เพชรบุรีเตรียมพร้อมรับมือน้ำล้นตลิ่งพรุ่งนี้ คาดไม่กระทบหนัก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ตามที่ภาครัฐคาดการณ์เอาไว้ วันพรุ่งนี้น้ำที่ล้นสปิลเวย์จากเขื่อนแก่งกระจาน จะไหลมาถึงตัวเมืองเพชรบุรี ทุกภาคส่วนพยายามจะทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ขณะที่ชาวบ้านเองก็เตรียมรับมือกับมวลน้ำที่จะมาถึง สถานการณ์น้ำที่จังหวัดเพชรบุรีเป็นอย่างไร ติดตามจากคุณไพจิตร ภานนท์ ผู้สื่อข่าวของเรา รายงานสดมาจากอำเภอเมืองเพชรบุรี

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดเพชรบุรีมีแนวโน้มดีขึ้น หลังจัดการบริหารน้ำหน้าเขื่อนเพชรลงสู่ทะเลได้ปริมาณมาก ขณะที่ระดับน้ำในเมืองเพชรบุรีตอนนี้น้ำต่ำกว่าตลิ่ง หากวัดเป็นตัวเลข ข้อมูลจากจังหวัดระบุว่า ต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 49 เซนติเมตร  

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจในตัวอำเภอเมืองจังหวัดเพชรบุรี พบว่าประชาชนส่วนใหญ่จะเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วม ทั้งบ้าน สถานที่ราชการ โรงเรียน มีการนำกระสอบทราย หรือก่ออิฐ เพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมมาตั้งแต่ประกาศเตือน ซึ่งตามที่เจ้าหน้าที่คาดการณ์เอาไว้ คือ วันที่ 12 สิงหาคม หรือว่าวันพรุ่งนี้ จะมีน้ำเอ่อล้นตลิ่ง อาจส่งผลให้พื้นที่อำเภอเมืองถูกน้ำท่วม ซึ่งขณะนี้พบว่าปริมาณน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ที่ไหลผ่านตัวเมือง อยู่ต่ำกว่าตลิ่ง 49 เซนติเมตร ถือว่ายังอยู่ในระดับวิกฤตที่ต้องเฝ้าระวังประชาชนส่วนใหญ่ก็จะคอยมาเฝ้าสังเกตระดับน้ำ เพื่อเตรียมรับมือ
 
ขณะที่หมู่บ้านบางครก อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจ พบว่ามีน้ำจากแม่น้ำเพชรบุรี เอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนและถนน ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ริมคลองเริ่มได้รับกระทบ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ติดกับแม่น้ำเพชรบุรี เป็นพื้นที่ท้ายน้ำที่ไหลลงมาประกอบกับเป็นช่วงเวลาที่น้ำทะเลหนุนสูงทำให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่

เช่นเดียวกับ ชุมชนบ้านมอญ วัดบางลำภู อำเภอบ้านแหลมน้ำในแม่น้ำเพชรล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านกว่า 50 ครัวเรือน ที่พักอาศัยอยู่ริมแม่น้ำระดับความสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่เร่งเข้าไปให้ความช่วยเหลือ คาดว่าจุดนี้จะได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลหนุนและน้ำล้นตลิ่งไปอีก 3-4 วัน

ขณะที่การหน่วงน้ำหน้าเขื่อนเพชร ระบายลงสู่คลองชลประทาน และคลอง D9 เป็นไปได้ด้วยดี สามารถตัดน้ำที่จะเข้าสู่ตัวเมืองได้ปริมาณมาก จุดนี้จึงถือว่าสำคัญ คลอง D9 เป็นโครงการที่ทางภาครัฐ เร่งจัดทำเพื่อใช้แก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี มีกำหนดการสร้างเสร็จในปี 2562 ซึ่งภาพที่เราเห็นนี้คือสภาพของคลองชลประทาน D9 ล่าสุด ซึ่งมีน้ำเต็มตลิ่ง เพราะถูกใช้งานก่อนที่จะสร้างเสร็จ เพื่อใช้ตัดยอดน้ำที่มาจากเขื่อนแก่งกระจานลงคลอง D9 เพื่อให้มวลน้ำนี้ไหลลงสู่ทะเล โดยไม่ผ่านตัวเมือง แต่ขณะเดียวกันการระบายน้ำผ่านคลองชลประทาน และคลอง D9 อาจส่งผลกระทบกับพื้นที่การเกษตรของประชาชนในอำเภอท่ายาง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่วางแผนช่วยเหลือเอาไว้แล้ว

สถานการณ์ขณะนี้ถือว่าสามารถระบายน้ำออกจากเขื่อนแก่งกระจานได้มากกว่าปริมาณน้ำที่ไหลเข้า น้ำในเขื่อนลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นสัญญาณที่ดี แต่ในวันพรุ่งนี้เรายังคงต้องติดตามสถานการณ์น้ำที่จังหวัดเพชรบุรีอย่างใกล้ชิดว่าจะมีน้ำล้นตลิ่งตามที่คาดการณ์เอาไว้หรือไม่

TAG : เขื่อนแก่งกระจานสถานการณ์น้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมเพชรบุรีน้ำท่วมเพชรบุรีแม่น้ำเพชรล้นตลิ่งคลอง D9

คลิปที่เกี่ยวข้อง