จนท.เร่งช่วยเหลือชุมชนเหนือเขื่อนแก่งกระจาน 30 ครัวเรือน หลังน้ำท่วมสูง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ในขณะที่หลายฝ่ายวิตกกังวลว่า น้ำจากเขื่อนแก่งกระจานจะไหลเข้า

เจ้าหน้าที่นำน้ำดื่ม ข้าวสาร และอาหารแห้ง 50 ชุด ลำเลียงขึ้นเรือ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่เหนือเขื่อนแก่งกระจาน หลังจากน้ำปริมาณมากไหลผ่านลงมา ส่งผลกระทบกับพื้นที่ชุมชนเหนือเขื่อน

เมื่อวาน (9 ส.ค.) ทีมข่าวลงเรือสำรวจไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มุ่งหน้าไปยังชุมชนบ้านแม่ประดน ตำบลแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง แต่เนื่องจากกระแสน้ำที่ไหลมาจากเหนือเขื่อนมีปริมาณมากและไหลแรง จึงเป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง

เมื่อถึงปากทางเข้าชุมชนพบว่า พื้นที่ถูกน้ำท่วมสูงมาก จนมองไม่เห็นร่องน้ำ เรือจึงไม่สามารถเข้าไปได้ เจ้าหน้าที่ตัดสินใจหันหัวเรือกลับ เพราะมีความเสี่ยงสูงหากไม่ชำนาญพื้นที่ การจะผ่านเส้นทางนี้เข้าไปถึงชุมชนเป็นไปได้ยาก

ชาวชุมชนแม่ประดนบอกว่า แม้จะคุ้นเคยกับการดำรงชีวิตอยู่กับลุ่มน้ำ เดินทางเข้าออกด้วยเรือ แต่มวลน้ำมหาศาลที่ไหลผ่านชุมชนพวกเขาลงเขื่อนแก่งกระจานปีนี้ กลับส่งผลกระทบอย่างหนัก

ไม่เฉพาะชุมชนแม่ประดน แต่ยังมีอีกหลายชุมชนที่อยู่เหนือเขื่อนได้รับผลกระทบ เจ้าหน้าที่จะเร่งเข้าไปให้ความช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด แต่ขณะนี้พบว่าจุดที่รับผลกระทบหนักสุดคือพื้นที่อำเภอแก่งกระจาน สำหรับตอนนี้ชุมชนเหนือเขื่อนที่เดือดร้อนแล้ว มี 30 ครัวเรือน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทุกหน่วย ยังคงเร่งเตรียมความพร้อมรับมือกับมวลน้ำที่กำลังจะไหลลงเขื่อนแก่งกระจาน ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าวันนี้ (10 ส.ค.) จะมีน้ำล้นสปิลเวย์มากที่สุด เจ้าหน้าที่ต้องเร่งพร่องน้ำจากแม่น้ำเพชรบุรีลงทะเล ก่อนที่มวลน้ำก้อนนี้จะไหลลงมา เพื่อให้ส่งผลกระทบกับพื้นที่เศรษฐกิจในตัวเมืองเพชรบุรีน้อยที่สุด

ล่าสุด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานว่า จังหวัดเพชรบุรี มีน้ำท่วมแล้ว 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอแก่งกระจานและอำเภอท่ายาง รวม 6 ตำบล 27 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 396 ครัวเรือน 1,714 คน ปัจจุบันระดับน้ำเพิ่มขึ้น หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย ติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

TAG : เขื่อนแก่งกระจานชุมชนเขื่อนแก่งกระจานน้ำท่วมฝนตกหนักน้ำท่วม เพชรบุรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง