ข่าวอื่นๆ

เจ้าบุญทุ่ม มาแล้ว! บาร์เซโลน่า ประกาศผลประกอบการทำกำไร 98 ล้านยูโร เมื่อฤดูกาลที่แล้ว


 
บาร์เซโลน่า ได้ออกมาประกาศผลประกอบการของสโมสรเมื่อฤดูกาล 2021-22 ผลปรากฎว่า มีกำไรถึง 98 ล้านยูโร เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่สโมสรสามารถทำกำไรได้ หลังจากสโมสรมีรายได้สูงถึง 1.017 พันล้านยูโร และมีการคาดการณ์ว่าในฤดูกาลปัจจุบัน จะสามารถทำกำไรเพิ่มขึ้นเป็น 271 ล้านยูโร

โดย บาร์เซโลน่า คาดการณ์ว่า ในฤดูกาลนี้ทีมจะมีรายได้สูงขึ้นถึง 1.255 พันล้านยูโร หลังจากใช้มาตรการดึงคันโยกทางเศรษฐกิจหลายครั้ง โดยเริ่มจากการขาย ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ของสโมสร 10 เปอร์เซ็นต์ เพื่อแลกกับเงิน 200 ล้านยูโร เมื่อฤดูกาลที่แล้ว ก่อนจะขายเพิ่มอีก 15 เปอร์เซ็นต์ ด้วยมูลค่า 300 ล้านยูโร เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ต่อด้วยการขายหุ้นของ บาร์ซ่า สตูดิโอ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตสื่อภายในสโมสร จำนวน 24.5 เปอร์เซ็นต์ ด้วยราคา 200 ล้านยูโร ออกไปเมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา

นับตั้งแต่เดือนมกราคม บาร์เซโลน่า ต้องถูกควบคุมทางการเงินจาก ลาลีก้า โดยมีเพดานค่าใช้จ่ายของสโมสรติดลบ 144 ล้านยูโร เป็นทีมเดียวในลีก อย่างไรก็ตาม หลังจากขายทรัพย์สินของสโมสรออกไป สามารถช่วยแก้สถานการณ์ให้สโมสรกลับมามีเพดานค่าใช้จ่ายสูงถึง 650 ล้านยูโร ได้อีกครั้ง จากการยืนยันของ ลาลีก้า ที่อนุญาตให้ บาร์เซโลน่า สามารถขึ้นทะเบียนนักเตะใหม่ได้ทั้งหมด

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark