ข่าวอื่นๆ

เปิดเงื่อนไขเส้นทาง ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย สู่การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 3


การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2022 รอบสุดท้าย เพื่อหาทีมเข้าไปเล่น ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023 ที่จะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 20 กรกฎาคม – 20 สิงหาคม 2566 โดยมี ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เป็นเจ้าภาพร่วมกัน

การไล่ล่าตั๋ว ฟุตบอลโลก ครั้งที่ 3 ของทัพ นักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2022 รอบสุดท้าย ที่อินเดีย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม เพื่อหา 8 ทีม เข้าสู่รอบสอง ประกอบด้วย
กลุ่ม A : อินเดีย (เจ้าภาพ), จีน, ไต้หวัน, อิหร่าน
กลุ่ม B   ออสเตรเลีย, ไทย, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย
กลุ่ม C : ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, เวียดนาม, เมียนมาร์

โดยกติกาการแข่งขันในแต่ละกลุ่ม จะแข่งขันแบบพบกันหมด เพื่อหาทีมอันดับ 1 และทีมอันดับ 2 เข้ารอบ จำนวน 6 ทีม ซึ่งหากมีคะแนนเท่ากันจะนับผลเฮดทูเฮด ส่วนอีก 2 ทีม คือ ทีมอันดับ 3 ที่มีคะแนนดีที่สุด จะใช้การนับประตูได้เสีย รวมเข้ารอบทั้งหมด 8 ทีม

ก่อนรอบรองชนะเลิศ จะมี 5 ทีม ที่จะผ่านเข้ารอบไป ฟุตบอลโลก แบบอัตโนมัติ 4 ทีม ที่ผ่านเข้ารอบรองไป ฟุตบอลโลก แน่นอน รวมถึงรอบเพลย์ออฟ สำหรับ อันดับที่ 5 หรืออันดับที่ 6 และอีก 2 ทีม ที่แพ้ในรอบก่อนรองชนะเลิศ และแพ้ในรอบเพลย์ออฟ จะต้องไปเล่นรอบเพลย์ออฟรวมกับอีก 9 ประเทศทั่วโลก เพื่อชิงตั๋ว 3 ใบสุดท้ายสู่ ฟุตบอลโลก 2023

กรณีที่ 1 : หาก ออสเตรเลีย ไม่ผ่านเข้ารอบก่อนรอบรองชนะเลิศ หรือ ตกรอบแรก  4 ทีมที่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ จะผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลก โดยอัตโนมัติ ส่วน 4 ทีมผู้แพ้รอบก่อนรองชนะเลิศ จะเข้าสู่รอบแก้ตัว แบ่งเป็น

(M1): QF แพ้1 vs QF แพ้2
(M2): QF แพ้3  vs QF แพ้ 4

ทีมที่ชนะใน (M1) และ (M2) จะต้องมาพบกัน เพื่อหาผู้ชนะไป ฟุตบอลโลก ปี 2023 ส่วนผู้แพ้รอบนี้ จะต้องไปเล่นรอบเพลย์ออฟ อินเตอร์ คอนเฟเดอเรชัน ในขณะที่ทีมที่แพ้ใน (M1) จะต้องพบ (M2)  ผู้ชนะจะได้เล่นเพลย์ออฟอินเตอร์คอนเฟเดอเรชัน

กรณีที่ 2 : หากออสเตรเลียเข้ารอบรองชนะเลิศ 3 ทีมที่เหลือที่เข้ารอบรองชนะเลิศ (ไม่รวมออสเตรเลีย) จะผ่านเข้ารอบไป ฟุตบอลโลก 2023 ส่วน 4 ผู้แพ้ในรอบก่อนรองชนะเลิศจะต้องเล่นเพลย์ออฟ

(คู่ที่ 1): ผู้แพ้ QF1 vs ผู้แพ้ QF3
(คู่ที่ 2): ผู้แพ้ QF2 vs ผู้แพ้ QF4

ผู้ชนะทั้ง 2 คู่ จะได้ไปเล่น ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ในขณะที่ผู้แพ้ทั้ง 2 ทีมจะได้เล่นเพลย์ออฟ อินเตอร์ คอนเฟเดอเรชัน

กรณีที่ 3 : หาก ออสเตรเลีย แพ้ในรอบก่อนรองชนะเลิศ 4 ทีมที่เข้ารอบรองชนะเลิศ จะได้ไปฟุตบอลโลก 2023 ส่วนอีก 3 ทีมที่เหลือ ที่แพ้ในรอบก่อนรองชนะเลิศ (ไม่รวมออสเตรเลีย) จะเล่นแบบ 3 ทีมพบกันหมด ทีมที่มีคะแนนมากที่สุด จะเข้ารอบฟุตบอลโลก ปี 2023 ในขณะที่ 2 ทีมที่เหลือ ต้องไปเล่นรอบเพลย์ออฟ อินเตอร์ คอนเฟเดอเรชัน

อนึ่ง การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023 จะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 20 กรกฎาคม – 20 สิงหาคม 2566 โดยมี ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เป็นเจ้าภาพร่วมกัน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark