ข่าวอื่นๆ

ดร.วัชชริน ผู้ตัดสินหญิงไทยคนแรก ที่ได้รับการรับรองจาก FIBA และตัดสินในเกมส์ระดับทวีป


สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ได้มีการนำเรื่องราวเกี่ยวกับ ดร.วัชชริน ผดุงรัชดากิจ ผู้ตัดสินหญิงไทยคนแรก ที่เคยเดินทางทางไปตัดสินรายการใหญ่ระดับนานาชาติมากมาย และยังเป็นผู้ตัดสินหญิงไทยคนแรกที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตัดสินของ สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ หรือ FIBA อีกด้วย

โดย ดร.วัชชริน ผดุงรัชดากิจ เริ่มต้นจากการช่วยงานทำหน้าที่โต๊ะเทคนิคในการแข่งขันระดับมหาวิทยาลัย จนมีโอกาสมาช่วยงานในสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ตำแหน่งเจ้าหน้าที่โต๊ะเทคนิคในการจัดการแข่งขันทั้งระดับชาติและนานาชาติที่ทางสมาคมฯ ได้จัดขึ้น ก่อนที่จะเริ่มสนใจในการเป็นผู้ตัดสินในสนาม จึงได้เข้าอบรมจากสมาคมบาสเก็ตบอลฯ และทดสอบจนขึ้นทะเบียนผู้ตัดสินของสมาคมฯ ได้สำเร็จ

หลังจากนั้นในปี 2008 ดร.วัชชริน ได้มีโอกาสเข้าทดสอบขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตัดสินของสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ หรือ FIBA เป็นครั้งแรกที่ประเทศมาเก๊า แต่ยังไม่ผ่านการทดสอบ ก่อนที่ในปีถัดมา จะสามารถผ่านการทดสอบของทาง FIBA ได้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตัดสินของ FIBA หญิงจากประเทศไทยได้สำเร็จ

หลังจากนั้น ดร.วัชชริน ได้รับการคัดเลือกจาก FIBA ให้ไปตัดสินในรายการต่าง ๆ ทั้งในระดับทวีปมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รายการชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุ U16, U18 ของ FIBA รวมถึงบาสเกตบอลอาชีพในภูมิภาคอาเซียน อีกด้วย นอกจากนั้น FIBA ยังเคยได้เลือกให้ ดร.วัชชริน ไปทำการตัดสิน การแข่งขันระดับทวีปเอเชีย อย่าง รายการ FIBA Women's Olympic Pre-Qualifying Tournaments, Auckland-New Zealand ถือเป็นผู้ตัดสินหญิงไทยคนแรกที่มีโอกาสได้ไปตัดสินบาสเกตบอลรายการใหญ่ระดับนี้อีกด้วย

สามารถติดตามเรื่องราวฉบับสมบูรณ์ได้ที่เฟซบุ๊ค : Basketball Sport Association of Thailand
 

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark