ข่าวอื่นๆ

Sports Cute : เปิดวาร์ป คามิลา วาลิเอวา สาวน้อยมหัศจรรย์ นักสเก็ตน้ำแข็งรัสเซีย


Sports Cute วันนี้พาไปรู้จัก คามิลา วาลิเอวา นักกีฬาสเก็ตน้ำแข็งทีมชาติรัสเซีย วัย 16 ปี เจ้าของฉายา "สาวน้อยมหัศจรรย์" ที่พาทีมรัสเซียคว้าเหรียญทอง การแข่งขันฟิกเกอร์สเก็ต ประเภททีมหญิง ในการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

คามิลา วาลิเอวา เกิดเมื่อวันที่ 26 เมษายน ปี 2006 ที่ประเทศรัสเซีย เริ่มเล่นฟิกเกอร์สเก็ตตั้งแต่ 5 ขวบ และติดทีมชาติครั้งแรก ตั้งแต่อายุ 12 ปี ในการแข่งขัน จูเนียร์ กรังด์ปรีซ์ 2019 ซึ่งเธอยังคว้าเหรียญทองในรายการนี้ได้ด้วย จากนั้นในปี 2021 วาลิเอวา ก็ติดทีมชาติชุดใหญ่ในการแข่งขัน ฟินแลนด์เดีย โทรฟี่ และสร้างสถิติโลกได้ทันทีจากการแข่งขันฟิกเกอร์สเก็ต หญิงเดี่ยว

วาลิเอวา เดินหน้าคว้าแชมป์ต่อเนื่อง กระทั่งติดทีมชาติในนาม คณะกรรมการโอลิมปิกรัสเซีย (ROC) เข้าแข่งโอลิมปิดฤดูหนาว ปักกิ่งเกมส์ 2022 เธอก็สร้างความตกตะลึงให้คนทั้งโลกอีกครั้งด้วยการ ทำท่า quadruple jump กระโดดหมุนตัวกลางอากาศได้ถึง 4 รอบ และพาทีมคว้าเหรียญทอง แต่จากปัญหาตรวจพบสารกระตุ้นทำให้ถูกระงับ ไม่มีการขึ้นรับเหรียญ

จากความสำเร็จและสถิติมากมายที่สร้างเอาไว้ วาลิเอวา ถือเป็นหนึ่งในสาวน้อยมหัศจรรย์ ที่ทั้งโลกจับตามอง ใครอยากเข้าไปติดตามกดฟอลโลวเธอได้ที่ kamilavalieva26


ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark