ข้าวถุงหอมมะลิในห้าง ราคาพุ่ง 20-30 บาท หลังตลาดมีความต้องการสูงแต่สินค้ามีน้อย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ข้าวถุงหอมมะลิ ที่จำหน่ายภายในห้างสรรพสินค้าปรับขึ้นราคา 20-30 บาทต่อถุง หลังตลาดมีความต้องการสูง และสินค้าในตลาดโลกมีน้อย

นายสมเกียรติ มรรคยาธร อดีตนายกกิติมศักดิ์ สมาคมข้าวถุงไทย เปิดเผยว่า ช่วงนี้ข้าวถุงหอมมะลิที่วางจำหน่ายภายในห้างสรรพสินค้า ขนาดบรรจุ 5 กิโลกรัม ปรับราคาสูงขึ้น 20-30 บาทต่อถุง ซึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์ราคาข้าวหอมมะลิในตลาดโลก และปริมาณข้าวหอมมะลิช่วงนี้ลดลง แต่คาดว่าราคาคงไม่ปรับสูงขึ้นมากไปกว่านี้ และเชื่อว่าข้าวถุงชนิดอื่น ๆ ก็คงจะไม่ปรับขึ้นราคาตามมา
              
ทั้งนี้ แม้ราคาข้าวถุงหอมมะลิตามห้างสรรพสินค้าจะปรับสูงขึ้นมาบ้าง แต่เท่าที่สำรวจ ก็ไม่ได้ทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อนมากนัก เนื่องจากผู้บริโภคส่วนหนึ่งหันไปเลือกซื้อข้าวชนิดอื่นที่มีราคาถูกกว่า รวมทั้งตลาดข้าวถุงหอมมะลิมีการแข่งขันสูง ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อข้าวถุงได้ตามความพอใจ
              
ด้าน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ คาดว่าผลผลิตข้าวปีนี้จะมีมากกว่าปีที่แล้วราว 10-20% เนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้างดี และคาดว่ามาตรการดูแลราคาข้าวที่รัฐบาลจะประกาศออกมาเร็ว ๆ นี้ จะส่งผลให้ข้าวเปลือกหอมมะลิปีนี้ ราคาไม่ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อตัน ส่วนข้าวเปลือกเจ้าคาดว่าราคาจะไม่ต่ำกว่า 8,000 บาทต่อตัน ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าราคาสินค้าเกษตรปรับตัวดีขึ้น และสินค้าเกษตรของไทยเป็นที่ต้องการของตลาดโลกมากขึ้น

TAG : ข้าวข้าวถุงหอมมะละข้าวขึ้นราคา

คลิปที่เกี่ยวข้อง