ข่าวอื่นๆ

อดีตกรรมการดัง วิเคราะห์ทำไม VAR ไม่ดูจังหวะแฮนบอลด์ อโยเซ่ เปเรซ ในเอฟเอคัพ (คลิป)


VAR ไม่ได้เช็คจังหวะแฮนบอลด์ของ อโยเซ่ เปเรซ ในการแข่งขันฟุตบอล เอฟเอ คัพ นัดชิงชนะเลิศ เพราะไม่ได้เกิดขึ้นทันที ก่อนที่ ยูริ ติเลอมองส์ จะยิงประตูชัยสุดสวยพา เลสเตอร์ ซิตี้ เฉือนชนะ เชลซี 1-0 คว้าแชมป์ไปครองเป็นสมัยแรกในรอบ 137 ปี

ซึ่งก่อนที่ ติเลอมองส์ จะยิงประตูนั้น มีการถกเถียงกันเป็นอย่างมากถึงจังหวะที่บอลไปโดนหัวเข่าและมาโดนมือของ เปเรซ ทำให้ลูกฟุตบอลเปลี่ยนทิศไปเข้าทาง ลุค โธมัส ก่อนที่เขาจะจ่ายให้ ติเลอมองส์ ยิงประตูจากระยะ 30 หลา เข้าไปแบบที่ เกป้า อาร์ริซาบาลาก้า ไม่มีโอกาสได้เซฟ

นักเตะของเชลซีหลายคนพยายามเข้าไปขอให้ผู้ตัดสิน ไมเคิ่ล โอลิเวอร์ เช็ค VAR ในจังหวะอีกครั้ง ซึ่งแฟนบอลในโลกโซเชี่ยลก็เห็นไปในทางเดียวกัน แต่ทางด้าน ปีเตอร์ วอลตัน อดีตผู้ตัดสินชื่อดังของ พรีเมียร์ลีก ได้อธิบายว่า จังหวะดังกล่าวไม่ได้สร้างโอกาสทำประตูให้กับ ติเลอมองส์ จึงไม่ได้อยู่ในขอบเขตการทำงานของ VAR นั่นเอง

นอกจากนั้น ปีเตอร์ วอลตัน ยังบอกด้วยว่า อโยเซ่ เปเรซ ไม่ได้ทำผิดกฎข้อไหนเลย เนื่องจากลูกฟุตบอลกระดอนมาจากหัวเข่าของเขาก่อน โดย วอลตัน ได้อธิบายให้กับทาง บีที สปอร์ต ฟังว่า "มันเป็นดุลยพินิจส่วนตัวว่าจังหวะนี้ แฮนด์บอล หรือไม่ แต่โดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่คิดว่ามันเป็น แฮนบอลด์ เพราะบอลสัมผัสหัวเข่าของเขาก่อนจะกระดอนมาโดนแขน"

"บางคนอาจโต้แย้งว่ามันเป็น แฮนด์บอล แต่ผมคิดว่าไม่ใช่ อย่างไรก็ตาม VAR ไม่สามารถไปยุ่งเกี่ยวกับจังหวะนั้น เพราะว่าการยิงประตูไม่ได้เกิดขึ้นในทันทีจากเหตุการณ์นั้น มันเป็นเวลาประมาณ 7 วินาที ที่จังหวะซึ่งอาจเป็น แฮนด์บอล เกิดขึ้นก่อนจะมีการยิงประตู นั่นไม่ใช้เหตุการณ์ในทันทีทันใด และกฎก็ระบุชัดเจนว่าจะมีผลก็ต่อเมื่อเป็นจังหวะที่ต่อเนื่องในการทำประตูทันที ดังนั้นการใช้ VAR ถูกต้องแล้ว"

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark