เปิดปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี รวบมือโอนเงิน-ยึดทรัพย์ ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ชุดชัยยะสยบไพรี นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นทั่วประเทศ 80 จุด เพื่อตัดวงจรขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ โดยสามารถจับผู้ต้องหารายสำคัญได้ พร้อมยึดทรัพย์และของกลางรวมมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท ไปติดตามปฎิบัติการครั้งนี้จากรายงานของคุณไพจิตร ภานนท์

นางเพ็ญศรี ก้างออนตา, นางสาวทับทิม ใหญ่ทอง, นางสาวเมวิกา ชาญอาวุธ และนางสาวหอมนวล ยอดอ่อน หญิงสาวทั้ง 4 คนนี้ ถือเป็นผู้ต้องหารายสำคัญ ที่ชุดปฎิบัติการชัยยะสยบไพรี กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติดสามารถรวบตัวได้ ระหว่างเปิดปฎิบัติการชัยยะสยบไพรี 61/ 5 โดยพบว่าทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ มีหน้าที่ทำธุรกรรมทางการเงิน

นี่เป็นภาพถ่ายขณะที่นางเพ็ญศรี กำลังทำธุรกรรมทางการเงินผ่านตู้อัตโนมัติหน้าธนาคารแห่งหนึ่งในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งตำรวจชุดเฝ้าสังเกตการณ์บันทึกเอาไว้เป็นหลักฐาน และขอศาลออกหมายจับข้อหาฟอกเงิน ก่อนจะสามารถจับนางเพ็ญศรีได้ขณะขับรถกลับที่พัก

แนวทางการสืบสวนตำรวจพบว่านางเพ็ญศรี รับโอนเงินจากกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยในประเทศไทย โดยใช้ชื่อบัญชีของตัวเอง และบัญชีของชาวเมียนมาอีก 3 คน ในการทำธุรกรรมการเงินแต่ละครั้ง ก่อนจะนัดส่งเงินให้กับนายไซ เทน มิน ชาวเมียนมา เพื่อนำเงินจากการค้ายาเสพติดข้ามชายแดนกลับไปยังประเทศ ซึ่งแต่ละวันจะมีเงินหมุนเวียนเข้าบัญชี  9-10 ล้านบาท โดยนางเพ็ญศรี ยอมรับว่าทำธุรกรรมให้กลุ่มคนดังกล่าวจริง แต่อ้างว่าไม่ทราบที่มาของเงิน

ส่วน นางสาวทับทิม ใหญ่ทอง, นางสาวเมวิกา ชาญอาวุธ และนางสาวหอมนวล ยอดอ่อน ตำรวจพบข้อมูลเชื่อมโยงกับนางเพ็ญศรี ทั้งหมดมีพฤติการณ์ในการรับโอนเงิน และส่งข้ามชายแดนเช่นเดียวกัน โดยนางสาวทับทิมทำหน้าที่เปิดบัญชีรับโอนเงิน ก่อนจะให้นางสาวหอมนวลนำเงินสดไปใส่กระเป๋าของนักเรียนชาวเมียนมา เพื่อนำข้ามแดน จากการสืบสวนติดตามพฤติกรรมของกลุ่มผู้ต้องหาในช่วง 3 เดือน ที่ผ่านมา ตำรวจยืนยันว่ามีหลักฐานเป็นเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายค้ายาเสพติดอย่างชัดเจน

นอกจากผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ตำรวจยังสามารถจับนาย ไซ เทน มิน ชาวเมียนมา หนึ่งในเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ ทำหน้าที่รับเงินจากเครือข่ายของนางเพ็ญศรี เพื่อนำออกไปยังประเทศเมียนมาให้กับกลุ่มนักค้ายาเสพติด หลังสอบปากคำตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพบริเวณหน้าตู้เอทีเอ็ม ที่ผู้ต้องหาใช้เป็นสถานที่ทำธุรกรรมการเงินให้กลุ่มนักค้ายา

ปฎิบัติการชัยยะสยบไพรี 61/5 เมื่อวานนี้ตำรวจปราบปรามยาเสพติดกระจายกำลังปิดล้อมตรวจค้น 80 เป้าหมายทั่วประเทศ โดยเป้าหมายที่สำคัญสุดคือ เครือข่ายของนางเพ็ญศรี พื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย นอนนั้นเป็นแหล่งซุกซ่อนยาเสพติดและแหล่งฟอกเงิน สามารถจับผู้ต้องหาได้ 20 คน ยึดของกลางยาเสพติดและทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท ปฎิบัติการครั้งนี้ถือเป็นการตัดวงจร และทำลายเส้นทางการเงินของขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ

ไพจิตร ภานนท์ รายงาน

TAG : ยาเสพติดคดียาเสพติดขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติจับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติปฏิบัติการชัยยะสยบไพรีชัยยะสยบไพรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง