ข่าวอื่นๆ

ว่ายน้ำซีเกมส์ สมาคมว่ายน้ำฯ ปลื้มทำผลงานทะลุเป้า 4 เหรียญทอง พร้อมต่อยอดสู่โอลิมปิก


พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย กล่าวถึงความสำเร็จของนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย ในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทยว่า “รู้สึกภาคภูมิใจกับนักกีฬาทั้ง 21 คน ที่ฟันฝ่าอุปสรรค ตั้งใจมุมานะฝึกซ้อมอย่างหนัก ตลอดระยะเวลาในการเก็บตัว ส่งผลให้คว้ามาได้ถึง 4 เหรียญทอง 9 เหรียญเงิน เเละอีก 9 เหรียญทองแดง นับเป็นผลงานทีมยอดเยี่ยมจริงๆ มีเพียงนักกีฬา 6 คนเท่านั้น ที่ไม่สามารถคว้าเหรียญมาคล้องคอได้ เเต่สถิติเวลาส่วนตัวถือว่าดีขึ้นมาก เห็นได้ถึงพัฒนาการของเเต่ล่ะคน”

“ส่วน 4 เหรียญทอง ที่ได้จากสิบโทหญิง เจนจิรา ศรีสอาด ที่ทำคนเดียว 2 เหรียญทอง จากท่าผีเสื้อเเละฟรีสไตล์ 50 เมตร ต้องยอมรับว่าการได้ไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่เนเธอเเลนด์ ทำให้เจ้าตัวมีความมั่นใจ จนพัฒนาขีดความสามารถไปได้ไกลกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ขณะที่ เพียงขวัญ ปะวะโพตะโก การกลับมาคว้าเหรียญทองอีกครั้งในซีเกมส์ครั้งนี้ ในท่ากบ 200 เมตร ที่เคยเป็นเเชมป์ในซีเกมส์ 2017 ถือว่าจิตใจเเข็งเเกร่งที่ต่อสู้กับอาการบาดเจ็บ รวมถึงดาวรุ่งอย่าง กมนชนก ขวัญเมือง ที่คว้าเหรียญทองมาได้เเบบเซอร์ไพรส์จากผลัดผสม 400 เมตร นับเป็นนักกีฬาที่ว่ายน้ำในระยะกลางเเละไกลได้ดี คาดว่าจะเป็นกำลังสำคัญในทีมว่ายน้ำไทยในอนาคต”

พล.อ.ศิริชัย กล่าวต่อว่า “นอกจากนี้ยังนักว่ายน้ำของไทย ยังสามารถทำลายสถิติประเทศไทยได้ถึง 10 รายการ ผ่านเกณฑ์ B ของฟีน่าได้ไปเเข่งชิงเเชมป์โลก เพิ่มอีก 4 คน ซึ่งทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ได้กล่าวชื่นชมผลงานของนักกีฬาเเละผู้ฝึกสอนทุกคน โดยท่านได้เดินทางไปให้กำลังใจถึงขอบสระ พร้อมจะช่วยผลักดันนักกีฬาหลังสร้างผลงานยอดเยี่ยมในรอบ 9 ปี สำหรับรายการต่อไปคือการเเข่งขัน ฟีน่าเวิลด์เเชมเปี้ยนชิพ 2022 ที่กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ในเดือนมิถุนายน ขณะที่เยาวชนจะลงเเข่งในรายการ ฟีน่าเวิลด์จูเนียร์ ที่ประเทศเปรู ในช่วงเดือนสิงหาคม หวังว่าจะเป็นการต่อยอดความสำเร็จให้กับทุกคน เป้าหมายคือโอลิมปิก 2024 ที่ฝรั่งเศส”

ด้าน พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ กล่าวว่า “ซีเกมส์ครั้งนี้นักกีฬาของเราถือว่ามีความพร้อม เเละได้ฝึกซ้อมตามเเผนที่สมาคมวางไว้ได้อย่างครบถ้วน ประกอบกับนักกีฬาทุกคนนั้นมีความกระหาย โดยเฉพาะนักกีฬาตัวความหวังเเละดาวรุ่ง ทำให้ผลงานนั้นออกมาดีเเบบเหลือเชื่อ จนหลายชาติได้กล่าวชมว่านักกีฬาว่ายน้ำของไทยมีโอกาสขึ้นมาเทียบเคียงสิงคโปร์ได้ ภายใน 3 ปี หลังจากนี้ ซึ่งสิงคโปร์นั้นครองความยิ่งใหญ่มาอย่างยาวนาน”ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark