เงินทองของจริง

อยากเป็น Content Creator และ Influencer ต้องรู้

หลายคนประสบปัญหารายได้ช่องทางเดียวไม่เพียงพอ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ต้องการหารายได้เสริมจากหลายช่องทาง แต่การเปิดธุรกิจมักติดปัญหาอยู่หนึ่งอย่าง คือ "ต้นทุน" ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ จะมีช่องทางอื่นในการหารายได้ที่น่าสนใจหรือไม่

ยุคนี้สมัยนี้ มองในมุมของคนรุ่นใหม่ อาชีพที่น่าสนใจอันดับต้น ๆ คือ "Content Creator" หรือหลายคนอาจจะคุ้นชินกับคำว่า "Influencer" ซึ่งเป็นอาชีพที่ใช้ความรู้ ความสามารถ รวมถึง Lifestyle มาจัดทำเรียบเรียงเป็นเนื้อหาที่ผู้คนให้ความสนใจ และในปัจจุบันรูปแบบในการทำมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยการทำ Content ไม่จำเป็นต้องใช้ Studio อีกต่อไป เพียงแค่มีอุปกรณ์พื้นฐานอย่าง Smartphone ทุกคนก็สามารถเป็น Content Creator ได้ง่าย ๆ

เพียง Smartphone และอุปกรณ์เสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ทำเงินได้เลยหรือ ? โดยช่องทางการสร้างรายได้ของอาชีพ Content Creator หรือ Influencer มีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งแล้วแต่ความถนัดและความชื่นชอบของแต่ละบุคคล

1. รายได้จากยอดชม หรือ Views บน Platform ต่าง ๆ ซึ่งเหล่า Creator จะได้รายได้จากค่าโฆษณา

2. รายได้จากการรับจ้าง Review สินค้า หากเนื้อหาของช่องตรงกับสินค้าหรือบริการใด อาจมีการจ้างเพื่อ Review สินค้าหรือบริการประเภทนั้น

3. รายได้จากการขายสินค้า เพราะ Creator บางคนมีร้านค้าหรือกิจการเป็นของตัวเอง ก็อาจใช้ Content ช่วยการขายก็สามารถทำได้

"คุณปู สุวิตา จรัญวงศ์" Co-Founder & CEO บริษัท Tellscore แขกรับเชิญสุดพิเศษในวันนี้ ให้มุมมองว่า Content Creator และ Influencer ได้กลายเป็นอาชีพหลักของคนรุ่นใหม่ไปแล้ว เพราะทั้งฐานรายได้ และปัจจัยอีกหลายอย่างล้วนดึงดูดให้เด็ก ๆ รุ่นใหม่ใฝ่ฝันอยากจะทำอาชีพนี้

เคล็ดลับการค้นหาตัวเองว่ามีความสนใจ Content ด้านใด สามารถใช้ตัวช่วยดี ๆ อย่างการเสพเนื้อหาจากรุ่นพี่ ๆ ในช่องทางจต่าง ๆ มาเเป็นแบบอย่างในการค้นหาตัวเอง จากนั้นสำคัญที่สุดคือการพัฒนาทักษะ เพิ่มเทคนิคการทำ Content ของแต่ละคนเอง

จากฐานข้อมูล Influencer ที่รวบรวมไว้กว่า 8 หมื่นคน เป็นตัวบ่งชี้ลักษณะงานที่ทำ ทักษะที่ใช้ รวมถึงพบว่าในปัจจุบันมีลักษณะการทำงานร่วมกันระหว่าง Influencer กับ Brand สินค้าและบริการ จึงเกิดเป็นโอกาสเพิ่มมูลค่าตลาดในไทยสูงถึงหลายหทื่นล้านบาท

ข่าวดีสำหรับผู้ที่สนใจอยากเป็น Content Creator หรือ Influencer วันนี้ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ได้รังสรรค์หลักสูตร depa CONNEXION ซึ่งมีความพิเศษกว่าด้วยการเจาะจงแบ่งออกเป็น 2 สาย ทั้ง Creator และ Influencer โดยมีวิทยากรมืออาชีพที่เป็น Creator และ Influencer ตัวจริงมาสอนอย่างใกล้ชิดกว่า 60 ชั่วโมง และที่สำคัญเรียนฟรี ได้ใบประกาศนียบัตร จึงเรียนเชิญให้มาสร้างสรรค์ไปด้วยกัน

พบกับ "โคชหนุ่ม" และ "กาย สวิตต์" ได้ใน "เงินทองของจริง" ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.15-9.25 น. ทางช่อง 7HD กด 35

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark