อาถรรพ์ลูกปัดโบราณ ขุดพบจากหลุมศพ จ.ลพบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เด็ดข่าวเด่น - นอกจากลวดลาย ความสวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์จะทำให้เครื่องประดับ ที่ขุดพบจากหลุมศพโบราณ อายุนับพันปี ได้รับความนิยมแล้ว ความน่าอัศจรรย์ และสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้สวมใส่ โดยเฉพาะหินสี หรือลูกปัดโบราณ ก็ช่วยให้เป็นที่หมายปองนักสะสมมากขึ้น แม้จะมีราคาแพงตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักแสน ติดตามความลี้ลับนี้ใน "เด็ดข่าวแปลก"

นอกจากความสวยงาม ลวดลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว คำบอกเล่า ชวนขนหัวลุกถึงที่มาและความลี้ลับ ก็ยิ่งทำให้เครื่องประดับที่ขุดพบตามหลุมศพโบราณ อายุนับพันปีเหล่านี้ ได้รับความนิยม ในแวดวงคนเล่นของเก่ามาหลายสิบปีแล้ว แต่ปัจจุบัน กลายเป็นของหายาก เพราะฎหมายควบคุมการลักลอบขุด    

เพราะเป็นของเก่า นำขึ้นมาจากหลุมฝังศพ อายุเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2 พันปี คนคิดจะเล่น ต้องบอกกล่าว พ่อทวา-แม่ทวา ซึ่งเปรียบเสมือนตัวแทน หรือเจ้าของ และหมั่นทำบุญ อุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ 

นักสะสมรุ่นพ่อ บอกว่าแต่ละชิ้นมีที่มาต่างกัน บางคนนิมิตฝันดลใจให้เสาะหา เฝ้าตามซื้อ จากหลุมขุด

มีมากเข้า ก็แลกเปลี่ยน ขายต่อ จนราคาถีบตัวสูงขึ้นหลายเท่าอย่างลูกปัด หน้าตาคล้ายจานบินชิ้นนี้ ราคาสูงกว่า 2 แสนบาท

นอกจากความสวยงาม  สิ่งที่ดึงดูดนักเลงลูกปัด คือความอัศจรรย์ ยากอธิบาย ที่เกิดขึ้นเฉพาะตัวกับผู้สวมใส่ 

แต่ร่องรอยอารยธรรม และคุณค่าทางประวัติศาสตร์ คือสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญ  ซึ่งขอเรียกตัวเองว่า "นักรวบรวม ลูกปัดโบราณ" คนนี้ หลงไหล 

ไม่เฉพาะเครื่องประดับโบราณ แต่ข้าวของเครื่องใช้ที่ขุดพบก็ได้รับความนิยม ไม่แพ้กัน 

อย่างกำไลสำริด อายุกว่า 2 พันปีชุดนี้ ขายวงละ 1-2 พันบาท ส่วนกระพรวนยักษ์ ราคาสูงถึง 5 หมื่นบาท

ความนิยม ทำให้ลูกปัดโบราณ เปลี่ยนมือไป อย่างน่าใจหาย สิ่งที่ "นักรวบรวม" เสนอ คือขึ้นทะเบียน เก็บบันทึกเจ้าของแต่ละชิ้น ไว้ต่อยอดการเรียนรู้ ก่อนที่คุณค่าทางประวัติศาสตร์เหล่านี้ จะตกไปถึงมือคน...ที่ไม่เห็นคุณค่า

TAG : เด็ดข่าวแปลกอาถรรพ์ลูกปัดโบราณลูกปัดโบราณลพบุรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง