ข่าวอื่นๆ

กาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 เจอปัญหาเพียบ หลังทดลองใช้สนามนัดชิงฯจัดแข่งฟุตบอลครั้งแรก

ประเทศกาตาร์ เจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ได้มีการทดลองใช้สนามลูเซล ไอโคนิค สเตเดี้ยม ที่จะใช้สำหรับจัดการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศ ฟุตบอลโลก 2022 เป็นครั้งแรกใน การแข่งขันฟุตบอลถ้วยลูเซล ซุปเปอร์คัพ แต่หลังจากที่มีแฟนบอลเข้ามาใช้งานในสนามเกือบ 78,000 คน ก็จะพบว่าสนามยังมีปัญหาที่ต้องแก้ไขอีกหลายจุด ทั้งน้ำไม่ไหล, การต่อคิวใช้เวลานาน และระบบระบายความร้อนของสนามมีปัญหา 

โดยสนามลูเซล ไอโคนิค สเตเดี้ยม แห่งนี้ ได้พบปัญหาน้ำดื่มไม่เพียงพอจำหน่าย ซึ่งขายหมดตั้งแต่ช่วงพักครึ่งของเกมนัดดังกล่าว และไม่มีน้ำดื่มจำหน่ายด้านนอกสนามเพิ่มเติมด้วย ซึ่งอุณหภูมิในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมาของประเทศกาตาร์ พุ่งสูงถึง 34 องศา แต่ความรู้สึกจริงอาจร้อนมากกว่านั้นเนื่องจากในอากาศมีความชื่นสูงประกอบด้วย 

นอกจากนั้นแฟนบอลยังต้องใช้เวลานานนับชั่วโมงในการเดินทางออกจากสนามแห่งนี้ เพราะแม้ว่าระบบรถไฟฟ้าใต้ดิน จะอยู่ห่างจากสนามเพียงแค่ 400 เมตร แต่เนื่องจากแฟนบอลกลับต้องต่อแถวเพื่อเข้าใช้บริการระบบขนส่งมวลชนกันยาวถึง 2.5 กิโลเมตรเลยทีเดียว ขณะที่ เจ้าหน้าที่ซึ่งต้องไปปฏิบัติงานภายในสนามแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็น พนักงานขนส่งอาหาร, พนักงานขายอาหาร, เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และบุคลากรทางการแพทย์ ต่างก็เดินทางเข้าไปในสนามได้ยากเช่นกัน 

ขณะที่ระบบระบายความร้อนภายในสนาม ซึ่งทาง เจ้าภาพกาตาร์ ได้ประกาศว่าจะเป็นการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อให้แฟนบอลและนักเตะสามารถทำการแข่งขันภายใต้สภาพอากาศที่ร้อนได้ แต่ในการทดลองสนามครั้งล่าสุด กลับไม่สามารถช่วยให้แฟนบอลที่ชมเกมบนอัฒจันทร์รู้สึกเย็นสบายได้ อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าภาพ ยังคงยืนยันว่า เมื่อถึงช่วงเริ่มการแข่งขัน เทคโนโลยีระบายความเย็น จะสามารถช่วยรักษาระดับความชื้นในอากาศ และลดอุณหภูมิภายในสนามลงได้อย่างแน่นอน 

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark