ข่าวอื่นๆ

อาเดรียน มูตู จากนักเตะเสเพล สู่โค้ชเยาวชนทีมชาติของประเทศบ้านเกิด

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

ACASA, pe terenul de fotbal. Am ceaiul @sicuroslim cu mine, mingea si multa, multa energie ⚽️⚽️⚽️ www.sicuroslim.ro #detoxtea #niciozifarasicuro #energy

โพสต์ที่แชร์โดย ADRIAN MUTU (@adrian10mutu) เมื่อ

เมื่อตอนที่ อาเดรียน มูตู ย้ายมาร่วมทีม เชลซี เมื่อปี 2003 ด้วยค่าตัว 15.2 ล้านปอนด์ พร้อมกับโปรไฟล์สุดหรู จากการเป็นกองหน้ายอดดาวยิงของ ปาร์ม่า ในกัลโช่ เซเรีย อา มาก่อน ทำให้เขาดูเหมือนจะเป็นแกนหลักของทีมในยุค เคลาดิโอ รานิเอรี่

แต่ในขณะที่ เชลซี กำลังกลายเป็นทีมที่แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ เส้นทางของ มูตู กลับสวนทางกัน เมื่อ โชเซ่ มูรินโญ่ เข้ามาคุมทีมในฤดูกาลถัดมาและมีคำถามในเรื่องความฟิตของ มูตู เมื่อไปลงเล่นให้กับทีมชาติโรมาเนีย ทั้งๆ ที่ไม่ลงสนามช่วยทีมนานถึง 3 สัปดาห์ เพราะมีอาการบาดเจ็บ ทำให้ มูรินโญ่ สั่งปรับเงินสองสัปดาห์ทันที ก่อนที่ในเดือนต่อมาจะมีการตรวจหาสารเสพติดกันที่สนามซ้อมของ เชลซี ซึ่งผลปรากฎว่า มูตู ถูกตรวจพบว่าใช้สารเสพติด ทำให้เขาถูกสั่งแบนทันที 7 เดือน ซึ่งแม้ว่า มูตู จะพยายามอธิบายว่า เขาไม่ได้ใช้สารเสพติด แต่เหตุผลเดียวที่เขาใช้ยาก็เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องเพศเท่านั้น

ก่อนดูเหมือนจะกลับมาโชว์ฟอร์มได้ดีอีกครั้ง หลังจากที่กลับไปอยู่กับ ฟิออเรนติน่า ในลีกอิตาลี แต่ก็ต้องพบข่าวร้ายอีกครั้ง เมื่อ มูตู มาถูกลงโทษแบนอีกเป็นครั้งที่สอง เมื่อพบว่าใช้สารกระตุ้น ทำให้ถูกสั่งห้ามลงสนามนานถึง 9 เดือน

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย ADRIAN MUTU (@adrian10mutu) เมื่อ

แต่วันนี้ มูตู เปลี่ยนแปลงเป็นคนใหม่ เขากำลังเป็นแบบอย่างให้กับนักเตะเยาวชน หลังมีโอกาสได้ทำหน้าที่โค้ชให้กับบ้านเกิดอย่าง ทีมชาติโรมาเนีย ชุดอายุไม่เกิน 21 ปี ซึ่งเขาได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นอย่างตรงไปตรงมา

"ผมคิดว่าผมเป็นคนที่เหมาะสมกับตำแหน่งนี้ที่สุด เพราะผมรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อนักเตะมีปัญหาในชีวิต ผมผ่านช่วงเวลายากๆ และสามารถกลับมาแข็งแกร่งกว่าเดิม ถ้านักเตะของผมทำเรื่องผิดพลาด ผมจะสอนให้เขาเรียนรู้จากมัน และไม่ทำซ้ำอีก"

โดย มูตู ที่ปัจจุบัน อายุ 41 ปี ได้พาทีมชาติโรมาเนีย เอาชนะ ทีมชาติอังกฤษ ที่มีทั้ง เจมส์ แมดดิสัน, เมสัน เม้าท์, ฟิล โฟเด้น หรือ แทมมี่ อับราฮัม อยู่ในทีมได้สำเร็จ ซึ่งเขามความใฝ่ฝันที่จะทำงานด้านโค้ชมาตั้งแต่สมัยยังเป็นนักเตะ "ความกระหายที่จะเป็นโค้ชของผมมีมากพอๆ กับตอนเป็นนักเตะ ผมต้องการสิ่งที่ดีขึ้นอยู่ตลอด ผมต้องการประสบความสำเร็จในฐานะโค้ชอย่างน้อยก็เท่ากับสมัยที่เป็นนักเตะ ความฝันของผมคือการเป็นเฮดโค้ชของทีมชาติโรมาเนีย"

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย ADRIAN MUTU (@adrian10mutu) เมื่อ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark