ข่าวอื่นๆ

นับถอยหลัง 2 ปี โอลิมปิก ปารีส 2024 คาดอัตราจ้างงานเกี่ยวกับการแข่งขันกว่า 1.5 แสนคน


คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ เปิดเผยว่า โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้ระบุไว้ล่าสุดว่า ประเทศฝรั่งเศส มีความมุ่งมั่นเป็นอย่างมากกับการเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 ซึ่งถือเป็นการจัดการแข่งขันที่สอดคล้องกับวาระโอลิมปิก 2020

พร้อมกันนี้เจ้าภาพยังได้เปิดสโลแกนประจำการแข่งขัน โดยใช้คำว่า “เกมที่เปิดกว้าง” อันเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมจากคนทั่วโลก ทั้งการเดินทางมายังสถานที่จริง ไม่ว่าจะในหรือนอกสนาม และในรูปแบบออนไลน์ เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสกับค่านิยมโอลิมปิกร่วมกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะเป็นมรดกของการแข่งขันที่ยั่งยืนต่อไป

ทั้งนี้จากแนวคิด “เกมที่เปิดกว้าง” นั้น ในเวลานี้ได้ผลไปในระดับหนึ่งแล้ว ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดใน โอลิมปิก ปารีส 2024 คือ การได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานท้องถิ่นเกือบ 3,000 แห่ง ที่ทำให้ชาวฝรั่งเศสทั่วประเทศมีส่วนร่วมและตื่นตัวกับการจัดการแข่งขัน ขณะที่สมาชิกในโครงการ ปารีส 2024 คลับ ก็มาเข้าร่วมกิจกรรมกว่าครึ่งล้านคน

ส่วนกระทรวงศึกษาธิการของฝรั่งเศส มีโครงการช่วยให้เด็กมากกว่า 1.3 ล้านคน มีส่วนร่วมในการออกกำลังกาย 30 นาทีทุกวัน ด้านกองทุนบริจาคใน โอลิมปิก ปารีส 2024 ก็จะทำให้มีผู้ได้รับประโยชน์จากเกมการแข่งขัน 2 ล้านคน ผ่านโครงการมากกว่า 600 โครงการ ที่เน้นด้านกีฬาและกิจกรรมทางวัฒนธรรม

ความยั่งยืนเป็นอีกประการ ที่จะเป็นกุญแจสำคัญในการนำเสนอวิสัยทัศน์ของ "เกมที่เปิดกว้าง" คือ การตั้งเป้าที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ลงครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งก่อน ส่วนสถานที่จัดการแข่งขันในครั้งนี้ 95 เปอร์เซ็นต์ เป็นสถานที่มีอยู่แล้ว หรือสร้างขึ้นใหม่ชั่วคราว ใช้งบประมาณไม่มากเท่ากับการสร้างขึ้นใหม่อย่างถาวร

“ในด้านอัตราการจ้างงานในทุก ๆ ธุรกิจ ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน มีการจ้างงานก่อนเร่ิมการแข่งขัน ก็คาดว่าจะมีมากกว่า 150,000 คน และจะมีอาสาสมัครมาร่วมงานไม่น้อยกว่า 40,000 คน” คุณหญิงปัทมา กล่าว

สำหรับ มหกรรมกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จะมีขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้า ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคม 2024 ส่วน พาราลิมปิก ปารีส 2024 จะแข่งขันต่อเนื่องหลังจากนั้น ระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม- 8 กันยายน 2024

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark