เงินทองของจริง

ช้อปดีมีคืน 2566 เติมน้ำมันได้สิทธิลดหย่อนภาษี

หนี้ กยศ. เป็นหนี้ที่ใช้เพื่อสนับสนุนการศึกษา สำหรับคนที่ครอบครัวขาดแคลนทุนทรัพย์ หรือ ทุนทรัพย์ไม่มาก เรียกได้ว่าเป็นสินเชื่อที่ให้โอกาสกับคนทั่วไป เช่น เด็กที่กำลังเข้าเรียนมหาวิทยาลัย

เป็นสินเชื่อที่สนับสนุน ค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ตลอด 4 ปีที่เรียน และ กว่าจะเริ่มเก็บ ก็จะมีการให้หางานทำก่อน 2 ปี อัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 1 หรือ 1% ถือว่าดอกเบี้ยค่อนข้างถูก เป็นสินเชื่อลดต้นลดดอก : จ่ายต้นแล้วดอกเบี้ยลด

หนี้ กยศ. สามารถโปะได้ แต่ในชีวิตจริงของมนุษย์ เราไม่ได้มีหนี้ในรายการเดียว หลาย ๆ คนอาจจะเริ่มใช้บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่ง บัตรเครดิต ดอกเบี้ย 6%/ปี บัตรกดเงินสด 25%/ปี ถ้ามีหนี้จำพวกนี้ หลาย ๆ คนมักจะ ต้องเอาเงิยไปโปะหนี้ตรงนั้นก่อน เพราะดอกเบี้ยสูง 

แต่อยากให้จัดลำดับว่า เรามีสินเชื่ออื่น ๆ ในชีวิตไหม ถ้ามีแล้วดอกเบี้ยแพง ให้โปะส่วนนั้นก่อน

ถ้ามีเงินก้อน และบริหารเงินก้อนได้ดอกเบี้ยมากกว่า 1% สามารถลงทุนกับหุ้นกู้ดี ๆ ได้ 3-4% เงินตรงนี้เราเห็นช่องทางที่จะทำเงินได้มากกว่า ก็เอาไปสร้างผลตอบแทนได้ ไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่ต้องมั่นใจ ซึ่งไม่เหมาะกับสินทรัพย์เสี่ยง

เป็นหนี้ กยศ. จำเป็นต้องรีบจ่าย เพื่อสร้างโอกาสให้กับตัวเอง ถ้าจ่ายหนี้หมดเร็ว เงินก็จะกลับสู่ระบบ และเป็นตัวช่วยทำให้คนอื่นได้เรียนเหมือนกัน

เพราะปัจจุบัน กองทุนกยศ. เป็นกองทุนเงินหมุนเวียน เด็กที่ได้โอกาสไปก่อน แล้วผ่อนชำระหนี้คืนเข้ามา มันจะเป็นเงินที่จะส่งให้เด็กรุ่นต่อ ๆ ไปได้เรียน ถ้าเราไม่ได้เดือดร้อนอะไร โปะให้หมดเร็วได้ ถือเป็นเรื่องที่ดี 

ความน่ากลัวของการผ่อนชำระหนี้กยศ. ก็คือ 2 ปีที่ว่างเว้น เรียนจบมาได้มีงานทำ ต้องรอ 2 ปี ถึงจะเริ่มส่ง ต้องระวังในการใช้เงินเพื่อไม่ให้เป็นหนี้เพิ่ม 

ถ้าชำระดี กยศ. มีสิทธิพิเศษ

• ลดดอกเบี้ยจาก 1% เป็น 0.01%
• ลดเงินต้น 5%
• ลดดอกเบี้ยปรับ สำหรับคนกลับมาผ่อน


ช้อปดีมีคืน 2566 เปิดโอกาสให้ใช้บิลค่าน้ำมันสามารถนำมาประกอบการลดหย่อนภาษีได้

มาตรการภาษีช้อปดีมีคืน 2566 นั้น เมื่อเติมน้ำมันรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ระหว่างวันที่ 1 มกราคม-15 กุมภาพันธ์ 2566 โดยสามารถนำค่าน้ำมันไปใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 40,000 บาท ซึ่งจะต้องยื่นการลดหย่อนภาษีระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม 2567


ซึ่งเงื่อนไขสำคัญสำหรับผู้ที่จะใช้สิทธิ์ต้องเป็นบุคคลธรรมดา และ ขอใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ และค่าใช้จ่ายน้ำมันจะต้องมาจากสถานบริการน้ำมันที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม และออกใบกำกับภาษีได้

โดย 30,000 บาทแรก ใช้ได้ทั้งใบกำกับภาษีรูปแบบกระดาษและอิเล็กทรอนิกส์ ส่วน 10,000 บาทหลัง เฉพาะใบกำกับภาษีรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ก่อนเติมน้ำมันจะต้องแจ้งพนักงานว่าต้องการขอใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ เพื่อไปลดหย่อนภาษีตามมาตรการ "ช้อปดีมีคืน 2566" โดยจะต้องใช้บัตรประชาชนเพื่อลงข้อมูล

แล้วอย่าลืมตรวจเช็กชื่อ-ที่อยู่ ว่าถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ หลังจากนั้นให้เก็บใบกำกับภาษีไว้สำหรับยื่นลดหย่อนภาษี ประจำปี ภ.ง.ด.90/91
ระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม 2567 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 1161 กรมสรรพากร

ติดตาม รายการ “เงินทองของจริง” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.05-9.15 น. ทางช่อง 7HD กด 35

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark