ข่าวอื่นๆ

ทีมชาติไทย U23 แต่งตั้ง อิสสระ ศรีทะโร วางแผนไปโอลิมปิค พร้อมประกาศ 62 นักเตะเก็บตัวรอบแรก


สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศแต่งตั้ง ยุทธนา หยิมการุณ อุปนายกสมาคมฯ เป็นผู้อำนวยการทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี พร้อมด้วย อิสสระ ศรีทะโร ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน และทีมงานสตาฟฟ์โค้ช ประกอบไปด้วย ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน บำรุง บุญพรม อดีตกองหน้าทีมชาติไทย ชุดลุยฟุตบอลเยาวชนโลก 1997 รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี, ครองพล ดาวเรือง อดีตกองกลางทีมชาติไทย, ดร.ประสบโชค โชคเหมาะ ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู และ ทศพล สีดาพันธุ์ ผู้ฝึกสอนฟิตเนส

นอกจากนี้ยังมีทีมงานที่ปรึกษา ประกอบด้วย รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค อดีตกองกลางทีมชาติไทย, อนันต์ อมรเกียรติ อดีตผู้ฝึกสอนทีมชาติ เป็นที่ปรึกษาทั่วไป, ประสิทธิ์ เทาดี ผู้ช่วยด้านการวิเคราะห์วีดีโอ, สกุลชัย ช่างนาวา จะทำหน้าที่ให้คำแนะนำ ปรึกษาด้านกฎ กติกา สำหรับทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติ

เพื่อเตรียมแผนงานสำหรับ ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ให้มีความพร้อมที่สุดเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลรายการสำคัญ อาทิ ซีเกมส์, เอเชียนเกมส์ และ การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่จะเป็นเส้นทางไปสู่ โอลิมปิค ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในปี 2024 


โดยทาง ยุทธนา หยิมการุณ อุปนายกสมาคมฯ ในฐานะอำนวยการทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี กล่าวว่า "ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งกับการได้รับมอบหมายหน้าที่เป็นผู้อำนวยการทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จากท่านนายกสมาคมฯ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง และแน่นอนว่า หน้าที่หลักของผมคือการอำนวยความสะดวกทุกอย่างแก่ทีมชุดนี้ ซึ่งต้องยอมรับว่า เราต้องทำงานภายใต้ข้อจำกัดของสมาคมฯ ที่ได้รับผลกระทบในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะโควิด 19 ที่สร้างผลกระทบมาตลอด 3 ปี วันนี้เราต้องยอมรับว่าสมาคมฯ ประสบกับปัญหาสถานการณ์ทางการเงินในการใช้บริหารจัดการทั้งฟุตบอลลีกอาชีพ และฟุตบอลทีมชาติไทยทุกชุด"

"ผมพร้อมเข้ามาประสานจัดการด้านต่างๆ ประสานงานกับสโมสรสมาชิก และสปอนเซอร์ที่พร้อมให้การสนับสนุน เพราะฟุตบอลทีมชาติเป็นของคนไทย ผมยังมั่นใจว่าเราแข็งแกร่งที่สุดในอาเซียน ด้วยการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนอย่างเข้มแข็ง แน่นอนว่าหน้าที่หลักของผม จะมีหน้าที่คอยช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ นอกสนามทั้งหมดสำหรับทีมชุดนี้ ส่วนเรื่องในสนาม จะเป็นหน้าที่สำหรับทีมงานผู้ฝึกสอน และตัวผมเองก็จะคอยสนับสนุน เพื่อให้ทีมเดินหน้าไปได้อย่างราบรื่นมากที่สุด"

"สุดท้ายก็อยากฝากแฟนบอลทีมชาติไทย ทุกท่าน เป็นกำลังใจให้ สตาฟฟ์โค้ชและนักกีฬาชุดนี้ เราต้องไม่ลืมว่าทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะก้าวไปเป็นทีมชาติไทยชุดใหญ่ ในอนาคต ผมเข้าใจถึงความคาดหวังของทุกท่านเป็นอย่างดี และจะพยายามทำหน้าที่ให้ออกมาดีที่สุดเพื่อให้ทีมขับเคลื่อนไปข้างหน้าและเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ อาทิ ซีเกมส์, เอเชียนเกมส์ และ การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ซึ่งจะเป็นเส้นทางไปสู่ โอลิมปิค ที่ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในปี 2024 หลังจบภารกิจในอายุเต็มรุ่นแล้ว นักเตะชุดนี้ก็จะก้าวขึ้นสู่ทีมชาติไทยชุดใหญ่ต่อไป"


ส่วนทางด้าน อิสสระ ศรีทะโร กล่าวว่า "ก่อนอื่นต้องขอบคุณ สมาคมฯ และผู้บริหารทุกท่านที่ให้โอกาสผมกลับมาร่วมงานอีกครั้งกับทีมชาติไทย ผมรู้สึกดีใจที่ได้กลับมาร่วมงานกับน้องๆ นักเตะทุกคนอีกครั้ง น้องๆ ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยและเรียนรู้กันมานานพอสมควร ซึ่งเป้าหมายคือการต่อยอดและยกระดับขึ้นจากเดิม"

"โลกของฟุตบอลมีการปรับเปลี่ยนไปข้างหน้าตลอด ความเข้มข้นของการแข่งขัน ทุกทีมล้วนมีการยกระดับที่ดีขึ้น ฉะนั้นสิ่งสำหรับทีมรุ่นนี้ คือ การพาน้องๆ ยกระดับการเล่นเพื่อประสบความสำเร็จ ตามเป้าหมายของสมาคมฯ การเป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย แน่นอนย่อมมีความกดดัน จากคาดหวังสูง ผมเรียนรู้และพยายามพัฒนาตัวเองเสมอ ผ่านประสบการณ์และโจทย์ยากมามากมาย ทั้งในการทำงานระดับสโมสร และทีมชาติ ผมพร้อมนำประสบการณ์ และทุกๆ สิ่งที่เรียนรู้มาจากโลกฟุตบอลมาใช้เพื่อยกระดับทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี"

"ตามแผนและเป้าหมายของสมาคมฯ คือ โอลิมปิก ที่ฝรั่งเศส ดังนั้น เราต้องยกระดับการเล่นในทุกๆ ทัวร์นาเมนต์ ตั้งแต่ซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ เราจะต้องพร้อมและพยายามทำให้ดีที่สุด ฟุตบอลทีมชาติ ยิ่งโตขึ้นเวลาน้อยลง เราต้องไม่มีข้ออ้าง และต้องพยายามต่อยอดให้ดีขึ้นทั้งในระดับอาเซียน และเอเชีย ในแต่ละทัวร์นาเมนต์ ผมเชื่อมั่นว่าทุกสโมสรพร้อมให้โอกาสนักเตะมารับใช้ชาติ ไม่ว่าจะรูปแบบไหน เพราะถือเป็นความภาคภูมิใจของตัวนักกีฬา และสโมสร ซึ่งตรงนี้เราต้องบริหารจัดการและประสานงานทำความเข้าใจกับสโมสรอย่างต่อเนื่อง"

"ผมเชื่อมั่นว่านักฟุตบอลคนไทย และทีมงานสตาฟฟ์โค้ช รวมทั้งทุกสโมสร ทุกคนพร้อมทำทุกอย่างเพื่อทีมชาติไทย สิ่งสำคัญคือการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน จะพาทีมชาติไทยของเราก้าวไปสู่จุดหมายได้"


สำหรับ ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะใช้นักเตะที่เกิดหลังวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2544 เป็นต้นไป เนื่องจากเป็นเกณฑ์อายุที่จะเต็มรุ่นในรายการเอเอฟซี U23 ซึ่งเป็นรายการคัดโอลิมปิก จึงทำให้ทีมชุดนี้มีรายการแข่งขันตลอดทั้งปี

ซึ่งล่าสุด อิสสระ ศรีทะโร หัวหน้าผู้ฝึกสอน ได้ทำการคัดเลือกนักกีฬาที่อยู่ในข่ายรอบแรก จำนวน 62 คน เพื่อเตรียมติดตามดูฟอร์มการเล่นและประเมินผลงานอย่างต่อเนื่องในการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพกับต้นสังกัด และเตรียมทีมเข้าแคมป์ฝึกซ้อม ระหว่างวันที่ 5-15 ธันวาคม 2565 โดยมีรายชื่อดังต่อไปนี้

ผู้รักษาประตู
1. โสภณวิชญ์ รักญาติ สโมสร แพร่ ยูไนเต็ด
2. ศักดิ์พล นิชกรรม สโมสร จามจุรี ยูไนเต็ด
3. ศิริวัฒน์ อิงแก้ว สโมสร ขอนแก่น ยูไนเต็ด
4. ภูวดล พลสงคราม สโมสร โบลาเวน สมุทรปราการ
5. ชมพัฒน์ บุญเลิศ สโมสร ชลบุรี เอฟซี
6. ถิรวุฑ สรวลสรรค์ สโมสร เกษตรศาสตร์ เอฟซี

กองหลัง
7. กฤษณะ ดาวกระจาย สโมสร เกษตรศาสตร์ เอฟซี
8. ทรงชัย ทองฉ่ำ สโมสร ชลบุรี เอฟซี
9. กษิดิศ กาฬสินธุ์ สโมสร ชลบุรี เอฟซี
10. จักรพงษ์ แสนมะฮุง สโมสร ชลบุรี เอฟซี
11. ฉัตรมงคล เรืองฐณโรจน์ สโมสร ชลบุรี เอฟซี
12. กฤษฎา นนทรัตน์ สโมสร ตราด เอฟซี
13. จิระพงค์ รักสงคราม สโมสร ตราด เอฟซี
14. ภราดร พัฒนะพล สโมสร ตราด เอฟซี
15. ธนิศร ไพบูลย์กิจเจริญ สโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
16. ธวัชชัย อินทร์ประโคน สโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
17. ชาคริต วาสประเสริฐสุข สโมสร อยุธยา ยูไนเต็ด
18. โจนาธาร เข็มดี สโมสร เนสต์เว็ด โบลด์คลับ
19. อภิสิทธิ์ แสนสีคำม้วน สโมสร หนองบัว พิชญ เอฟซี
20. กิตติชัย ใยดี สโมสร คัสตอม ยูไนเต็ด
21. กฤษณพล บุญชารี สโมสร โบลาเวน สมุทรปราการ
22. ทรงวุฒิ ใคร่ครวญ สโมสร เมืองทอง ยูไนเต็ด
23. ยานนิค นุสบาว์ม สโมสร ยัง บอยส์
24. ชนภัช บัวพันธ์ สโมสร ลำพูน วอริเออร์
25. พงศกร ตรีสาตร์ สโมสร สมุทรปราการ ซิตี้
26. พลเอก มณีกร แจนเซน สโมสร พัทยา ดอลฟินส์
27. วรินทร จำนงค์วัตร์ สโมสร ชัยนาท ฮอร์นบิลล์
28. แม็กซิมิเลียน ชไตน์เบาเออร์ สโมสร สุโขทัย เอฟซี

กองกลาง
29. นรากรณ์ แพงกระโทก สโมสร โบลาเวน สมุทรปราการ
30. ธนิน ปอดแก้ว สโมสร พีที ประจวบ เอฟซี
31. ปัณณวัชร์ โชติจิรชัยธรณ์ สโมสร เมืองทอง ยูไนเต็ด
32. วิลเลี่ยม แกเบรียล เวเดอร์เฌอ สโมสร การท่าเรือ เอฟซี
33. ชาญณรงค์ พรมศรีแก้ว สโมสร ชลบุรี เอฟซี
34. อิรฟาน ดอเลาะ สโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
35. ธีรภักดิ์ เปรื่องนา สโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
36. ณัชชา พรมสมบูรณ์ สโมสร โบลาเวน สมุทรปราการ
37. ปุรเชษฐ์ ทอดสนิท สโมสร เมืองทอง ยูไนเต็ด
38. ลีออน พิชญ เจมส์ สโมสร หนองบัว พิชญ เอฟซี
39. สิทธา บุญหล้า สโมสร คัสตอม ยูไนเต็ด
40. ชยพิพัฒน์ สุพรรณเภสัช สโมสร เอสซี ไปรเอ็นเซ
41. ธนดล ขาวสะอาด สโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
42. ศิริมงคล รัตนภูมิ สโมสร โอเอช ลูเวิน
43. ภคพล บุญช่วย สโมสร อยุธยา ยูไนเต็ด

กองหน้า
44. ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา สโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
45. ธีรศักดิ์ เผยพิมาย สโมสร การท่าเรือ เอฟซี
46. อชิตพล คีรีรมย์ สโมสร เอฟซี เอาส์บวร์ก ll
47. พาตริก กุสตาฟส์สัน สโมสร เชียงใหม่ เอฟซี
48. กัณตภณ คีรีแลง สโมสร โบลาเวน สมุทรปราการ
49. อนันต์ ยอดสังวาลย์ สโมสร ลำพูน วอริเออร์
50. เศรษฐสิทธิ์ สุวรรณเศรษฐ์ สโมสร ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด
51. พชร ชัยณรงค์ สโมสร คัสตอม ยูไนเต็ด
52. ธนา อีซอ สโมสร เชียงใหม่ ยูไนเต็ด
53. สิทธินันท์ รุ่งเรือง สโมสร สุพรรณบุรี เอฟซี
54. เนติธร แก้วเจริญ สโมสร สุพรรณบุรี เอฟซี
55. ธนธรณ์ น้ำจันทร์ สโมสร เอสเคเอ็น ซัง โพลเท่น
56. พันธมิตร ประพันธ์ สโมสร สมุทรปราการ ซิตี้
57. ธนกฤติ ละออไขย์ สโมสร พิษณุโลก เอฟซี
58. พีรพัฒน์ คำแพง สโมสร สุพรรณบุรี เอฟซี
59. ภัทร สร้อยมาลัย สโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
60. ภูวเนตร ทองคุ่ย สโมสร นครปฐม ยูไนเต็ด
61. ชูคิด วรรณประเภา สโมสร โบลาเวน สมุทรปราการ
62. ยศกร บูรพา สโมสร สมุทรปราการ ซิตี้


สำหรับ ฟุตบอลชายทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะมีโปรแกรมอุ่นเครื่องระดับนานาชาติ 2 นัด พบกับ ทีมชาติสปป.ลาว ชุดใหญ่ ที่สนาม ธรรมศาสตร์ สเตเดียม ในวันที่ 11 และ 14 ธันวาคม 2565 เวลา 17.30 น.

ซึ่งแผนการคือการเรียกเก็บตัวครั้งแรกในช่วงฟีฟ่า เดย์ เดือนธันวาคม 2565 ระหว่างวันที่ 5-15 ธันวาคม 2565 เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันภายใต้ปฏิทินปี 2566-2567 โดยเป็นโรดแมปในการเตรียมทีมสู่ โอลิมปิก ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

เริ่มจาก การแข่งขันฟุตบอลชายในมหกรรมซีเกมส์ ที่จะเริ่มแข่งขันในวันที่ 5-16 พฤษภาคม 2566 เพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง ในการเตรียมเข้าแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี เอเชียนคัพ U23 รอบคัดเลือก ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 4-12 กันยายน 2566

โดย สมาคมฯ จะพยายามจัดให้มีการฝึกซ้อมในช่วงฟีฟ่าเดย์ทุกครั้ง และพร้อมสำหรับการลุยศึก เอเชียน เกมส์ ที่เมืองหังโจว สาธารณรัฐประชาชนจีนจีน ต่อไป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark