ข่าวอื่นๆ

จักรยานซีเกมส์ “พีระพล” สู้สุดหัวใจคว้าทองไทม์ไทรอัล “เสธ.หมึก” พอใจนักปั่นทำผลงานเกินเป้า

การแข่งขันจักรยานประเภทถนน ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เมืองฮัวบินห์ ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม มีชิง 2 เหรียญทอง จากรายการไทม์ไทรอัลบุคคลชายและหญิง ซึ่งปล่อยตัวนักกีฬาทีละคน ห่างกันคนละ 1 นาที นักกีฬาคนใดทำเวลาดีที่สุดจะเป็นผู้ชนะเลิศ ช่วงเช้าเริ่มจากรายการไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง ระยะทาง 30 กิโลเมตร มีนักกีฬาทั้งหมด 11 คน ทีมไทยส่ง 2 นักปั่นสาวลงชิงชัย ได้แก่ “แพร” สิบตรีหญิง เพชรดารินทร์ สมราช และ “ปอมมี่” น.ส.ณภัสสร ปัญญาวุฒิไกร ผลปรากฏว่า เพชรดารินทร์ ได้เหรียญทองแดง ด้วยเวลา 42.28.358 นาที ส่วนเหรียญทองเป็นของ เดเลีย อายัสตินา พริอัตนา จากอินโดนีเซีย เวลา 40.08.445 นาที, เหรียญเงิน เยเว่ย หลัว นักปั่นจากสิงคโปร์ เวลา 40.47.051 นาที ขณะที่ ณภัสสร เข้าอันดับที่ 5 เวลา 42.54.335 นาที

ไทม์ไทรอัลบุคลชาย ระยะทาง39.56 กิโลเมตร มีนักกีฬาลงแข่งขัน 14 คน ทีมไทยส่ง “มะตูม” พันจ่าอากาศโท พีระพล ชาวเชียงขวาง และ “น็อต” สิบตำรวจเอก ยุทธนา มะโน ลงชิงชัย ผลปรากฏว่า พีระพล สู้อย่างสุดหัวใจคว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ ด้วยเวลา 48.32.404 นาที ซึ่งเป็นเหรียญทองที่ 3 ของทัพนักปั่นไทย ส่วนเหรียญเงินเป็นของ เอแมน คาห์ยาดี จากอินโดนีเซีย เวลา 48.37.903 นาที, เหรียญทองแดง มูฮัมหมัด นูร์ เอแมน รอสลี จากมาเลเซีย เวลา 48.58.547 นาที ขณะที่ ยุทธนา ได้อับดับ 4 เวลา 49.18.304 นาที ส่งผลให้ทีมจักรยานถนนแข่งขัน 2 วันคว้าไปแล้ว 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง เมื่อรวมกับผลงานของทีมเสือภูเขาเท่ากับได้เหรียญรางวัลไปแล้ว 3 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง

หลังการแข่งขัน “มะตูม” พ.อ.ท.พีระพล กล่าวว่า “ดีใจมากที่คว้าเหรียญทองมาได้ วันนี้ผมตั้งใจอย่างเต็มที่ เพราะหวังจะคว้าเหรียญทองนี้มาให้ได้ ผมพยายามทุ่มเททำทุกอย่างตั้งแต่การฝึกซ้อม และการเก็บรายละเอียดของสนามแข่งขัน ขอขอบคุณท่านพลเอกเดเชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ช่วยดูแลพวกเราเป็นอย่างดี ขอบคุณพี่น้องคนไทยทุกคนที่เป็นกำลังใจและส่งแรงใจมาเชียร์ ขอบคุณครอบครัว ขอบคุณสตาฟฟ์โค้ช เพื่อนๆ และน้องๆ ในทีมจักรยานที่ฝึกซ้อมร่วมกันมาอย่างยาวนาน ขอขอบคุณทุกๆ คนครับ”

ด้าน “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ กล่าวว่า ผลงานวันนี้ พีระพล ทำอย่างเต็มที่ แต่ก็ลุ้นกันสุดตัว เพราะ “มะตูม” กับนักปั่นอินโดนีเซีย และมาเลเซีย ต่างผลัดกันนำผลัดกันแซงตลอดการแข่งขัน ส่วน ยุทธนา น่าเสียดายว่าโดนนักปั่นมาเลเซียเฉือนชนะไปนิดเดียว ไม่เช่นนั้นก็จะได้เหรียญทองแดงเพิ่มมาอีก 1 เหรียญ แต่ตนก็มอบเงินรางวัลปลอบใจให้กับ ยุทธนา จำนวน 75,000 บาท เท่ากับหลักเกณฑ์ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย มอบให้นักกีฬาที่ได้เหรียญทองแดง เพราะสู้อย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน ตอนนี้ทีมจักรยานได้มา 3 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง เกินเป้าหมายที่สมาคมฯ ได้วางเอาไว้ ยังเหลือการแข่งขันอีก 2 วัน คือวันที่ 21 พฤษภาคม 1 เหรียญทองจากรายการโรคเรซบุคคลชาย และวันที่ 22 พฤษภาคม อีก 2 เหรียญทอง จากรายการโรดเรซบุคคลหญิง และโรดเรซ ทีมหญิง ซึ่งทางเจ้าภาพเวียดนามมั่นใจว่านักกีฬาของเขาจะกวาดได้ทั้ง 2 เหรียญ จึงวางโปรแกรมการแข่งเอาไว้ในวันสุดท้าย ต้องขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยช่วยเชียร์นักปั่นทีมชาติไทยชิงชัยใน 2 วันที่เหลือด้วย

ส่วน “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท ผู้จัดการทีม และหัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานประเภทถนนทีมชาติไทย กล่าวว่า วันนี้ “มะตูม” พีระพล ทุ่มแรงกายแรงใจอย่างเต็มที่ตั้งแต่ออกสตาร์ตจนเข้าเส้น และการที่ “มะตูม” คว้าเหรียญทองนี้มาครองได้ถือว่าเป็นการปลดล็อก เนื่องจากเป็นเหรียญที่เราคาดหวังสูงสุด ซึ่งเหรียญอื่นๆ เราก็หวัง แต่สำหรับเหรียญไทม์ไทรอัลบุคคลชาย เราตั้งความหวังไว้ว่าต้องได้แน่นอน จากที่นักกีฬาตั้งใจฝึกซ้อมกันมาจนถึงวันนี้นับว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก ขอบคุณท่านนายกสมาคมฯ พลเอกเดชา ที่ดูแลนักกีฬาเป็นอย่างดี รวมทั้ง โค้ชลี เสี่ยว เล่อ ผู้ฝึกสอนชาวจีน ที่นำตารางการฝึกซ้อมที่เข้มข้น และเอาใจใส่นักกีฬาอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันนักกีฬาทีมชาติไทยก็ตั้งใจฝึกซ้อมทุกคน อยู่ในระเบียบวินัย

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันจักรยานประเภทถนน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ในวันที่ 21 พฤษภาคม ชิง 1 ทอง จากโรดเรซบุคคลชาย ทีมไทยส่ง 5 นักปั่นลงแข่งขัน ได้แก่ ร้อยตำรวจเอก ธุรกิจ บุญรัตนธนากร, สิบโท สราวุฒิ สิริรณชัย, ร้อยตำรวจโท นวุติ ลี้พงษ์อยู่, จ่าอากาศโท ปฐมภพ พลอาจทัน และ นายรัชชานนท์ เยาวรัตน์
ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark