จับ บูม จิรัชพิสิษฐ์-ออกหมายจับพี่ 2 คน หลอกลงทุนเงินดิจิทัลสูญเกือบ 800 ล้าน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - การลงทุนในธุรกิจซื้อขายเงินสกุลดิจิทัลที่เรียกว่า บิตคอยน์ เป็นเหมือนเรื่องใหม่ แต่การจับนายจิรัชพิสิษฐ์ จารวิจิต หรือ บูม ดารานายแบบชื่อดังเมื่อวาน (9 สิงหาคม) ทำให้สังคมไทยเห็นรูปแบบการก่ออาชญากรรมในลักษณะนี้เพิ่มมากขึ้น โดยมีนักธุรกิจชาวฟินแลนด์หลงเชื่อ เสียเงินเกือบ 800 ล้านบาท เงินส่วนนี้ไม่ได้ถูกนำไปลงทุน แต่กลับนำมาใช้หมุนเวียนอยู่ในครอบครัวดารานายแบบชื่อดัง ซึ่งตำรวจได้ออกหมายจับพี่ชายและพี่สาวของดารานายแบบหนุ่มแล้ว ขณะเดียวกันก็ติดตามเงินคืนมาได้กว่า 200 ล้านบาท

ตำรวจกองปราบปรามนำหมายศาลคดีร่วมกันฟอกเงิน จับนายจิรัชพิสิษฐ์ จารวิจิต หรือ บูม ดารานายแบบชื่อดังวัย 27 ปี กลางห้างสรรพสินค้าย่านพหลโยธิน หลังร่วมกับพวกหลอกนักธุรกิจชาวฟินแลนด์ ให้มาร่วมลงทุนธุรกิจซื้อขายเงินสกุลดิจิทัล จนหลงเชื่อโอนเงินบิตคอยน์เข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในบัญชีนายจิรัชพิสิษฐ์ และพวก เป็นเงิน 774 ล้านบาท

พันตำรวจเอกชาคริต สวัสดี รองผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ต้องหาหลอกว่าจะนำเงินไปลงทุนสร้างเหรียญเงินดิจิทัลอีกสกุลหนึ่ง แล้วนำบริษัทที่ทำเหรียญสกุลดิจิทัลไปเข้าตลาดหลักทรัพย์ โดยเหรียญดิจิทัลนี้จะถูกนำไปใช้ในบ่อนการพนันที่ฮ่องกงและมาเก๊า

แต่เมื่อถึงเวลาปันผลจากการลงทุน ผู้เสียหายกลับไม่ได้รับเงินปันผล ตลอดจนไม่เคยได้รับเชิญประชุมผู้ถือหุ้น เมื่อตรวจสอบบริษัทที่กลุ่มผู้ต้องหาอ้างถึงก็พบว่า ไม่ได้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับบิตคอยน์ เมื่อติดต่อสอบถามก็ได้รับการบ่ายเบี่ยงมาตลอด ผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม

ตำรวจตรวจสอบพบว่า เงินที่ได้จากผู้เสียหายไม่ได้ถูกนำไปลงทุน แต่กลับนำมาหมุนเวียนอยู่ในบัญชีธนาคารของคนในครอบครัวนายจิรัชพิสิษฐ์และเครือข่ายรวม 49 บัญชี และมีเงินอย่างน้อย 30 ล้านบาท ที่หมุนเวียนออกนอกประเทศ ส่วนหนึ่งนำเงินไปรับจำนอง รับขายฝากที่ดิน ล่าสุด ตำรวจกองปราบปรามตามยึดคืนมาได้แล้วประมาณ 200 ล้านบาท

เบื้องต้น นายจิรัชพิสิษฐ์ ให้การปฏิเสธไม่รู้ไม่เห็น อ้างว่าพี่ชายนำบัญชีธนาคารไปใช้ แต่พลตำรวจตรีไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม มีหลักฐานว่าขณะหลอกลวงผู้เสียหาย ดารานายแบบหนุ่มก็อยู่ด้วย ดังนั้นจะอ้างว่าไม่รู้ไม่เห็นคงเป็นไปไม่ได้ 

ตำรวจได้ออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีกในจำนวนนี้ คือ นายปริญญา จารวิจิต และนางสาวสุพิชย์ฌา จารวิจิต พี่ชายและพี่สาวของนายจิรัชพิสิษฐ์ ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน ซึ่งมีรายงานว่านายปริญญา ได้หนีออกนอกประเทศไปแล้ว ส่วนนางสาวสุพิชย์ฌา ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว

คดีนี้ยังมีตัวการสำคัญอีกคนตามแนวทางการสืบสวนพบว่า เป็นเจ้าพ่อตลาดหลักทรัพย์ชื่อดัง ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิด นอกจากนี้ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อแจ้งข้อหาฉ้อโกงกับผู้ต้องหากลุ่มนี้ด้วย

ขอบคุณภาพจาก : Instagram bxxm_jj

TAG : บูม จิรัชพิสิษฐ์จับบูม จิรัชพิสิษฐ์บูม จิรัชพิสิษฐ์ โดนจับบูม จิรัชพิสิษฐ์ ฟอกเงินซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลเงินดิจิทัลบิตคอยน์หลอกนักธุรกิจ

คลิปที่เกี่ยวข้อง