสเตียน อีริคเซ่น รอดปลอดภัยจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถเรียนรู้เพื่อเป็นบทเรียนหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย

โปรแกรมและผลการแข่งขัน ฟุตบอลยูโร 2020 ครบทุกคู่ : คลิกที่นี่

ฟังรายการ บ้าบอคอร์บอล Podcast ได้ทั้ง 2 ช่องทาง
:: คลิกฟังทาง Soundcloud
:: คลิกฟังทาง Spotify

ติดตามรายการ บ้าบอคอร์บอล Podcast ทั้งหมดได้ทั้ง 3 ช่องทาง
:: ติดตามทาง >> Bugaboo.TV
:: ติดตามทาง >> Soundcloud
:: ติดตามทาง >> Spotify

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark