ข่าวอื่นๆ

ปันจักสีลัต ซีเกมส์ 2021 เตรียมเจรจาเรื่องใช้ฟอนต์ ที่ติดลิขสิทธิ์ ชี้เป็นตัวอักษรมงคล


สมาคมปันจักสีลัต ขอโทษเรื่องใข้อักษร ไทยแลนด์ ที่มีเจ้าของลิขสิทธิ์ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทาง ภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมปันจักสีลัต ชี้ตัวอีกษรนี้เป็นอักษรมงคล ที่นำโชคให้ทีมปันจักลีลาชาย ทีมชาติไทย ได้เหรียญทองประวัติศาสตร์ในการแข่งขันซีเกมส์ 2021 ตอนนี้ทางสมาคมฯ พยายามติดต่อเจรจาเจ้าของลิขสิทธิ๋ เพื่อขอใช้ตัวอักษรนี้ ให้เป็นสิ่งมงคลนำโชคให้ได้เหรียญทอง ประเภทต่อสู้ในกีฬาซีเกมส์ ต่อไป

ตามที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Buk Babor หรือ สุชาล ฉวีวรรณ ซึ่งเป็นเจ้าของผลงานและผู้ออกแบบฟอนต์ “ไทยแลนด์” ที่สามารถอ่านได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุคส่วนตัว ถึงกรณีที่นักกึฬาปันจักสีลัตทีมชาติไทย ได้นำผลงานไปใช้ โดยได้ระบุว่า "วันนี้ผมได้รับข้อความจากเพื่อนๆ พี่ๆ มาหลายช่องทาง เป็นลิ้งค์ข่าวของงานแข่งขันกีฬา #seagamehanoi #seagame2021 ซึ่งเริ่มแข่งขันวันนี้เป็นวันแรก และทีมนักกีฬาไทยของเราก็ได้เหรียญทองเหรียญแรกจากกีฬาประเภทนี้ เมื่อผมได้ทราบข่าวนี้ ผมรู้สึกยินดีกับ #ทีมปันจักสีลัตลีลาไทย ที่คว้าเหรียญทองเหรียญแรกให้กับทัพนักกีฬานะครับ แต่สิ่งที่ผมเศร้าใจคือ งานออกแบบตัวอักษร #ไทยแลนด์  ของผมได้ถูกนำไปใช้เป็นแบบปักอยู่บนเสื้อของทีมนักกีฬาทีมนี้โดยที่ผมได้เห็นภาพจากในข่าวเป็นครั้งแรก ซึ่งทางผมไม่ได้รับการติดต่อจากทางสมาคมหรือองกรค์ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้เลย และผมก็ไม่เคยให้ไฟล์ผลงานนี้ไปกับใครเพื่อเอาไปใช้ในกิจการต่างๆ กับองกรค์ใดๆ ด้วยครับ
ผมอยากจะใช้โอกาสนี้ ขอชี้แจงว่างานออกแบบตัวอักษร #ไทยแลนด์ ที่ผมได้ออกแบบนั้น ผมได้มีการขอลิขสิทธิ์ถูกต้องและได้เอกสารรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว การที่งานออกแบบของผมจะไปอยู่บนสินค้าหรือพื้นที่ใดๆ นั้น จะต้องมีการขออนุญาตจากผมก่อนนะครับ และสุดท้ายผมอยากแนะนำให้ทุกคนมีความเข้าใจที่ถูกต้องว่า การนำผลงานการออกแบบที่เห็นจากโลก online ไปใช้ในกิจการงานต่างๆ ในทางส่วนตัวหรือนำไปใช้ในองค์กรที่ท่านสังกัดอยู่โดยไม่ได้ขออนุญาตนั้นถือว่ามีความผิดนะครับ"

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมกีฬาปันจีกสีลัตแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯ ต้องขอโทษที่เอาตัวอักษรมาใช้ ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทางคนที่ทำเสื้อที่เอาตัวอักษรมาจากอินเตอร์เน็ต แต่อย่างไรก็ตาม ก็ถือว่าเป็นตัวอักษรมงคล ที่ทำให้ทีมปันจักสีลัตทีมชายของไทย ซอบรี เจ๊ะนิ, อับดุลการีม คูลี, อับดุลรอฮีม ซีเดะ สามารถคว้าเหรียญทองซีเกมส์ ไปครองและถือเป็นเหรียญประวัติศาสตร์ เพราะเป็นการคว้าเหรียญทองเหรียญแรกของทีมปันจักลีลาทีมชายของไทย และเป็นเหรียญทองเหรียญแรกของทัพนักกีฬาไทย ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ในประเทศเวียดนามครั้งนี้

“ตัวอักษรนี้ ถือเป็นอักษรมงคล ที่ทำให้เราได้เหรียญทอง ตอนนี้ทางสมาคมฯ ได้ติดต่อเจ้าของผลงาน เพื่อขออนุญาตใข้ตัวอักษรนี้ เรายังมีการแข่งขันในประเภทต่อสู้ที่มีลุ้นเหรียญทองอีก 8 รุ่น ถ้าเราได้ใช้ตัวอักษรมงคลนี้ ก็คาดว่าเราน่าจะได้เหรียญทองเพิ่ม ซึ่งนักกีฬาของเราต่างมุ่งมั่นและตั้งใจเพื่อทำผลงานให้ดีที่สุด เราพยายามแก้ปัญหาเรื่องตัวอักษรนี้ ซึ่งถือเป็นตัวอักษรมงคลที่นำเหรียญทองมาให้ไทย และเราอยากให้นักกีฬาประเภทต่อสู้ได้ใช้ เหรียญทองปันจักลีลาทีมชาย ถือเป็นเหรียญเซอร์ไพรส์ อย่างไรก็ตาม เราเสียดาย ประเภทเดี่ยวชาย อิลยาส สาดารา แชมป์โลกของเรา ที่ได้เหรียญเงิน ด้วยผลการแข่งขันที่ค้านสายตา ซึ่งผู้ตัดสินรานการนี้ มีหลายชาติ แต่ผู้ตัดสินสิงคโปร์มีเยอะมากกว่าทุกชาติ การตัดสินจึงค่อนข้างค้านสานตา”

“ส่วนเรื่องเงินอัดฉีดเหรียญทอง เราได้ข้อสรุปแล้วว่า ในส่วนของทางสมาคมฯ จะมอบให้นักกีฬา เหรียญทอง 1 แสนบาท เหรียญเงิน 5 หมื่นบาท เหรียญทองแดง 25,000 บาท ไม่ใช่ให้แค่นักกีฬาที่ได้เหรียญทองคนเดียว เนื่องจากนักกีฬาทุกคนไม่ว่าจะได้เหรียญอะไรต่างก็ทำผลงานให้กับสมาคมฯ ทุกคน เราภาคภูมิใจกับ ทีมปันจักสีลัต ประเภทปันจักลีลา ที่ทำได้ 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง นอกจากนี้ เรายังมีประเภทต่อสู้ให้ลุ้นเหรียญทองอีก 8 รุ่น ฝากกองเขียร์ชาวไทย ช่วยเป็นกำลังใจให้กับทัพปันจักสีลัตทีมชาติไทยด้วยนะครับ”

ด้าน นายนักรบ ทองแดง รองเลขาธิการและประธานพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า "ในส่วนของการที่เสื้อที่นักกีฬาใส่ซึ่งมีตัวอักษร ที่มีเจ้าของลิขสิทธิ์ ทางสมาคมฯ ต้องขอโทษด้วย ต้องยอมรับว่าเราไม่รู้เรื่องนี้ และปกติทางสมาคมฯ จะสั่งทำเสื้อกับร้านในกทม. มาเป็นเวลา 10 กว่าปี โดยทางร้านเอาฟอนต์ตัวอักษรมาใช้เพราะเห็นว่าสวยดี โดยทางสมาคมฯ และนักกีฬาไม่รู้เรื่อง ที่ผ่านมาเสื้อไม่มีปัญหา ยกเว้นรายการนี้”


ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark