ข่าวอื่นๆ

“โค้ชหระ” สุดปลื้ม ทีมชาติไทย U23 เข้ารอบสุดท้ายศึกชิงแชมป์เอเชีย พร้อมต่อยอดสู่โอลิมปิก


อิสสระ ศรีทะโร ให้สัมภาษณ์หลังจากที่ ทีมชาติไทย U23 สามารถคว้าสิทธิ์เข้าไปเล่นรอบสุดท้ายของศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่ประเทศกาตาร์

โดยในเกมล่าสุด ทีมชาติไทย U23 เฉือนเอาชนะ ทีมชาติมาเลเซีย ไป 1-0 ส่งผลให้ทัพฟุตบอลทีมชาติไทย U23 เก็บ 9 คะแนนเต็ม พร้อมคว้าแชมป์กลุ่มเอช และผ่านเข้ารอบสุดท้ายของศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่กาตาร์ ได้สำเร็จ

ซึ่งหลังจบการแข่งขัน “โค้ชหระอิสสระ ศรีทะโร หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า"ก่อนอื่นก็ต้องขอบคุณแฟนบอล และสมาคมฯ รวมถึงพี่หยิมและน้องๆที่ทุ่มเทกัน เราได้ตามเป้าหมาย 9 แต้ม คลีนชีตแล้วก็ได้ไปต่อไป ลุ้นกันอีกครั้งวันนี้อาจจะอึดอัด อยู่บ้างแต่เราก็ทำได้ตามเป้า วันนี้มาเลเซีย เขามุ่งมั่นและมาเกินร้อย ต้องชมมาเลเซีย ด้วยที่กดดันเราได้แล้วก็สร้างความกดดันตลอดทั้งเกม แต่น้องๆก็อดทน เราก็ได้ประคูและผลที่เราอยากได้ และทำได้ดี ไม่เสียประตู" โค้ชหระ กล่าว

"ชุดนี้เรายังขาดนักเตะ 6-7 คน และมีน้องๆบาดเจ็บ กะทันหัน 3 คน ก็อยู่กับทีม แต่ว่าก็มีแค่ โฟแบร์ ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน แต่ว่ากลุ่มนี้ สามารถพัฒนาต่อยอดไปถึงโอลิมปิกได้ ผมเชื่อว่าถ้ามีการรวมกัน และช่วงแต่ละเดือน มีการเก็บตัว จูนกัน มาซ้อม มาศึกษากัน ก็สามารถต่อยอดได้"

"เรามีเป้าหมาย ผมเข้ามาเซ็นสัญญาคุมทีมชาติไทย U23 งานผมคือการไปเล่นรอบสุดท้ายของชิงแชมป์เอเชีย นี่คือเป้าหมายหลัก เราผ่านอะไรมาเยอะแยะ เจออะไรระหว่างทางที่สามารถ ทำให้เราไปไม่ถึงเป้าหมาย มีเรื่องราวระหว่างทางมากมาย ทั้งตัวนักเตะ สโมสร สมาคมฯ ตัวผมเองด้วยและแฟนบอล ผมว่ามีปัจจัยเยอะ แต่เราทุกคนมุ่งมั่น ไม่ว่าจะโดนโทษแบน แต่ก็ช่วยเหลือกัน ทีมสตาฟฟ์ทั้งหน้างานและเบื้องหลัง และฝ่ายเทคนิคสมาคมฯ ทุกคนซัพพอร์ต เราหมด เราอยากตอบแทนความไว้วางใจตรงนี้ เรามุ่งหน้าทำงาน มีคอมเมนต์ต่างๆ เรายินดีรับ แต่สิ่งสำคัญของฟุตบอลคือเราต้องทำหน้าที่ของเราให้เต็มที่"

"เราดูงานของเราเป็นหลักว่าเรากำลังทำอะไร เรารู้ว่าในทีมเรา รายละเอียดปัญหาคืออะไร ตรงนี้เรามาโฟกัสกับการทำงาน ทุกคนมีความเห็นแตกต่างกัน ฟุตบอลระดับโลก ก็ยังเกิดความไม่พอใจ แค่เปลี่ยนตัว จัดตัว ผมพอใจ เราเป็นโค้ชเราต้องรับให้ได้ ต้องทำงานหนัก เพื่อให้ได้ผลงานในสนามและมันจะเป็นตัวพิสูจน์ทุกอย่าง"


"ผมภูมิใจในตัวน้องๆ ต้องขอบคุณน้องๆทุกคน ทุกคนช้ำ ทั้งหลายอย่าง หลายคนก็โหลดมาด้วย ทุกคนทำเต็มที่ ตามที่นักเตะบอก มีข้อผิดพลาดมากมาย แต่ทุกคนก็กัดฟันเล่นตามที่เราอยากได้ เราอยากได้ผลแบบนี้ ทุกคนเล่นตามคอนเซปต์ ทำตามวิธีการทำตามแท็คติก ณ ตอนนั้น"

"ผมอยากไปโอลิมปิก ผมเชื่อว่าน้องๆ ไปได้ ขอแค่เขามีช่วงระหว่างทาง มีเวทีเรื่อยๆ เขาสามารถไปได้ ขอบคุณทุกคนที่ซัพพอร์ต ทุกคอมเมนต์ ผมเชื่อว่าทุกอย่างมีเหตุและผล ทุกคนคอมเมนต์ มันเป็นแรงเชียร์ และเป็นข้อผิดพลาดที่เรามองไม่เห็น ผมยินดีรับ ผมก็จะถ่ายทอดให้น้องๆ ปรับ แต่เราต้องคงคอนเซปต์ว่าเราจะเล่นแบบไหน อย่างไร ขอบคุณแฟนบอลที่ซัพพอร์ตเรา"

สำหรับ การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ได้ 16 ทีมที่ผ่านรอบสุดท้ายที่ประเทศกาตาร์ จะแข่งขันกันระหว่างวันที่ 15 เมษายน - 3 พฤษภาคม 2567 โดยจะหา 3.5 ชาติ เป็นตัวแทนทวีปเอเชีย ไปแข่งขันฟุตบอลชายในมหกรรมโอลิมปิก ที่กรุงปารีส ประเทศ ฝรั่งเศส ต่อไป

สรุปรายชื่อ 16 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายของ การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 รอบสุดท้ายที่ประเทศกาตาร์

สำหรับ ทีมที่ผ่านมาเข้ารอบมีดังนี้


1. กาตาร์ (เจ้าภาพ)
2. จอร์แดน
3. เกาหลีใต้
4. เวียดนาม
5. ญี่ปุ่น
6. อุซเบกิสถาน
7. อิรัก
8. สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
9. ทีมชาติไทย
10. ออสเตรเลีย
11. ซาอุดีอาระเบีย
12. อินโดนีเซีย
13. คูเวต
14. ทาจิกิสถาน
15. จีน
16. มาเลเซีย

ส่วนการจับสลากจะมีการจับสลากภายหลัง โดยแบ่งทีมออกเป็น 4 โถ ดังนี้

โถที่ 1 : กาตาร์, ซาอุดีอาระเบีย, อุซเบกิสถาน, ญี่ปุ่น
โถที่ 2 : ออสเตรเลีย, เกาหลีใต้, อิรัก, เวียดนาม
โถที่ 3 : ทีมชาติไทย, จอร์แดน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, คูเวต
โถที่ 4 : มาเลเซีย, ทาจิกิสถาน, อินโดนีเซีย, จีน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark