ข่าวอื่นๆ

เคล็ดลับ เลสเตอร์ ขาย 5 นักเตะ ปั้นทีมใหม่ไปล้ม เชลซี คว้าแชมป์ เอฟเอ คัพ


เลสเตอร์ ซิตี้ เพิ่งกลายเป็นแชมป์ เอฟเอ คัพ ทีมล่าสุด และกำลังลุ้นไปเล่นฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ในฤดูกาลหน้า ทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะการทำธุรกิจที่เฉลียวฉลาดของพวกเขา ที่สามารถขายนักเตะได้เงินสูงถึง 260 ล้านปอนด์ ทั้งๆ ที่ซื้อมารวมกันแค่ 18 ล้านปอนด์ ทั้งหมดเป็นผลงานของ จอห์น รัดกิ้น ผู้อำนวยการฟุตบอลสโมสรที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งเมื่อปี 2015

โดยจากการเปิดเผยล่าสุดของเว็บไซต์ Transfermarkt.com ได้รายงานว่า นักเตะในทีมของ เลสเตอร์ ซิตี้ ตอนนี้มีมูลค่าสูงถึง 430 ล้านปอนด์ จากการลงทุนที่ชาญฉลาดในนักเตะดาวรุ่งอนาคตไกล อย่าง เจมส์ แมดดิสัน ที่มีมูลค่าถึง 50 ล้านปอนด์ หรือ คักลาร์ โซยุนคู ที่มีมูลค่า 40 ล้านปอนด์ ซึ่งจะช่วยในด้านการเงินของสโมสรได้เป็นอย่างดี ในวันที่พวกเขาย้ายทีม

นับตั้งแต่คว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก เมื่อปี 2016 เลสเตอร์ ขายผู้เล่นออกไปเกือบหมด ถ้าหากได้ราคาที่ต้องการพวกเขาพร้อมที่จะปล่อยซุปเปอร์สตาร์ของทีมทันที ซึ่งตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมาพวกเขาทำกำไรจากการขายนักเตะได้มหาศาล

อย่างดีลของ เอ็นโกโล่ ก็องเต้ ที่ซื้อมาแค่ 6 ล้านปอนด์ ก่อนจะปล่อยให้ เชลซี ในราคาถึง 30 ล้านปอนด์ หรือในปี 2017 แดนนี่ ดริ้งค์วอเตอร์ ก็ถูกขายให้ เชลซี ในราคาสูงถึง 40 ล้านปอนด์ ปีถัดมา ริยาด มาห์เรซ ย้ายไปอยู่กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ด้วยค่าตัว 60 ล้านปอนด์ และในปี 2019 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซื้อตัว แฮร์รี่ แม็คไกวร์ ไปในราคา 80 ล้านปอนด์

ส่วนปีนี้ เบน ชิลเวลล์ นักเตะ เลสเตอร์ คนล่าสุดที่ย้ายไปเล่นให้ เชลซี ก็ไปด้วยราคา 50 ล้านปอนด์ ทั้งหมดทำให้ เลสเตอร์ มีรายได้ถึง 260 ล้านปอนด์ จากการลงทุนเพียงแค่ 18 ล้านปอนด์ เท่านั้น

แต่การเสียนักเตะความสามารถสูงทำให้ เลสเตอร์ ซิตี้ ดูเหมือนเป็นทีมที่ด้อยคุณภาพลงจากทีมชุดแชมป์ แต่กาลงทุนที่ชาญฉลาดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในนักเตะดาวรุ่งพรสวรรค์สูง ทำให้สโมสรกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง

วิลเฟรด เอ็นดิดี้ วัย 24 ปี ถูกดึงเข้ามาจาก เกงค์ ด้วยค่าตัว 20 ล้านปอนด์ ก่อนจะพัฒนาตัวเองกลายเป็นกองกลางตัวรับที่ดีที่สุดคนหนึ่งของลีก จนมีการประเมินว่าค่าตัวพุ่งสูงขึ้นไปเป็น 50 ล้านปอนด์ หรืออย่าง เจมส์ แมดดิสัน ที่ไปดึงมาจาก นอริช ซิตี้ ก็มีราคาประเมินที่ขั้นต่ำ 50 ล้านปอนด์เหมือนกัน หากต้องการจะขาย

เวสลี่ย์ โฟฟาน่า กองหลังค่าตัว 30 ล้านปอนด์ ที่เพิ่งซื้อมาเมื่อต้นฤดูกาล มีข่าวว่า แมนฯ ยูไนเต็ด พร้อมทุ่ม 80 ล้านปอนด์เพื่อคว้าตัวไปร่วมทีม เท่ากับที่พวกเขาเคยซื้อ แม็คไกวร์ ซึ่งเว็บไซต์ Transfermarkt.com เชื่อว่า นักเตะในทีม เลสเตอร์ ซิตี้ ที่มีอายุเฉลี่ยเพียงแค่ 27 ปี ตอนนี้มีมูลค่ารวมกันประมาณ 430 ล้านปอนด์ เลยทีเดียว

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark