ข่าวอื่นๆ

รวมเหตุผลว่าทำไมนักเตะดังอยากบอยคอต ทัวร์นาเม้นท์ โคปา อเมริกา 2021 ที่จะแข่งอาทิตย์นี้?


เหล่านักเตะทีมชาติบราซิล มีท่าทีไม่พอใจหลังจากที่ประเทศบราซิล ไปรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โคปา อเมริกา 2021 ที่กำลังจะแข่งขันกันในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ในช่วงวินาทีสุดท้าย โดยไม่พอใจทั้งผลการตัดสินใจและทุกคนเพิ่งจะได้รู้ข่าวผ่านทางโซเชี่ยลมีเดีย เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว

ทำให้เหล่าผู้เล่นมีทางเลือกแค่สองทาง คือ จะยอมลงเล่นในครั้งนี้ภายใต้การประท้วงที่เกิดขึ้น หรือบอยคอตการแข่งขันตามกระแสเรียกร้อง ซึ่งทางเลือกที่สองดูจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับการแข่งขันเป็นอย่างมาก เพราะการแข่งขันจะเริ่มในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ทีมเจ้าภาพอาจไม่มีนักเตะหรือผู้จัดการทีม เพราะ ติเต้ ผู้จัดการทีชาติบราซิล ดูเหมือนจะมีความคิด เห็นด้วยกับนักเตะของเขา

โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีข่าวลือว่านักเตะตัวหลักของทีมชาติบราซิล และสตาร์ทีมชาติอื่นๆ เกือบจะถอนตัวออกจากการแข่งขัน โคปา อเมริกา ครั้งนี้ ก่อนที่เมื่อวันจันทร์จะมีการรายการยืนยันว่า นักเตะทุกคนจะเข้าร่วมการแข่งขันแบบไม่เต็มใจ ซึ่งก็มีเหตุผลมากมายที่ทำให้พวกเขาจะไม่พอใจ

เริ่มตั้งแต่ภาวะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศบราซิล ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ อาร์เจนติน่า ถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ไปตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ในประเทศบราซิลมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้วกว่า 470,000 คน และเสียชีวิตมากว่า 1,500 คนต่อวัน โดยยอดผู้ติดเชื้อจะทะลุครึ่งล้านในช่วงระหว่างแข่งขันอย่างแน่นอน ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญในประเทศและองค์การอนามัยโลก ได้แนะนำว่าจะเป็นการดีกว่าหากการแข่งขัน โคปา อเมริกา ไม่ควรแข่งที่นี่ อาจมีการโต้แย้งว่าฟุตบอลลีกของบราซิลมีความเสี่ยงในการแพร่ระบาดมากกว่าแต่ก็ยังสามารถทำการแข่งขันได้

แต่นั่นนำไปสู่เหตุผลข้อที่สอง ก็คือ มันคุ้มค่าแค่ไหนกับการที่จะต้องยอมเสี่ยงเพื่อการแข่งขัน โคปา อเมริกา? การแข่งขันครั้งนี้มีคุณค่ามากพอที่จะต้องเสี่ยงเดินหน้าต่อหรือไม่ สำหรับประเด็นนี้ดูเหมือนว่านักเตะหลายคนโดยเฉพาะซุปเปอร์สตาร์ที่ค้าแข้งอยู่ในยุโรป คงกำลังคิดว่ามันคุ้มแค่ไหนกับการต้องเสียสละวันหยุดพักผ่อนเพื่อมาร่วมทัวร์นาเม้นท์นี้

เนื่องจากการแข่งขัน โคปา อเมริกา 2021 ครั้งนี้ เป็นครั้งพิเศษ ปกติการแข่งขันจะจัดขึ้นทุก 4 ปี แต่ครั้งก่อนเพิ่งจัดไปเมื่อปี 2019 โดยทางฝ่ายจัดการแข่งขันต้องการจะปรับให้ โคปา อเมริกา เปลี่ยนจากแข่งในปีลงท้ายด้วยเลขคี่ มาแข่งในปีที่ลงท้ายด้วยเลขคู่แทน ซึ่งกำหนดการเดิมจะต้องแข่งกันตั้งแต่ปี 2020 โดยมี อาร์เจนติน่า และ โคลอมเบีย เป็นเจ้าภาพร่วมกันจัดการแข่งขัน

ขณะที่รูปแบบการแข่งขันครั้งนี้ก็มีปัญหา เพราะรอบแบ่งกลุ่มจะแบ่ง 2 กลุ่ม กลุ่มละ 5 ทีม เตะกันยาวนานถึง 2 สัปดาห์ เพียงเพื่อจะคัดเอาทีมสุดท้ายของแต่ละกลุ่มออกจากการแข่งขัน ส่วนในสัปดาห์สุดท้ายของการแข่งขันจะเป็นรอบ 8 ทีมสุดท้าย ที่น่าจะเพิ่มความตื่นเต้นขึ้นไปจนถึงนัดชิงชนะเลิศ ซึ่งพวกนักเตะรู้ถึงปัญหานี้ดี

และเพราะปัญหาที่เกิดการแพร่ระบาดไปทั่วในทวีปอเมริกาใต้ ทำให้การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก เพิ่งจะแข่งกันไปเพียงแค่ 6 จากทั้งหมด 18 นัด ซึ่งยังเหลืออีกถึง 12 นัด ที่จะต้องเตะกันให้จบก่อนเดือนมีนาคมปีหน้า แม้ว่าทาง ฟีฟ่า จะพยายามหาวันแข่งเพิ่มให้ในช่วงเดือนมกราคม แต่ก็ยังมีวันแข่งไม่เพียงพอต่อจำนวนนัดที่เหลือ

ด้วยระยะทางของทวีปอเมริกาใต้ยิ่งทำให้ปัญหานี้หนักมากขึ้นไปอีก ซึ่งมันคงจะดีกว่าถ้าหากใช้เวลาในช่วงสองสัปดาห์ข้างหน้านี้ ในการไปเตะฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกแทน เพื่อชดเชยเวลาที่เสียไปในปีก่อน และมันคงจะดีกับนักเตะที่เดินทางมาไกลขนาดนี้ เพื่อใช้เวลาในการแข่งขันให้คุ้มค่าที่สุด

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนเหล่านักเตะยินยอมที่จะลงเล่น โคปา อเมริกา ท่ามกลางการประท้วงที่เกิดขึ้น และปัญหาที่บอกมาทั้งหมด ก็คงจะถูกลืมไปอย่างรวดเร็ว

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark