คลิปที่เกี่ยวข้อง

บทสรุปสุดท้าย ลิโอเนล เมสซี่ กับ บาร์เซโลน่า เกิดอะไรขึ้น | บ้าบอคอร์บอล EP.75

Podcast EP.75 : บทสรุปสุดท้าย ลิโอเนล เมสซี่ กับ บาร์เซโลน่า เกิดอะไรขึ้น

ข่าวการย้ายทีมของ ลิโอเนล เมสซี่ ดูเหมือนจะมีเบื้องลึก เบื้องหลังมากมาย ที่ทำให้เขาไม่สามารถต่อสัญญาฉบับใหม่กับ บาร์เซโลน่า สโมสรที่เขาอยู่มานานถึง 21 ปี ออกไปได้อีก

โดยจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อกลางปี 2020 ลิโอเนล เมสซี่ ต้องการจะย้ายออกจากสโมสร บาร์เซโลน่า เพราะไม่พอใจการทำงานของ โจเซป มาเรีย บาร์โตเมว ประธานสโมสร ที่บริหารงานผิดพลาด แต่ทาง บาร์โตเมว ไม่ยินยอม ทำให้ เมสซี่ ต้องอยู่กับ บาร์เซโลน่า ต่อไปอีก 1 ฤดูกาล เพื่อรอให้หมดสัญญาซะก่อน

แต่เหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้ บาร์เซโลน่า เกิดการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ โจน ลาปอร์ต้า ได้รับเลือกตั้งให้เข้ามารับตำแหน่งประธานสโมสรคนใหม่ พร้อมนโยบายสำคัญคือการ รั้งตัว เมสซี่ เอาไว้กับทีมให้ได้ ต่อมาเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา สัญญาฉบับเดิมของ เมสซี่ สิ้นสุดลง ก็มีข่าวหลุดรอดออกมาจากทางฝั่ง เมสซี่ ว่าเจ้าตัวต้องการจะอยู่กับ บาร์เซโลน่า ต่อไป และยังยอมลดค่าเหนื่อยของตัวเองลงถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ลงมาเหลือประมาณ 380,000 ยูโรต่อสัปดาห์ ในสัญญาใหม่ที่จะเซ็นกัน 5 ปี แต่ทั้งหมดกลับไม่เกิดขึ้น เพราะติดปัญหาเรื่อง กฎด้านการเงินของ ลาลีก้า

หลังจากนั้นมีรายงานจากสื่อต่างประเทศว่า โจน ลาปอร์ต้า ประธานสโมสร บาร์เซโลน่า ได้พยายามเข้าไปเจรจากับ ฆาเบียร์ เตบาส ประธานของ ลาลีก้า เพื่อขอให้อนุมัติสัญญาของ ลิโอเนล เมสซี่ เป็นกรณีพิเศษ โดย เตบาส มีข้อแลกเปลี่ยนที่ต้องการให้ ลาปอร์ต้า เห็นด้วยกับการขายหุ้น ลาลีก้า เป็นจำนวน 10 เปอร์เซ็นต์ เพื่อแลกกับเงิน 2.7 พันล้านยูโร ให้กับทาง CVC Capital Partners บริษัทลงทุนจากสหรัฐอเมริกา เป็นระยะเวลา 50 ปี

แต่ทาง ลาปอร์ต้า ตอบปฏิเสธข้อเสนอของ เตบาส เพราะเขามองว่า ในระยะเวลา 50 ปี ลิขสิทธิ์ของ ลาลีก้า จะมีมูลค่าสูงถึง 800 ล้านยูโร ทำให้ไม่คุ้มหากจะเซ็นสัญญาขายหุ้นให้กับ CVC ในครั้งนี้ แต่ทาง เตบาส ได้ออกมาแฉว่า วันนั้นที่เจอกัน ลาปอร์ต้า ตอบรับข้อเสนอของเขาไปแล้วแต่มาเปลี่ยนใจในภายหลัง

โดยทาง เตบาส ได้ออกมาแฉอีกว่า สาเหตุที่ตอนแรก ลาปอร์ต้า ตกลงแล้วมาเปลี่ยนใจภายหลัง เป็นเพราะถูกชักชวนจาก ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ประธานสโมสร เรอัล มาดริด ให้ตอบปฏิเสธ และอาจขู่ฟ้องร้อง บาร์เซโลน่า ด้วยหากไม่ทำตามสัญญาที่เคยเซ็นว่าจะก่อตั้ง ซุปเปอร์ลีก ด้วยกันเอาไว้ เพราะว่า ฟลอเรนติโน่ เปเรซ กลัวว่าหาก บาร์เซโลน่า มีรายได้มากขึ้น ก็จะสนใจในเรื่อง ซุปเปอร์ลีก น้อยลง เนื่องจาก เปเรซ ยังไม่เคยคิดที่จะล้มเลิกโปรเจ็คซุปเปอร์ลีก เลยแม้แต่น้อย

ซึ่งเมื่อ โจน ลาปอร์ต้า ไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องสถานะการเงินของ บาร์เซโลน่า ได้สำเร็จ และไม่สามารถตกลงกับทาง ลาลีก้า ในการยกเว้นสัญญาของ ลิโอเนล เมสซี่ เป็นกรณีพิเศษได้อีก ทำให้สุดท้ายแล้วนี่จึงเป็นที่มาของการแยกทางกันระหว่าง บาร์เซโลน่า และ ลิโอเนล เมสซี่ ในที่สุด

ฟังรายการ บ้าบอคอร์บอล Podcast ได้ทั้ง 2 ช่องทาง
:: คลิกฟังทาง Soundcloud
:: คลิกฟังทาง Spotify

ติดตามรายการ บ้าบอคอร์บอล Podcast ทั้งหมดได้ทั้ง 3 ช่องทาง
:: ติดตามทาง >> Bugaboo.TV
:: ติดตามทาง >> Soundcloud
:: ติดตามทาง >> Spotify

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark