ตะลึง!! เด็ก 6 ขวบ กลืนของเล่น 6 ชิ้นลงท้อง แพทย์เร่งผ่าตัดช่วยเหลือ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - พ่อแม่พาลูกชายอายุ 6 ขวบ ไปหาหมอเพราะปวดท้อง แพทย์เอกซเรย์พบของเล่นตัวต่อเหล็กดูด 6 ชิ้น ยาว 15 เซนติเมตร โดย 3 ชิ้นแรกคาดว่ากลืนลงไปนานนับเดือน เพราะเหล็กเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำ 

นายแพทย์ธีระวัฒน์ ศรีนัครินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลราชพฤกษ์ และนายแพทย์สมบัติ อาษารัฐ ศัลยแพทย์ เปิดภาพเอกซเรย์ของเด็กชายอายุ 6 ขวบ ที่มาพบแพทย์ด้วยอาการปวดท้อง เมื่อกลางดึกวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา พบแท่งเหล็กในลำไส้เล็ก ยาวประมาณ 15 เซนติเมตร

นายแพทย์สมบัติ เปิดเผยว่า พ่อของเด็กเล่าว่าลูกชายจะปวดท้องในบางท่วงท่า เช่น เวลานอนคว่ำจะปวดท้องมาก เมื่อลุกนั่งก็จะหายปวด แพทย์ตรวจอาการเบื้องต้นก็ไม่พบความผิดปกติ จึงนำเข้าห้องเอ็กซเรย์ก็พบแท่งเหล็กกลม กว้างประมาณ 3 เซนติเมตร ยาว 15 เซนติเมตร ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นอะไรจึงเรียกพ่อเด็กมาดูก็ระบุว่า เป็นตัวต่อเหล็กดูดเสริมพัฒนาการเด็ก ซึ่งซื้อมาให้ลูกเล่นก่อนหน้านี้

จากนั้นจึงรักษาด้วยการผ่าตัดเอาตัวต่อเหล็กดูดออก พบว่า 3 ชิ้นสีเหล็กเริ่มเปลี่ยน คาดว่ากลืนลงไปนานกว่า 1 เดือนแล้ว ส่วนอีก 3 ชิ้นน่าจะเพิ่งกลืนเข้าไปไม่นาน เมื่อไปอยู่ในช่องท้องก็เรียงต่อกัน แล้วลงไปอยู่ในลำไส้เล็ก เพราะของเล่นชนิดนี้เป็นเหล็กดูดที่ดูดกันค่อนข้างแรง ขณะแพทย์ผ่าตัดเหล็กดูดตัวนี้ก็ดูดติดเครื่องมือแพทย์ออกมาอย่างง่ายดาย

หลังความจริงเปิดเผย พี่สาวของเด็กชายอายุ 6 ขวบ ก็สารภาพกับพ่อว่าน้องกลืนเหล็กดูดให้ดูต่อหน้าถึง 2 ชิ้น แต่ไม่กล้าบอกเพราะกลัวพ่อดุ ด้านประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลราชพฤกษ์ ฝากเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีลูกหลานอายุ 1-8 ขวบ ให้ระวังในการเลือกของเล่นให้ลูกหลาน และเวลาเล่นก็ควรให้อยู่ในสายตา เพราะด้วยนิสัยของเด็กชอบกลืนสิ่งของขนาดเล็ก ซึ่งที่ผ่านมาพบเด็กเข้ารับการรักษาด้วยอาการมีสิ่งแปลกปลอมในช่องท้องเป็นประจำ

TAG : เด็กกลืนตัวต่อลงท้องเด็กกลืนของเล่นเด็กกลืนแท่งเหล็กเด็กกลืนเหล็กดูด

คลิปที่เกี่ยวข้อง