ข่าวอื่นๆ

ซีเกมส์ 2021 ปันจักสีลัต ปลื้มคว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ เหรียญแรกของปันจักลีลาในซีเกมส์


ทีมปันจักสีลัต ประเภทปันจักลีลาทีมชายของไทย คว้าเหรียญทองแรกในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม สร้างประวัติศาสตร์เป็นเหรียญทอง เหรียญแรกของทีมชายในประเภทร่ายรำ โดนก่อนหน้านี้ที่มาเลเซีย เคยได้จากทีมหญิง ขณะที่ ภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย สุดปลื้มเป็นเหรียญทองที่ได้แบบเกินความคาดหมาย ขอลุ้นต่อในประเภทต่อสู้อีก 1 ทอง

การแข่งขันปันจักสีลัต ในการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่สนามบัค ตู เหลียม ยิมเนเซียม กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ทีมปันจักสีลัตทีมชาติไทย มีโปรแกรมชิงชัยกีฬาซีเกมส์เป็นวันที่ 2 ในประเภทปันจักลีลา ซึ่งไทยสามารถผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ 2 ประเภท

ประเภทปันจักลีลาทีมชาย ซอบรี เจ๊ะนิ, อับดุลการีม คูลี, อับดุลรอฮีม ซีเดะ ในรอบชิงชนะเลิศเจอกับ อังกี ไฟซาล มูบารอก, อาซีพ ยูดัน ซานิ, นูนู นูกราฮา จากอินโดนีเซีย ผลนักกีฬาไทยทั้ง ซอบรี เจ๊ะนิ, อับดุลการีม คูลี, อับดุลรอฮีม ซีเดะ เป็นฝ่ายชนะ 9,960-9,945 คะแนน คว้าเหรียญทองเหรียญแรกให้กับนักกีฬาไทยในซีเกมส์ ครั้งนี้

ประเภทปันจักลีลาเดี่ยวชาย อิลยาส สาดารา ดีกรีแชมป์โลก ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศไปเจอกับ มูฮัมหมัด อิกบาล อับดุล ระมาน บิน (สิงคโปร์) ผล อิลยาส สาดารา เป็นฝ่ายแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย 9,930-9,960 คะแนน ได้เหรียญเงิน ส่วนปันจักลีลาคู่ชาย อับดุลการีม ยูโซ๊ะ - ไครูลมหาฎี ยูโซ๊ะ ได้เหรียญทองแดง และ ปันจักลีลาเดี่ยวหญิง นูรีซัน ลอเซ็ง ได้ที่ 5

สรุปทีมปันจักลีลาของไทย จากการชิง 4 เหรียญ ได้ 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง นายภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า "สำหรับเหรียญทองเหรียญนี้ เป็นเหรียญที่เกินความคาดหมาย และเป็นการคว้าเหรียญทองเหรียญแรกของประเภทปันจักลีลาของทีมชาย เนื่องจากก่อนหน้านี้เราเคยได้เหรียญทองปันจักลีลาทีมหญิงในซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซีย เมื่อ 5 ปีที่แล้ว”

“เนื่องจากก่อนแข่งทางสมาคมฯ ตั้งเป้าไว้ 1 ทอง จากประเภทต่อสู้ ที่เราส่งแข่งทั้งหมด 8 รุ่น เราตั้งความหวังไว้ที่ อาดิลัน เจ๊ะแมง รุ่น 65 กก. ซึ่งเป็นทั้งแชมป์โลก และแชมป์เก่า ซึ่งใจจริงผมคิดว่าน่าจะได้มากกว่า 1 ทอง แต่ไม่อยากตั้งความหวังไว้สูงมาก เพราะอย่างไรก็ตามตัวแปรอีกอย่าง ก็คือเรื่องการเปลี่ยนแปลงกติกาที่ไม่แน่นอน เพราะฉะนั้นเราหวังไว้ว่าเราอาจจะได้มากกว่า 1 ทอง เนื่องจากตอนนี้ เราได้มาแล้ว 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง จากประเภทปันจักลีลาและนักกีฬาของเราทุกคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจและต้องการทำเต็มที่”

“สำหรับก๊ฬาปันจักสีลัต เป็นอีกหนึ่งความหสังเหรียญทองของทางเจ้าภาพ เวียดนาม ที่เจ้าภาพต้องการจะกวาดเหรียญทองให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นเจ้าทองกีฬาชนิดนี้ ซึ่งนักกีฬาอีก 8 รุ่นที่เหลือของไทยแม้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นก็ตามเราทุกคนต่างต้องการที่จะตั้งใจมุ่งมั่นและทำผลงานให้ดีที่สุด อย่างไรก็ตามทางสมาคมฯ มีเงินอัดฉีดเหรียญทอง 2 แสนบาท เป็นพิเศษให้ด้วย”





ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark