รมว.ยุติธรรม สั่งเยียวยาเหยื่อแพรวา 41 ล้านบาท ภายในเดือน ส.ค.นี้ หากต่อรองยึดทรัพย์ทันที

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงคดีแพรวา 9 ศพ เร่งรัดให้เยียวยาเหยื่อทั้งหมด 25 ราย เป็นเงิน 41 ล้านบาท โดยวางกรอบเวลาไม่เกินสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ หากพบว่าฝ่ายแพรวาประวิงเวลาให้ช้าไปกว่านี้ กรมบังคับคดีก็จะเดินหน้าเข้าสู่ขั้นตอนการยึดทรัพย์ได้ทันที

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมทีมทนายฝ่ายโจทก์ ประชุมหารือเพื่อหาทางออกในคดีแพรวา 9 ศพ หลังศาลฎีกามีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์เป็นเงิน 25 ล้านบาท รวมดอกเบี้ยที่จำเลยต้องจ่ายเป็นเงิน 41 ล้านบาท  

โดยหลังจากปิดหมายไปยังภูมิลำเนาของจำเลยแล้ว ก็จะนับไปอีก 15 วัน ซึ่งจะครบกำหนดที่หมายบังคับคดีจะมีผลในวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ โดยจำเลยจะต้องชดใช้เงินเยียวยาให้โจทก์ภายใน 30 วัน หรือภายในวันที่ 28 สิงหาคม หรือตามกรอบเวลาไม่เกินสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

หากจำเลยประวิงเวลา หรือมีเจตนาไม่ชำระหนี้แก่โจทก์ ก็จะยื่นขอให้ศาลออกหมายบังคับคดี เพื่อให้มีอำนาจสืบทรัพย์ เมื่อได้ทรัพย์แล้วจะตั้งเรื่องให้กรมบังคับคดียึดทรัพย์เพื่อประกาศขายทอดตลาด นำเงินมาชำระให้แก่ฝ่ายโจทก์

ด้าน ผู้อำนวยการศูนย์นิติศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะทีมทนายฝ่ายโจทก์ ระบุว่า หลังศาลฎีกามีคำพิพากษายังไม่ได้รับการติดต่อโดยตรงจากทนายจำเลย ขณะนี้ฝ่ายโจทก์ไม่ต้องการเจรจา แต่ต้องการเข้าสู่ขั้นตอนการบังคับคดีตามกฎหมาย ส่วนเงินจำนวน 500,000 บาท ที่ราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา บริจาคให้เป็นค่าดำเนินเรื่องทางคดี ฝ่ายโจทก์ก็ไม่ต้องการ ซึ่งหากคดีเข้าสู่ขั้นตอนการฟ้องล้มละลาย ทีมทนายโจทก์จะตรวจสอบว่าระหว่างการดำเนินคดี 9 ปี ทรัพย์ของจำเลยถูกโอนย้ายไปไว้ที่ไหนบ้าง และจะขอให้เพิกถอนทรัพย์นั้นกลับมาเป็นของจำเลย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฝ่ายจำเลยได้นำโฉนดที่ดินจำนวน 21 ไร่ มูลค่า 50 ล้านบาท มาประกาศขาย ล่าสุดมีรายงานข่าวว่ามีเศรษฐีคนหนึ่งติดต่อเข้ามาขอซื้อที่ดินดังกล่าวแล้ว และนัดเจรจาเตรียมจะจ่ายเงินในวันพรุ่งนี้ (24 ก.ค.) ซึ่งหากเป็นไปตามกระแสข่าวดังกล่าว คาดว่าสัปดาห์หน้าฝ่ายโจทก์ก็จะได้รับเงินทุกคน

TAG : เหยื่อแพรวาคดีแพรวากระทรวงยุติธรรมแพรวา 9 ศพเงินเยียวยาคดีแพรวาคดีแพรวา 9 ศพ

คลิปที่เกี่ยวข้อง