ข่าวอื่นๆ

อตาลันต้า จะทำอย่างไร? เมื่อค่ำคืนแห่งประวัติศาสตร์ของสโมสร นำไปสู่วิกฤตเชื้อไวรัสโควิด-19


ความจริงแล้วสัปดาห์นี้ถนนในแบร์กาโม่จะเต็มไปด้วยแฟนบอลของ อตาลันต้า ที่เตรียมพร้อมสำหรับเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สโมสร กับการลงเล่นฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบ 8 ทีมสุดท้าย หลังจากที่เมื่อ 6 สัปดาห์ที่แล้ว ในเกมรอบ 16 ทีมนัดแรก อตาลันต้า เอาชนะ บาเลนเซีย ได้ทั้งสองนัดที่พบกัน ผ่านเข้ารอบได้สำเร็จ

แต่ยังไม่ทันที่จะมีการจับสลากประกบคู่การแข่งขันในรอบ 8 ทีมสุดท้าย การแข่งขันฟุตบอลทั่วทั้งทวีปยุโรปก็ต้องพักการแข่งขันไปก่อน เนื่องจากไวรัสโควิด-19 ได้เกิดการแพร่ระบาดอย่างหนัก โดยเฉพาะเมืองแบร์กาโม่ ที่เป็นจุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดของในประเทศอิตาลี


โดยในช่วงที่ อตาลันต้า ลงเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้ายกับ บาเลนเซีย อยู่นั้น ยังเป็นช่วงที่ประเทศจีน เป็นจุดศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่หลังจบเกมเลกแรกเพียงแค่ 2 วัน ก็ได้รับการยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 คนแรกในเมืองแบร์กาโม่ หลังจากนั้นประเทศอิตาลี ก็ต้องสั่งปิดประเทศ และระงับการแข่งขันกีฬาทุกชนิดภายในประเทศทันที


จากเดิมที่เมืองแบร์กาโม่ มีกำหนดการว่าจะจัดงานเฉลิมฉลองชัยชนะให้กับทีมอตาลันต้า ก็ต้องประกาศยกเลิกและสั่งให้แฟนบอลทุกคนอยู่แต่ในบ้านเท่านั้น มาร์เท่น เดอ รูน กองกลางของทีม ได้เปิดเผยว่า ท้องถนนในเมืองว่างเปล่า เขาได้ยินแต่เสียงรถพยาบาลที่คอยวิ่งรับส่งผู้ติดเชื้อโควิด-19 ดังอยู่ตลอดเวลา เพียงแค่เดือนมีนาคมเดือนเดียว มีผู้คนในเมืองแบร์กาโม่เสียชีวิตมากถึง 2,060 คน รวมไปถึงอดีตนักเตะของ อตาลันต้า เองด้วย

ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว สโมสรอตาลันต้า พยายามเยี่ยมยาและช่วยเหลือผู้คนในเมืองของพวกเขา โดยเริ่มจากการคืนเงินค่าตั๋วให้กับแฟนบอล 1,200 คนที่พลาดชมเกมเลกสอง ที่พบกับ บาเลนเซีย พร้อมมอบเงินอีก 65,000 ยูโร ให้กับโรงพยาบาลของเมือง และสร้างโรงพยาบาลสนามขนาด 200 เตียง ภายใน 10 วัน ขณะที่ โจซิป อิลิซิช นักเตะคนสำคัญของทีม ได้นำลูกบอลจากเกมที่เขายิง 4 ประตู ในยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ออกมาประมูลเพื่อหาเงินช่วยเหลือสังคมอีกด้วย


จากสถานการณ์ปัจจุบันที่ประเทศอิตาลี มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 135,000 คน และมีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 17,000 คน ทำให้ ดูวาน ซาปาต้า กองหน้าของทีม ได้ออกมาให้กำลังใจแฟนบอลของเขาว่า หลังจบเรื่องเลวร้ายทั้งหมดนี่ พวกเขาจะจัดปาร์ตี้ฉลองครั้งใหญ่ให้กับเมืองนี้ เพื่อเฉลิมฉลองที่ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ในฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และสามารถผ่านวิกฤตไวรัสโควิด-19 นี้มาได้ ไม่ว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ตาม

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark