สาวโพสต์เตือนพบ หมึกบลูริง พิษร้ายกว่างูเห่า 20 เท่า เผยแค่จับก็แสบร้อนมือ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - นักศึกษาสาวโพสต์เตือนภัยโลกออนไลน์ ไปซื้ออาหารทะเลมาเตรียมฉลองปีใหม่กับครอบครัว กลับเจอหมึกบลูริง ที่มีพิษร้ายแรงกว่างูเห่า 20 เท่า หวิดดับยกครัว

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งได้โพสต์เตือนภัย ว่าเธอได้ซื้อปลาหมึกมาฉลองปีใหม่ที่จังหวัดตาก กลับพบว่ามีหมึกที่มีพิษร้ายแรง ที่ชื่อว่า "หมึกบลูริง" ไม่มีเจตนาทำให้ร้านเสียหาย เพียงต้องการให้คนซื้อสังเกตให้ดี ภายหลังมีการโพสต์เตือนภัยไป มีผู้ให้ความสนใจเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ต่อเรื่องราวกันเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสอบถามเจ้าของโพสต์ คือ นางสาวศิริรัตน์ แสงสี อายุ 22 ปี นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร สาขาวิชาพืชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก เธอได้เล่าว่า เมื่อวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา เธอกลับบ้านในจังหวัดตาก และไปซื้อหาอาหารมาเตรียมเฉลิมฉลองวันปีใหม่ที่ร้านอาหารทะเลในตัวเมืองจังหวัดตาก ได้ซื้อปลาหมึกมาจำนวน 10 ตัว ขณะอยู่ทีร้านไม่ได้เอะใจอะไร แต่เมื่อนำกลับมาประกอบอาหาร ขณะล้างทำความสะอาดเอาไส้หมึกออก พบว่ามีหมึกอยู่ 1 ตัวที่มีความผิดปกติ คือตามตัวมีจุดวงแหวนสีน้ำเงินคล้ายกับหมึกมีพิษสายวงน้ำเงินที่เคยดูในสารคดี และเห็นในข่าว จึงรีบไปเปิดหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ปรากฏว่าเป็นชนิดเดียวกันที่ชื่อว่า "หมึกบลูริง" ที่มีพิษร้ายแรงกว่างูเห่า 20 เท่า

ด้วยความเป็นห่วงว่าจะมีลูกค้าซื้อไปบริโภคก่อนหน้านี้จะเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงได้นำเรื่องดังกล่าวไปโพสต์เตือนภัยในกลุ่มเฟจเฟซบุ๊กในจังหวัดตาก พร้อมกับโทรบอกที่ร้านค้าที่เธอซื้อหมึกมาว่าพบหมึกมีพิษ ซึ่งทางร้านก็ได้ขอโทษแล้ว โดยเธอไม่ได้ติดใจอะไร

ล่าสุด ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ได้โพสต์ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า หมึกชนิดนี้มีพิษร้ายแรง โดนความร้อนไม่สลาย จึงอยากเตือนให้สังเกตก่อนซื้อ แม้จะพบไม่บ่อยนัก แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเมื่อ 2-3 ปีก่อน ก็มีผู้พบในแผงขายอาหาร พร้อมเตือนประชาชนไม่ควรตื่นตระหนก เพราะหมึกชนิดนี้มีอยู่ไม่มากในประเทศไทย โดยมันอาศัยอยู่ตามท้องทะเล ส่วนใหญ่เป็นเขตนอกชายฝั่ง ซึ่งลักษณะที่สามารถสังเกตได้คือ หมึกมีวงสีฟ้าชัดเจน ยิ่งตอนจับตัวหมึกจะยิ่งเห็นชัด หากชาวประมงจับได้ให้ปล่อยไป

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธรณ์ แนะนำวิธีสังเกตอีกว่า แม้หมึกตายจะยังคงมีวงฟ้าเหลืออยู่ นาน ๆ จะพบสักครั้ง เพราะปกติหมึกชนิดนี้จะถูกคัดออกตั้งแต่ต้น ในเมืองไทยยังไม่เคยมีรายงานว่ามีผู้โดนหมึกชนิดนี้กัด หรือมีผู้กินเข้าไปแล้วโดนพิษรุนแรง

TAG : หมึกบลูริงหมึกอันตรายปลาหมึกหมึกพิษปลาหมึกพิษ

คลิปที่เกี่ยวข้อง