ข่าวอื่นๆ

โปรจีน อาฒยา นักกอล์ฟสาวไทย ผงาดครองตำเเหน่ง มือ 1 ของโลก


"โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล โปรสาวชาวไทยวัย 19 ปี ก้าวขึ้นสู่การเป็นนักกอล์หญิงหมายเลขหนึ่งของโลกเป็นที่เรียบร้อย จากการจัดอันดับโลกล่าสุดของ Rolex Women’s World Golf Rankings

แม้ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาจะไม่มีการแข่งขัน  แต่คะแนนสะสมของโปรแต่ละคนจะถูกปรับลดลงตามผลงานสะสมที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากการจัดอันดับคะแนนปรากฏว่า  "โปรจีน" ซึ่งอยู่อันดับสองของโลกก่อนหน้านี้ มีคะแนนเฉลี่ย 7.13 คะแนน แซง “โค จิน ยอง” โปรชาวเกาหลีใต้ ที่มีคะแนนเฉลี่ย 7.09 คะแนน ทำให้ "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล กลายเป็นโปรสาวไทยคนที่สอง ต่อจาก "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล ที่สามารถผงาดขึ้นสู่อันดับหนึ่งของโลก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2017

อีกทั้งยังเป็นนักกอล์ฟคนที่สองในประวัติศาสตร์กอล์สตรีโลก ที่สามารถขึ้นสู่มือวางอันดับหนึ่งของโลกก่อนอายุครบ 20 ปี ต่อจากลิเดีย โค โปรสาว จากนิวซีแลนด์

นอกจากนี้ "โปรจีน" ยังเป็นนักกอล์ฟหญิงคนที่สอง ต่อจาก พาร์ค ซัง-ฮยุน โปรเกาหลีใต้ ที่ขึ้นแท่นนักกอล์ฟสาวหมายเลขหนึ่งของโลก ตั้งแต่เข้าร่วมแข่งขันแอลพีจีเอทัวร์ปีแรกอีกด้วย

ผลงานในปีนี้ของเธอสามารถคว้าแชมป์ในแอลพีจีเอทัวร์มาครองได้แล้ว 2 รายการ รวมทั้งติดหนึ่งใน 10 มากที่สุดในปีนี้ จำนวน 14 รายการ และยังทำสถิติเก็บเบอร์ดีได้มากที่สุดในทัวร์ จำนวน 375 ครั้ง ทำให้เธอคว้าตำแหน่ง Rookie of the Year รางวัลนักกอล์ฟหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ที่จะประกาศหลังจบฤดูกาลอีก 1 รางวัล

ซึ่งในปีที่แล้ว "โปรจีน" กวาดรางวัล จากฝั่งของเลดี้ส์ ยูโรเปียน ทัวร์ มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Player of the Year, Order of Merit และRookie of the Year มาแล้ว

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark