ข่าวอื่นๆ

ยูฟ่า สั่งตัดชื่อ ทีมชาติรัสเซีย ร่วมแข่งฟุตบอลยูโร 2024 รอบคัดเลือก จากกรณีขัดแย้ง ยูเครน

ทีมชาติรัสเซีย ได้ถูกตัดออกจากการแข่งขัน ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2024 หรือฟุตบอลยูโร 2024 เรียบร้อยแล้ว ตามการยืนยันของ คณะกรรมการจากทาง ยูฟ่า เนื่องจาก รัสเซีย ได้เข้ารุกรานและทำสงครามกับ ยูเครน ประเทศเพื่อนบ้านซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของ ยูฟ่า มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ ทีมชาติรัสเซีย ถูกตัดออกจากการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบเพลย์ออฟ มาก่อนแล้ว หลังจากที่ โปแลนด์, สวีเดน และสาธารณรัฐเช็ก ปฏิเสธที่จะลงแข่งขันด้วย และทุกทีมจากรัสเซีย ก็ถูกแบนจากการแข่งขันทั้งหมดในทวีปยุโรป เพื่อเป็นการต่อต้านแนวทางการบริหารประเทศของ วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำของทาง รัสเซีย อีกด้วย

ล่าสุด ยูฟ่า ได้ตัดสินครั้งสำคัญ ด้วยการประกาศตัดชื่อ ทีมชาติรัสเซีย ออกจากอีก 53 ประเทศในทวีปยุโรป ที่จะมีการจับสลากแบ่งสาย ฟุตบอลยูโร 2024 รอบคัดเลือก ซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองแฟร้งเฟิร์ต ประเทศเยอรมัน ในวันที่ 9 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ออกไปเรียบร้อยแล้ว

โดยในแถลงการณ์จากทาง ยูฟ่า ได้เปิดเผยว่า "ทีมจากรัสเซียทั้งหมด ถูกระงับไม่ให้มีส่วนร่วมกับการแข่งขัน จากการตัดสินของคณะกรรมการจากทาง ยูฟ่า ไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2022 ก่อนจะได้รับการยืนยันเพิ่มเติมจากศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา อีกครั้งเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา รัสเซีย จึงจะไม่ได้ถูกรวมอยู่ในการจับสลากแบ่งสลาย การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2022-24 รอบคัดเลือก"

การถูกแบนของสโมสรจากรัสเซีย ทำให้สโมสรจากประเทศสกอตแลนด์ ได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก แทนที่ และก่อนหน้านี้ รัสเซีย ก็ถูกตัดชื่อจากการเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ฟุตบอลยูโร 2028 และ 2032 ไปแล้วอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดไปมาตรการคว่ำบาตร 12 ข้อ ที่กำหนดขึ้นจากทาง ยูฟ่า

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark