ข่าวอื่นๆ

นโยบายของรัฐบาลอังกฤษ อาจทำให้ 9 สโมสรในพรีเมียร์ลีก ฤดูกาลหน้าต้องเปลี่ยนสปอนเซอร์ใหม่

รัฐบาลของประเทศอังกฤษ วางแผนที่จะแบนโลโก้ของบริษัทรับพนันที่อยู่บนหน้าอกเสื้อของสโมสรฟุตบอลอย่างจริงจัง ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อสโมสรทั้งในระดับบนและระดับล่างของประเทศเลยทีเดียว

เนื่องจากในปัจจุบันเกือบครึ่งของสโมสรใน พรีเมียร์ลีก มีบริษัทรับพนันเป็นผู้สนับสนุนหลักบนหน้าอกเสื้อแข่งขัน โดยตามการรายงานของ เดลี่ เมล์ ได้เปิดเผยว่า หากการปฏิรูปกฎหมายใหม่ของประเทศอังกฤษผ่านได้สำเร็จ จะทำให้โลโก้บนหน้าอกเสื้อของสโมสรฟุตบอล รวมไปถึงป้ายข้างสนาม และการปรากฎโลโก้ในจอโทรทัศน์จะต้องถูกแบนทันที

สำหรับก่อนหน้านี้ โฆษณาเกี่ยวกับบุหรี่ถูกแบนอย่างสิ้นเชิงในวงการกีฬาไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่โฆษณาเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังคงได้รับอนุญาตให้โฆษณาได้ในบางสถานการณ์ ถึงแม้ว่าการพนันจะยังไม่ได้เป็นสิ่งต้องห้าม แต่การแบนโลโก้ของบริษัทรับพนันออกจากเสื้อแข่งก็ส่งผลกระทบกับสโมสรฟุตบอลในสหราชอาณาจักรอย่างแท้จริง

สโมสรใน พรีเมียร์ลีก 9 ทีม ที่จะต้องสูญเสียสปอนเซอร์บนหน้าอกเสื้อภายใต้กฎใหม่นี้ ก็คือ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด, เบิร์นลี่ย์, ลีดส์ ยูไนเต็ด, เวสต์แฮม ยูไนเต็ด, วูล์ฟแฮมป์ตัน, วัตฟอร์ด, เซาแธมป์ตัน, คริสตัล พาเลซ และ เบรนท์ฟอร์ด

อย่างไรก็ตามนี่ยังไม่ใช่จุดสิ้นสุดของความเกี่ยวข้อง และความร่วมมือระหว่างสโมสรฟุตบอลกับบริษัทรับพนัน เนื่องจากยังสามารถร่วมงานกันได้ในทางใดสักทางหนึ่ง และกฎที่จะบังคับใช้ใหม่นี้จะเริ่มใช้งานในปี 2023 เพื่อให้ทุกฝ่ายได้มีเวลาได้ปรับตัวก่อนเริ่มใช้ แต่ก็ยังมีความกังวลเกิดขึ้นกับหลายสโมสรที่เกี่ยวข้องกับบริษัทรับพนัน เนื่องจากหวั่นเกรงว่าจะต้องสูญเสียรายได้ในอนาคต

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark