ข่าวอื่นๆ

บาร์เซโลน่า การเงินยังวิกฤตหนัก ถูกสั่งลดเพดานค่าเหนื่อย ลามกระทบแผนเสริมทัพปีหน้า

แผนการเสริมทีมในอนาคตของ บาร์เซโลน่า ต้องพังลง เนื่องจากปัญหาการเงินของสโมสรช่วงวิกฤตโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถจ่ายค่าเหนื่อยเพื่อดึงดูดนักเตะใหม่เข้าสู่ทีมได้

โดยก่อนหน้านี้ บาร์เซโลน่า มีแผนที่จะดึงตัวนักเตะชื่อดัง อย่าง เนย์มาร์, เลาตาโร่ มาร์ติเนซ และ จอร์จินโญ่ ไวจ์นัลดุม เข้ามาร่วมทีม แต่กลับพลาดตัวไปทั้งหมด แถมยังต้องขายนักเตะหลักอย่าง หลุยส์ ซัวเรส, อิวาน ราคิติช และ อาร์ตูโร่ วิดาล ออกจากทีมเพื่อพยุงสถานะการเงินของสโมสรอีกด้วย

ล่าสุดทางฟุตบอลลีกของสเปน ได้มีการเปิดเผยว่าลดเพดานค่าเหนื่อยนักเตะของ บาร์เซโลน่า ลงจากเดิมที่เคยได้สูงถึง 601 ล้านปอนด์ เหลือเพียง 343 ล้านปอนด์ หรือลดลงกว่า 43 เปอร์เซ็นต์ ในฤดูกาลนี้ ซึ่งส่งผลต่อการดึงนักเตะใหม่ ที่มีโปรไฟล์ดีเข้าสู่ทีมอย่างหนัก ขณะที่สโมสรคู่แข่งอย่าง เรอัล มาดริด กลับได้รับอนุญาตให้จ่ายค่าเหนื่อยนักเตะได้รวมสูงถึง 436 ล้านปอนด์ เลยทีเดียว

สำหรับกฎคุมเพานค่าเหนื่อยของสโมสรในประเทศสเปน เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2013 มีขึ้นเพื่อไม่ให้แต่ละสโมสรจ่ายค่าเหนื่อยเกินจากรายได้ของสโมสร โดยจะรวมค่าเหนื่อยของทั้ง นักเตะชุดใหญ่, สต๊าฟโค้ช, นักเตะสำรอง และนักเตะเยาวชน ของทีมด้วย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark