ข่าวอื่นๆ

ลุงเนวิน สับแหลก สมาคมฟุตบอลไทยฯ ประกาศชัด เลิกฝัน “ฟุตบอลโลก” แล้วมุ่งหน้าสู่ ”พนมเปญ”

เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ออกมาเปิดเผยความในใจหลังจาก สมาคมฟุตบอลไทยฯ ได้มีการปรับโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลรีโว่ ไทยลีก 2022-23 เพื่อเพิ่มเวลาเตรียมทีมสำหรับการแข่งขันซีเกมส์ ที่ประเทศกัมพูชา ในปีหน้า

โดย เนวิน ชิดชอบ ได้เปิดเผยผ่านทางเพจ ลุงเนวิน ถึงความไม่พอใจในครั้งนี้ว่า "ที่เคยบอกว่าจะก้าวข้ามอาเซียน แล้วมองเป้าหมายที่ใหญ่กว่านั้น คือ ระดับเอเซีย ทำอันดับให้ดีที่สุด เพื่อไปให้ถึงฝันของคนไทยทั้งประเทศ คือ ทีมชาติไทย ได้สัมผัสฟุตบอลโลก สักครั้ง ธงชาติไทยได้ไปสะบัดในสนามเวิลด์คัพสักที ก็เป็นเพียงลมปาก ที่หาความเชื่อถือไม่ได้เลย"

"ถ้าสมาคมฯ ยังไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน ทีมชาติไทย จะมีเป้าหมายอะไรได้ สุดท้ายก็กลับมาวิ่งไล่ล่าหาแชมป์ในพื้นที่เล็กๆ เหมือนเดิมที่เป็นมาชั่วนาตาปี เป้าหมายของสมาคมฯ และผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการฟุตบอลไทย ก็ยังเป็น แชมป์อาเซียน แชมป์ซีเกมส์ ในขณะที่ชาติอื่นๆ ในอาเซียน เขามองไปในพื้นที่กว้างใหญ่ คือ เอเซีย กันแล้ว"

"ยกเลิกฟีฟ่าเดย์แล้ว ทำลายระบบลีกอาชีพ หยุดลีก เลื่อนลีก เร่งลีกให้จบเร็วเพื่อที่จะเป็นแชมป์ซีเกมส์ นี่เป็นวิสัยทัศน์ของมือสมัครเล่น เป็นความคิดของคนที่ไม่รู้จักฟุตบอลอาชีพ และเป็นการตัดสินใจของคนที่ย่ำอยู่กับที่ ไม่มีแนวคิดที่จะพัฒนาฟุตบอลไทยให้เข้าใกล้เวทีฟุตบอลโลกแม้แต่น้อย"

"ระบบลีกอาชีพ คือ การพัฒนาฟุตบอลไทย ด้วยภาคเอกชน โดยที่รัฐบาลแทบจะไม่มีส่วนร่วมเลย การพัฒนามาตรฐานฟุตบอลไทย ทั้งความสามารถ ความแข็งแรงของนักกีฬา และการจัดการทุกมิติของฟุตบอลไทย มาถึงจุดนี้ ถ้ารัฐบาลจะไม่สนับสนุน ก็อย่ามาทำลายระบบ ทำลายการพัฒนาฟุตบอลไทย ที่ต้องมีการพัฒนาอย่างเป็นระบบ และต่อเนื่อง"

"การเอาเป้าหมาย แชมป์ซีเกมส์ มาเป็นตัวตั้ง แล้วเร่งลีกให้จบเร็ว เพื่อจะดึงนักฟุตบอล U23 ไปเล่นรายการซีเกมส์ เป็นแนวคิดที่คนทำฟุตบอล คนรักฟุตบอล คนเข้าใจฟุตบอล และคนที่ให้ความสำคัญกับแฟนฟุตบอล เขาไม่ทำกัน"

"การเร่งเกมในลีกอาชีพให้ปิดเร็ว เพิ่มเกมกลางสัปดาห์ อีก 2 นัด ในช่วงท้ายฤดูกาล เป็นความเสี่ยงที่จะทำให้นักฟุตบอลบาดเจ็บ และไม่สามารถลงสนามได้ ถ้าเกิดขึ้นก็เสียหายทั้งทีมชาติ สโมสรต้นสังกัด และตัวนักฟุตบอลเอง แชมป์ซีเกมส์ มีความหมายกับสมาคมฯ มากถึงขนาดที่ สมาคมฯ ไม่สนใจลีกอาชีพ ไม่สนใจสโมสร ซึ่งเป็นรากฐานการพัฒนาฟุตบอลไทยแล้วหรือ?"

"ถ้าคิดกันได้แค่นี้ ก็ขออวยพรให้ประสบความสำเร็จที่พนมเปญ แต่ก็เลิกหลอกคนไทย ให้ฝันถึงฟุตบอลโลกเสียที ฟุตบอลโลก เป็นเรื่องของมืออาชีพ ส่วนซีเกมส์ เหมาะสมแล้วกับมือสมัครเล่นแบบสมาคม และผู้ใหญ่ในวงการกีฬาแบบไทยๆ"

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark