ข่าวอื่นๆ

6 ทีมใหญ่พรีเมียร์ลีก ถูกหัก 30 คะแนน ถ้าไปเข้าร่วม ยูโรเปี้ยน ซุปเปอร์ลีก อีกในอนาคต


แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, อาร์เซน่อล, ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ส, เชลซี และ ลิเวอร์พูล 6 สโมสรชื่อดังของ พรีเมียร์ลีก ยอมรับข้อตกลงจะถูกปรับเงิน 25 ล้านปอนด์ และถูกตัด 30 คะแนนในลีก ถ้าไปเข้าร่วมก่อตั้งการแข่งขันแบบ ยูโรเปี้ยน ซุปเปอร์ลีก อีกในอนาคต

โดย ริชาร์ด มาสเตอร์ ผู้บริหารของ พรีเมียร์ลีก ได้ตัดสินใจร่างกรอบกฎระเบียบที่ดุเดือดขึ้นมา หลังจากการก่อตั้ง ยูโรเปี้ยน ซูปเปอร์ลีก ของ 14 สโมสรชั้นนำในยุโรปได้ล่มสลายไปแล้ว ซึ่งเขาได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จาก บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของประเทศอังกฤษ ที่พยายามอย่างหนักไม่เกิดการแยกลีก

ซึ่งทาง มาสเตอร์ รู้ดีว่าทีมชั้นนำทั้ง 6 สโมสร เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ พรีเมียร์ลีก กลายเป็นฟุตบอลลีกที่โด่งดังไปทั่วโลก ทำให้พวกเขาได้ร่างกฎใหม่ที่เชื่อว่า ยููโรเปี้ยน ซุปเปอร์ลีก จะหมดสิทธิ์กลับมาได้อีก เพื่อให้ทั้ง 6 สโมสรจะต้องเจอกับบทลงโทษขั้นรุนแรงในอนาคต

สำหรับบทลงโทษดังกล่าวได้รับการยืนยันหลังจาก พรีเมียร์ลีก และ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ ได้หารือกันเรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้นทั้ง 6 สโมสร ก็ได้ยอมรับบทลงโทษจากทาง ยูฟ่า ที่เป็นส่วนหนึ่งของการสกัดกั้นในการก่อตั้ง ยูโรเปี้ยน ซุปเปอร์ลีก โดยทั้ง 6 ทีมยอมเสียค่าปรับ 1.44 ล้านปอนด์ รวมกับรายได้ในอนาคตจากการลงเล่นในรายการฟุตบอลสโมสรยุโรปฤดูกาลหน้า อีก 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอาจทำให้ค่าปรับสูงถึง 6 ล้านปอนด์

โดยทุกสโมสรตกลงที่จะจ่ายค่าปรับประมาณ 87 ล้านปอนด์ หากพวกเขาพยายามแยกตัวไปก่อตั้งลีกใหม่ในอนาคต และจะโดนปรับอย่างน้อย 43.5 ล้านปอนด์ เพียงแค่ไปทำข้อตกลงว่าจะเข้าร่วมก่อตาม

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark