คลิปที่เกี่ยวข้อง

VAR ในพรีเมียร์ลีก กับการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลใหม่ | บ้าบอคอร์บอล EP.74

Podcast EP.74 : VAR ในพรีเมียร์ลีก กับการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลใหม่

ไมค์ ไรลี่ย์ หัวหน้าสมาคมผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศอังกฤษ ได้ออกมาอธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงของ VAR ที่กำลังจะเกิดขึ้นในฤดูกาล 2021-22 โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ เส้นที่ใช้ในการตัดสินล้ำหน้า จะถูกทำให้หนาขึ้นเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับทีมรุกโดนจับล้ำหน้าน้อยลง นอกจากนั้นจะยังมีการพิจารณาการให้จุดโทษใหม่อีกด้วย หลังจากฤดูกาลที่แล้วมีจุดโทษมากขึ้นจนเป็นสถิติใหม่ถึง 125 ครั้ง

"ทีมผู้ตัดสินและ VAR จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับความผิดเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้น เราได้แก้ไขข้อสงสัยเพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้เล่นเกมรุก ในกรณีที่การตัดสินล้ำหน้าที่ใกล้เคียงมากๆ คือการตีเส้นขึ้นมาให้หนากว่าเดิม"

ขณะที่การสัมผัสกันเล็กน้อยในกรอบเขตโทษ จะต้องถูกตรวจสอบโดย VAR ว่ามีน้ำหนักพอจะเป็นจุดโทษหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่ามีการแทรกแซงการแข่งขันน้อยลง และเกมไหลลื่นได้มากขึ้น เหมือนที่เกิดขึ้นใน ฟุตบอลยูโร 2020 รอบสุดท้ายที่ผ่านมา "หลักการก็คือ ผู้ตัดสินจะต้องหาการปะทะกันของผู้เล่น และถามว่าการปะทะนั้นเป็นต้นเหตุหรือไม่ และผู้เล่นพยายามใช้การปะทะเพื่อให้ได้ฟาวล์ หรือเรียกจุดโทษหรือไม่ ไม่ใช่มองแค่ว่ามีการปะทะกันหรือไม่เท่านั้น" ไมค์ ไรลี่ย์ กล่าวทิ้งท้าย

ฟังรายการ บ้าบอคอร์บอล Podcast ได้ทั้ง 2 ช่องทาง
:: คลิกฟังทาง Soundcloud
:: คลิกฟังทาง Spotify

ติดตามรายการ บ้าบอคอร์บอล Podcast ทั้งหมดได้ทั้ง 3 ช่องทาง
:: ติดตามทาง >> Bugaboo.TV
:: ติดตามทาง >> Soundcloud
:: ติดตามทาง >> Spotify

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark